4 yếu tố cản trở phương Tây viện trợ máy bay chiến đấu cho Ukraine

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
F-16, Gripen, F-35 và Typhoon có thể là những lựa chọn tiềm năng nếu phương Tây cân nhắc cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine. Tuy nhiên, có nhiều rào cản trong vấn đề này.
4 yếu tố cản trở phương Tây viện trợ máy bay chiến đấu cho Ukraine
Máy bay F-16 bay theo đội hình tại Triển lãm Hàng không Đan Mạch ngày 19/6/2022. Ảnh: Getty

Ukraine đang kêu gọi các nước phương Tây cung cấp máy bay chiến đấu tiên tiến, tuy nhiên, kế hoạch của Tổng thống Volodymyr Zelensky có thể gặp nhiều khó khăn.

Ngày 9/2, ông Zelensky tới Brussels để thúc đẩy các nhà lãnh đạo châu Âu tài trợ máy bay chiến đấu cho Ukraine. Chuyến thăm của ông Zelensky tới Brussels diễn ra sau chuyến đi tới London và Paris. Tại Paris, ông đã gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Pháp và Đức có thể là những nước đóng vai trò quyết định, ông Zelensky nói sau khi chụp ảnh tại Điện Élysée.

Tổng thống Pháp Macron tái khẳng định sự ủng hộ của Paris đối với Kiev, đồng thời nói thêm: “Chừng nào Nga còn tiếp tục tấn công, chúng tôi sẽ tiếp tục điều chỉnh sự hỗ trợ quân sự cần thiết để bảo vệ Ukraine và tương lai của nước này”.

Trước đó vài giờ, Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã chào đón ông Zelensky tới London với cam kết mở rộng chương trình đào tạo của Anh dành cho các quân nhân Ukraine, bao gồm cả các phi công lái máy bay chiến đấu.

Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết, chương trình sẽ đảm bảo các phi công [Ukraine] có thể lái các máy bay chiến đấu tinh vi theo tiêu chuẩn NATO trong tương lai”.

Anh và Mỹ đã loại trừ việc cung cấp máy bay chiến đấu F-16, F-35 và Typhoon, coi đó là “lằn ranh đỏ”.

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Anh là động thái đáng chú ý, vì đó là “một bước tiến xa hơn” đối với các đối tác phương Tây của Ukraine, Tướng Không quân nghỉ hưu Andrew Curtis phát biểu với Newsweek.

“Nó gửi đi một thông điệp tới các đồng minh của Vương quốc Anh rằng, London vẫn đang hỗ trợ Kiev và có ý định tiếp tục làm như vậy”, ông Curtis nhấn mạnh.

Sau đó, ngày 8/2, Thủ tướng Anh Sunak nói rằng “không có gì không thể bàn tới” và máy bay chiến đấu tiên tiến là “một phần của cuộc trò chuyện”.

Theo ông Frank Ledwidge, cựu sĩ quan tình báo quân đội Anh, cam kết của Anh được đưa ra “để làm gương”.

Theo Newsweek, có nhiều rào cản trong việc các nước phương Tây và NATO cung cấp máy bay chiến đấu tới Ukraine.

Loại máy bay nào sẽ được gửi cho Ukraine?

Theo các chuyên gia, một trong những vấn đề đầu tiên là quyết định chính xác nên gửi loại máy bay nào. Thông báo của Vương quốc Anh ngày 7/2 không phải là lời đề nghị cung cấp máy bay chiến đấu cụ thể nào mà là lời hứa hẹn về việc huấn luyện phi công trên máy bay tiêu chuẩn NATO.

“Tôi nghĩ những gì Vương quốc Anh đề xuất là đào tạo trên mặt đất và đào tạo về cấu trúc, để giúp các phi công Ukraine trở thành những phi công chiến đấu giỏi hơn mà không thực sự đưa họ vào buồng lái và đưa họ lên trên không”, ông Curtis nói.

“Cuối cùng, bạn sẽ chỉ muốn huấn luyện một phi công trên một loại máy bay mà sau đó họ sẽ được giao cho việc vận hành. Thật vô nghĩa khi Vương quốc Anh đặt phi công Ukraine vào máy bay Typhoon, và trong vài tháng sau đó, họ lại được nhận máy bay F-16. Điều đó hoàn toàn lãng phí thời gian”, ông Curtis nhấn mạnh thêm.

Mỗi máy bay, dù là F-16, F-35, Typhoon, Gripen hay Rafale của Pháp,  đều yêu cầu một số khóa huấn luyện với loại máy bay cụ thể.

Các chuyên gia lập luận rằng máy bay tàng hình F-35 có thể nằm ngoài giới hạn. Theo ông Ledwidge, loại máy bay này sẽ không được bàn tới, vì Anh “không có đủ” và chắc chắn “không thể để mất một chiếc nào”.

“Đó là điều chắc chắn không xảy ra”, ông  Curtis nói thêm. Máy bay đa nhiệm do nhà sản xuất quốc phòng Lockheed Martin của Mỹ chế tạo, là máy bay chiến đấu tiên tiến nhất của Không quân Anh.

Ông Justin Bronk thuộc viện dịch vụ Thống nhất Hoàng gia Anh có trụ sở tại London cho rằng F-35B “không cần phải đặt câu hỏi”.

Các chuyên gia cho rằng lựa chọn thực tế duy nhất cho Vương quốc Anh là cung cấp cho Kiev các máy bay phản lực Tranche 1 Typhoon. Theo ông Bronk, loại bỏ dần dần biến thể Tranche 1 để ưu tiên cho những chiếc Typhoon mới hơn được trang bị hệ thống điện tử hàng không tiên tiến hơn là sự lựa chọn rõ ràng hơn. Các máy bay Typhoon cũ sẽ được cho nghỉ hưu sau 2 năm nữa,

Tuy nhiên, ông lập luận, chúng không phù hợp với nhu cầu của Ukraine. Quá trình bảo dưỡng phức tạp và không phù hợp với chuyến bay tầm thấp, những chiếc Typhoon sẽ cần các nhà thầu của Vương quốc Anh thành lập xưởng bảo dưỡng ở Ukraine để hỗ trợ Kiev.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15413
 1. Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine dựa trên tình hình thực tế
 2. Nga: Ukraine chủ yếu nhận được vũ khí lỗi thời từ phương Tây
 3. Tình hình Ukraine: Nga chiếm hơn 1/3 Bakhmut; Tổng thống Zelensky chuẩn bị công du nước ngoài? Hội đồng Bảo an nhóm họp
 4. Cận cảnh robot chiến đấu Nga triển khai tới Ukraine
 5. Chiến trường thảm khốc Bakhmut: Trận chiến dài nhất và trả giá đắt nhất ở Ukraine
 6. Tổng thống Ukraine tung “cú đấm thép” trước hội nghị thượng đỉnh với EU
 7. Phương Tây lún sâu hơn vào xung đột ở Ukraine, Nga sẽ phản ứng ra sao?
 8. Nga cáo buộc Ukraine nã pháo HIMARS vào bệnh viện, 14 người chết
 9. Ukraine có xe tăng Leopard của Đức, Nga không nao núng tung vũ khí đối phó
 10. Hình ảnh xe bọc thép hiện đại nhất Ukraine bị pháo kích trên chiến trường
 11. Nga coi các bước đi của phương Tây đối với Ukraine là can dự trực tiếp cuộc xung đột
 12. Tình hình Ukraine: Không còn hỗ trợ vô điều kiện, phương Tây ra tối hậu thư cho Kiev?
 13. Ukraine tuyên bố bắn hạ 47 tên lửa Nga, Canada gửi xe tăng cho Kiev
 14. Moscow cảnh báo đáp trả nếu phương Tây cung cấp cho Ukraine vũ khí tấn công Nga
 15. Nga tấn công phủ đầu, quân đội Ukraine lỡ kế hoạch phản công ở Zaporizhia
 16. Ukraine thừa nhận mất thị trấn chiến lược Soledar
 17. Nga: Cung cấp đạn có urani cho Ukraine sẽ bị coi là sử dụng bom bẩn
 18. Mỹ, Đức đồng loạt tuyên bố cấp xe tăng tối tân cho Ukraine
 19. Sau xe tăng chiến đấu, phương tiện tiếp theo Ukraine cần từ phương Tây là gì?
 20. Ukraine tìm cách phòng thủ Bakhmut, hơn 150 thiết bị quân sự được phát hiện ở Belarus
 21. Nga tuyên bố Ukraine không thể giành lại Crimea với “bất cứ giá nào”
Video và Bài nổi bật