Nga tuyên bố Ukraine không thể giành lại Crimea với “bất cứ giá nào”

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Moscow sáp nhập bán đảo Crimea từ năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý, trong đó gần 97% người dân Crimea và hơn 95% cử tri Sevastopol nhất trí sáp nhập vào Liên bang Nga.
Nga tuyên bố Ukraine không thể giành lại Crimea với “bất cứ giá nào”
Một tàu chiến của Nga tại cảng Sevastopol, Crimea, Nga, năm 2022. Ảnh: Sputnik

Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga Sergey Naryshkin hôm 17/1 tuyên bố việc Ukraine giành lại Crimea, vốn đã được sáp nhập vào Nga, là điều bất khả thi. "Ukraine sẽ không bao giờ thực hiện được việc này” - Tass dẫn phát biểu của ông Naryshkin khi bình luận về việc Kiev công bố mục tiêu đòi lại Crimea.

Trong một diễn biến liên quan, giới chức Crimea cho biết các lực lượng Ukraine đã tiến hành một số cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào thành phố cảng Sevastopol hôm 16/1.

Theo Thống đốc Sevastopol Mikhail Razvozhayev, đã có hai đợt tấn công trong vòng 24 giờ qua. Tất cả 10 máy bay không người lái (UAV) đã bị bắn hạ bởi hệ thống phòng không Nga, tính đến 14 giờ 46 phút (giờ địa phương).

Thống đốc Razvozhayev khẳng định tất cả các UAV đã bị phá hủy trên biển và không tiếp cận được bất kỳ mục tiêu dự định nào, được cho là bao gồm sân bay Belbek ở phía Bắc thành phố. Ông nói thêm rằng quân đội Nga đã "tự tin và bình tĩnh" đẩy lùi các cuộc tấn công và tiếp tục theo dõi tình hình trên không, đồng thời kêu gọi người dân chỉ tin vào thông tin chính thức.

Cuộc tấn công hôm thứ Hai đánh dấu lần thứ năm thành phố Sevastopol bị UAV nhắm tới trong năm nay. Hệ thống phòng không của thành phố đã được kích hoạt ngày 10/1. Ba ngày trước đó, một máy bay không người lái đã bị bắn hạ trên bến tàu phía Bắc của thành phố. Ngày 4/1, hai máy bay không người lái đã bị phá hủy gần sân bay Belbek và hai chiếc khác bị bắn hạ vào ngày 2/1 trên Biển Đen.

Nằm trên bờ biển phía Tây Nam bán đảo Crimea, thành phố cảng chiến lược Sevastopol là nơi đóng quân của Hạm đội Biển Đen.

Trong thời gian qua, bán đảo Crimea đã ghi nhận nhiều vụ nổ nhằm vào các cơ sở quân sự Nga đặt ở khu vực này, bao gồm cả trụ sở của Hạm đội Biển Đen. Nhà chức trách thân Nga tại Crimea khẳng định quân đội Ukraine đứng đằng sau các vụ tấn công trên. Tuy nhiên, Kiev chưa lên tiếng xác nhận cáo buộc này của Moscow.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý, trong đó gần 97% người dân Crimea và hơn 95% cử tri Sevastopol nhất trí sáp nhập vào Liên bang Nga.

Sau khi sáp nhập Crimea, Nga đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như cầu đường và mạng lưới điện, đồng thời triển khai nhiều khí tài quân sự đến đây, biến Crimea thành trung tâm hậu cần quân sự cho các lực lượng của Nga.

Tuy nhiên, Ukraine vẫn từ chối công nhận Crimea là một phần của Nga. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhiều lần tuyên bố sẽ chiếm lại bán đảo bằng mọi cách.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 15413
 1. Hé lộ vũ khí Nga có thể lần đầu sử dụng ở Ukraine
 2. Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine dựa trên tình hình thực tế
 3. Nga: Ukraine chủ yếu nhận được vũ khí lỗi thời từ phương Tây
 4. Tình hình Ukraine: Nga chiếm hơn 1/3 Bakhmut; Tổng thống Zelensky chuẩn bị công du nước ngoài? Hội đồng Bảo an nhóm họp
 5. Cận cảnh robot chiến đấu Nga triển khai tới Ukraine
 6. Chiến trường thảm khốc Bakhmut: Trận chiến dài nhất và trả giá đắt nhất ở Ukraine
 7. Tổng thống Ukraine tung “cú đấm thép” trước hội nghị thượng đỉnh với EU
 8. Phương Tây lún sâu hơn vào xung đột ở Ukraine, Nga sẽ phản ứng ra sao?
 9. Nga cáo buộc Ukraine nã pháo HIMARS vào bệnh viện, 14 người chết
 10. Ukraine có xe tăng Leopard của Đức, Nga không nao núng tung vũ khí đối phó
 11. Hình ảnh xe bọc thép hiện đại nhất Ukraine bị pháo kích trên chiến trường
 12. Nga coi các bước đi của phương Tây đối với Ukraine là can dự trực tiếp cuộc xung đột
 13. Tình hình Ukraine: Không còn hỗ trợ vô điều kiện, phương Tây ra tối hậu thư cho Kiev?
 14. Ukraine tuyên bố bắn hạ 47 tên lửa Nga, Canada gửi xe tăng cho Kiev
 15. Moscow cảnh báo đáp trả nếu phương Tây cung cấp cho Ukraine vũ khí tấn công Nga
 16. Nga tấn công phủ đầu, quân đội Ukraine lỡ kế hoạch phản công ở Zaporizhia
 17. Ukraine thừa nhận mất thị trấn chiến lược Soledar
 18. Nga: Cung cấp đạn có urani cho Ukraine sẽ bị coi là sử dụng bom bẩn
 19. Mỹ, Đức đồng loạt tuyên bố cấp xe tăng tối tân cho Ukraine
 20. Sau xe tăng chiến đấu, phương tiện tiếp theo Ukraine cần từ phương Tây là gì?
 21. Ukraine tìm cách phòng thủ Bakhmut, hơn 150 thiết bị quân sự được phát hiện ở Belarus
Video và Bài nổi bật