Biện pháp trừng phạt Nga của EU ngăn Na Uy “cứu” Dòng chảy phương Bắc?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tập đoàn năng lượng Equinor (Na Uy) cho rằng, năm 2022, các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga đã cản trở tập đoàn này cung cấp dịch vụ và thiết bị để kiểm tra hư hại tại đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream).
Biện pháp trừng phạt Nga của EU ngăn Na Uy “cứu” Dòng chảy phương Bắc?
Ảnh minh họa

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ Ngoại giao Na Uy thông báo, quá trình sửa chữa các đường ống dẫn khí "vi phạm các quy định trong lệnh trừng phạt của Na Uy, hay rộng hơn là các biện pháp trừng phạt do EU áp đặt đối với Nga".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Na Uy cho biết, do nghĩa vụ bảo mật nghiêm ngặt theo luật định, Bộ này không thể đưa ra bình luận về các trường hợp liên quan đế xuất khẩu hàng hóa chiến lược, dịch vụ và công nghệ.

Ủy ban EU chưa phản hồi trước yêu cầu về bình luận.

Hai tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 đồng loạt gặp sự cố rò rỉ vào tháng 9/2022, khiến khí methane độc hại tràn vào khí quyển. Mỗi đường ống này có chiều dài hơn 1.200 km, có thể khả năng vận chuyển đến 110 tỷ m³ khí đốt/năm từ Nga đến Đức qua Biển Baltic.

Na Uy là quốc gia xuất khẩu khí đốt sang châu Âu thông qua các đường ống ngoài khơi, có Nhóm sửa chữa đường ống và can thiệp dưới biển (PRSI Pool) được thành lập để khắc phục những hư hại và có thể huy động hỗ trợ khẩn cấp từ các nhà cung cấp thiết bị và dịch vụ chuyên dụng.

PRSI Pool do Equinor và 72 thành viên bao gồm cả các nhà điều hành đường ống Nord Stream, Nord Stream AG và Nord Stream 2 AG có trụ sở tại Thụy Sỹ.

Hồi tháng 10/2022, hệ thống này đã nhận được yêu cầu từ cơ quan quản lý Nord Stream để huy động tàu và thiết bị nhằm kiểm tra hư hại của đường ống.

Theo Equinor, do phải tuân thủ các quy định được ban hành qua lệnh trừng phạt, PRSI Pool không thể thực hiện yêu cầu.

Ngày 4/10, công ty Nord Stream AG - đơn vị vận hành đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 ở ngoài khơi, cho biết họ không thể kiểm tra đường ống này vì chưa được Bộ Ngoại giao Na Uy cấp này.

Trước đó, Bộ này cho biết có thể triển khai PRSI khi chiến lược sửa chữa và giải pháp được điều chỉnh phủ hợp. Trong khi đó, công ty Nord Stream 2 AG cho biết đã gửi yêu cầu đến PRSI Pool và bị từ chối.

Không thể nhận hỗ trợ từ Na Uy, tập đoàn khí đốt Nga Gazprom - chủ quản của Nord Stream AG đã thuê tàu để tiến hành khảo sát tại các địa điểm rò rỉ đường ống ở vùng biển Thụy Điển.

Đến thời điểm hiện tại, Thụy Điển và Đan Mạch đã phát hiện 4 đoạn đường ống rò rỉ trong hai tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2.

Na Uy không thuộc khối EU, nhưng là một phần của thị trường chung châu Âu và đã áp dụng hầu hết các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga, trong đó có việc kiểm soát xuất khẩu.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật