Bắc Kinh phản ứng trước nghi vấn khí cầu Trung Quốc bay trên đất Mỹ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
“Suy đoán và cường điệu không có lợi cho đến khi sự thật rõ ràng”, đại diện phía Trung Quốc cho biết.
Bắc Kinh phản ứng trước nghi vấn khí cầu Trung Quốc bay trên đất Mỹ
Ảnh minh họa

Trung Quốc đã biết và đang xác minh thông tin về “khí cầu nghi do thám bay qua Mỹ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning cho biết tại một cuộc họp báo thường kỳ hôm 3/2, Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (CGTN) đưa tin.

Nhấn mạnh rằng Trung Quốc không có ý định vi phạm lãnh thổ và không phận của bất kỳ quốc gia có chủ quyền nào, bà Mao cho biết Trung Quốc hy vọng sẽ giải quyết vấn đề một cách bình tĩnh và thận trọng với Mỹ.

“Suy đoán và cường điệu không có lợi cho đến khi sự thật rõ ràng”, bà Mao bổ sung.

Trước đó, Lầu Năm Góc hôm 2/2 báo cáo rằng một khinh khí cầu do thám mà họ nghi ngờ là của Trung Quốc đã bay qua nước Mỹ trong vài ngày, và lơ lửng trên bầu trời Billings, Montana, hôm 1/2.

Các máy bay chiến đấu đã được huy động, nhưng các nhà lãnh đạo quân sự khuyên Tổng thống Joe Biden không nên bắn hạ khinh khí cầu vì sợ các mảnh vỡ có thể gây ra các mối đe dọa về an toàn, và lời khuyên đã được ông Biden chấp thuận, Reuters đưa tin, dẫn lời các quan chức Mỹ.

Các quan chức Mỹ cho biết họ đã nêu vấn đề với các đối tác Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao. “Chúng tôi đã thông báo với họ về mức độ nghiêm trọng của vấn đề” một quan chức Mỹ nói.

Một quan chức Mỹ khác nói với Reuters rằng quả khinh khí cầu này được đánh giá là có “giá trị bổ sung hạn chế từ góc độ thu thập thông tin tình báo”.

Hình ảnh quả khí cầu do thám nghi là của Trung Quốc bay qua Montana, nơi có căn cứ không quân Malmstrom của Mỹ. Ảnh: Global News

Sự việc diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken dự kiến sẽ tới Trung Quốc vào tuần tới trong chuyến thăm đã được hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc nhất trí trong cuộc hội đàm hồi tháng 11 ở Indonesia.

Không rõ việc phát hiện ra khinh khí cầu do thám có thể ảnh hưởng đến những kế hoạch đó như thế nào, Reuters cho biết.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Canada hôm 2/2 cho biết đã phát hiện một “khinh khí cầu giám sát tầm cao” và đang tích cực theo dõi chuyển động của nó, mà không cung cấp thêm thông tin chi tiết, nhưng nhấn mạnh rằng họ thường xuyên liên lạc với Mỹ về vấn đề này.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật