Nạn lừa đảo ‘kẻ đập sứ’ hoành hành ở Trung Quốc

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Nhóm tội phạm lái xe áp sát “con mồi“, sau đó dàn cảnh tai nạn giao thông rồi yêu cầu nạn nhân đòi bồi thường thiệt hại.
Nạn lừa đảo ‘kẻ đập sứ’ hoành hành ở Trung Quốc
Ảnh minh họa

Trong 2 tuần đầu tiên của năm 2023, cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ hơn 60 kẻ chuyên dàn cảnh tai nạn giao thông nhằm đòi bồi thường thiệt hại.

Nhóm tội phạm tập trung hoạt động trên các đường cao tốc ở tỉnh Quảng Đông. Trên mạng xã hội, nhiều người gọi những cung đường đó là “cao tốc Somalia” bởi liên tưởng đến nạn cướp biển ở ngoài khơi Somalia.

Theo SCMP, 9 băng đảng gồm 61 kẻ lừa đảo đã bị cảnh sát vây bắt do liên quan đến đường dây tội phạm “đâm xe lấy tiền” trên một số tuyến đường ở tỉnh Quảng Đông.

Một băng nhóm tội phạm giả tai nạn để tống tiền nạn nhân lái xe máy bị cảnh sát thành phố Giang Môn lật tẩy. Ảnh: Công an Giang Môn.

Cuộc điều tra của giới chức cho thấy những kẻ lừa đảo, hay còn có tên là “người đập sứ” theo tiếng Trung Quốc, thường thuê những chiếc xe hơi hạng sang và lắp biển số giả.

Sau đó, chúng tiếp cận “con mồi”, rồi ném một đai ốc sắt về phía mục tiêu nhằm tạo ra tiếng nổ lớn, khiến tài xế tưởng rằng mình đã gặp tai nạn.

Cuối cùng, chúng ép người lái xe phải tấp vào lề để đòi bồi thường thiệt hại. Nhân lúc tài xế đang bối rối và bị phân tâm, nhóm tội phạm dùng giấy nhám để tạo ra vết xước trên ôtô mình.

Một số kẻ lừa đảo còn mang theo một chiếc bình, giả vờ rằng đang ôm tro cốt của người thân quá cố nên không có thời gian gọi cảnh sát tới giải quyết.

Trong một tuyên bố hôm 16/1, cảnh sát cho biết tổng cộng có 6 phương tiện giao thông với 28 biển số giả, 28 thẻ ngân hàng, một chiếc bình và hàng chục đại ốc bằng sắt bị thu giữ từ 9 băng đảng.

Số lượng tội phạm dàn cảnh tai nạn trên đường phố Trung Quốc ngày càng nhiều. Ảnh: SCMP.

“Kẻ đập sứ”, hay còn gọi là pengci, không phải là chiêu trò lừa tiền mới ở xứ tỷ dân. Những vụ việc tương tự từng xảy ra ở trung tâm thành phố. Kẻ lừa đảo sẽ tự quăng mình vào phía trước xe nạn nhân, sau đó đòi bồi thường về thương tích do mình tự gây ra.

“Cao tốc Somalia” chỉ là phiên bản mới, phát triển trong thời gian gần đây, khi những kẻ lừa đảo tìm thêm cách kiếm tiền bất chính. Chúng đặc biệt phổ biến trên các đường cao tốc ở tỉnh Quảng Đông.

Năm ngoái, các nhà chức trách đã triệt phá 43 băng nhóm có liên quan đến 136 vụ án, bắt giữ 157 người, theo một chương trình phát thanh của chính phủ phát sóng hôm 17/1.

Đây là nỗ lực trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán của cảnh sát Trung Quốc. Sở Cảnh sát Quảng Đông cam kết sẽ “trấn áp mọi loại tội phạm nào đang bành trướng” trong một cuộc họp giao ban ngày 13/1, nhấn mạnh một số tội danh như “kẻ đập sứ”.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật