Thành cổ Machu Pichu của người Inca bị đóng cửa do biểu tình lan rộng

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Khu du tích Machu Picchu nổi tiếng của Peru đã phải đóng cửa trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối chính phủ lan rộng tại nước này.
Thành cổ Machu Pichu của người Inca bị đóng cửa do biểu tình lan rộng
Ảnh minh họa

Bộ Văn hóa Peru ngày 21/1 (giờ địa phương) đưa ra thông báo về việc đóng cửa khu di tích nổi tiếng “mạng lưới đường mòn Inca và thành cổ Machu Picchu do tình hình bất ổn xã hội và để đảm bảo an toàn cho du khách”.

Trước khi lệnh đóng cửa Machu Picchu, di tích nổi bật nhất của đế chế Inca còn tồn tại đến ngày nay, được đưa ra, chính quyền địa phương đã tạm dừng dịch vụ xe lửa đến khu vực này do đường ray bị người biểu tình phá hoại.

Việc đóng cửa dịch vụ xe lửa khiến 400 người, trong đó có 300 du khách nước ngoài, bị mắc kẹt tại thị trấn Aguas Calientes.

Thông báo về việc đóng cửa di tích nổi tiếng này được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình tại Peru đã khiến gần 50 người thiệt mạng. Trong những ngày gần đây, những người biểu tình đã nhiều lần bất chấp tuyên bố về tình trạng khẩn cấp và tiếp tục xuống đường ở nhiều khu vực.

Liên minh châu Âu (EU) lên án những hành động của chính phủ Peru trong việc ổn định tình hình bất ổn, cho rằng cảnh sát nước này đã sử dụng những “biện pháp không tương xứng” đối với người biểu tình.

Đại diện EU nhấn mạnh: “Các cuộc khủng hoảng xã hội và chính trị đang diễn ra tại Peru cần được giải quyết trong sự tôn trọng đầy đủ trật tự hiến pháp, pháp quyền và nhân quyền”.

Cảnh sát Peru mới đây đã bắt 200 người với cáo buộc xâm nhập trái phép Đại học Lima ở thủ đô nước này. Được biết, một nhóm người bịt mặt đã xông vào khuôn viên đại học và tấn công nhân viên an ninh.

Những tuần bất ổn diễn ra sau nỗ lực thất bại của cựu Tổng thống Pedro Castillo vào tháng 12/2022 nhằm giải tán Quốc hội và điều hành đất nước bằng sắc lệnh, một động thái bị Tòa án hiến pháp Peru lên án là “cuộc đảo chính”.

Sau khi ông Castillo bị phế truất và bị bắt, Phó Tổng thống lúc bấy giờ là bà Boluarte lên làm Tổng thống, trở thành người thứ 6 đảm nhận vai trò này trong vòng 5 năm. Chuỗi sự kiện chính trị diễn ra nhanh chóng đã vấp phải sự phẫn nộ từ những người ủng hộ ông Castillo.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật