Anh đưa xe tăng hạng nặng tới Ukraine, Nga cảnh báo xung đột dữ dội hơn

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Thủ tướng Anh Rishi Sunak ngày 14/1 cam kết cung cấp 14 chiếc xe tăng Challenger 2 cho Ukraine, trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên cung cấp xe tăng hạng nặng cho Kiev.
Anh đưa xe tăng hạng nặng tới Ukraine, Nga cảnh báo xung đột dữ dội hơn
Ảnh minh họa

Theo hãng tin AP và tờ CNA, Nga đã có phản ứng ngay lập tức với cam kết của nhà lãnh đạo Anh và cảnh báo điều đó chỉ khiến xung đột thêm dữ dội. Đại sứ quán Nga tại Anh cho biết: "Việc đưa xe tăng tới khu vực xung đột, không thể chấm dứt các hoạt động quân sự mà chỉ làm xung đột thêm dữ dội, gây thêm nhiều thương vong hơn, gồm cả cho dân thường". 

Thủ tướng Anh Sunak cho biết, việc chuyển xe tăng cho Ukraine là một dấu hiệu cho thấy mong muốn tăng cường ủng hộ Ukraine của London. Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết, ông Sunak cam kết cung cấp các xe tăng và các hệ thống pháo khác cho Ukraine, sau khi ông nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky vào ngày 14/1. 

Trong một thông điệp đăng tải trên Twitter, ông Zelensky đã cảm ơn Anh vì đưa ra những quyết định "không chỉ củng cố sức mạnh của chúng tôi trên các mặt trận, mà còn gửi tín hiệu đúng đắn tới các đối tác khác".

Trong suốt nhiều tháng qua, Ukraine đã đề nghị được cung cấp xe tăng hạng nặng hơn, gồm cả xe tăng Abrams của Mỹ và Leopard 2 của Đức, song các nhà lãnh đạo phương Tây vẫn đang xem xét một cách thận trọng. 

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi tháng 2/2022, các đồng minh châu Âu của Ukraine đã gửi cho nước này hơn 300 xe tăng có từ thời Liên Xô. Tuy nhiên, đến nay họ vẫn chưa cung cấp xe tăng hạng nặng do phương Tây sản xuất cho Ukraine, dù Kiev đã nhiều lần đề nghị. 

Vài tháng gần đây, các lực lượng Ukraine đã chịu tổn thất nặng nề ở các mặt trận Soledar và Bakhmut. 

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật