Nuôi con đặc sản một thời nhiều nhà bán tống bán tháo, một nông dân Hà Giang khá giả mà chăm lại nhàn

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Qua tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhận thấy con nhím dễ nuôi, phù hợp với điều kiện của gia đình. Năm 2010, ông Trần Văn Thu, thôn Minh Thành, xã Trung Thành (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) đã mạnh dạn đầu tư làm chuồng trại nuôi nhím.
Nuôi con đặc sản một thời nhiều nhà bán tống bán tháo, một nông dân Hà Giang khá giả mà chăm lại nhàn
Mô hình nuôi hím ông Trần Văn Thu, thôn Minh Thành, xã Trung Thành (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) cho thu nhập khá.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Vị Xuyên (Hà Giang) ngày càng xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hộ gia đình làm ăn hiệu quả, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Khi đất nông nghiệp dần bị thu hẹp, người dân đã chọn chăn nuôi để phát triển kinh tế, điển hình là mô hình nuôi nhím của gia đình ông Trần Văn Thu Thôn Minh Thành, xã Trung Thành.

Qua tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhận thấy con nhím dễ nuôi, phù hợp với điều kiện của gia đình. 

Năm 2010, ông Trần Văn Thu, thôn Minh Thành, xã Trung Thành đã mạnh dạn đầu tư làm chuồng trại nuôi Nhím. Ban đầu ông mua 06 cặp nhím tại thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang với giá 5 triệu đồng/cặp giống. 

Đến nay sau hơn 10 năm, số lượng nhím giống và nhím thịt của gia đình ông Thu đã lên đến gần 200 con. Với nguồn thức ăn của  nhím là rau, củ, quả khá sẵn và rẻ, theo tính toán của ông Thu mỗi ngày chi phí thức ăn cho 1 con nhím khoảng 3.000 - 5.000 đồng. 

Nhím con từ khi sinh đến 10 tháng tuổi đạt trọng lượng bình quân 9 - 10 kg có thể xuất bán. Với giá nhím thịt là 220 – 250.000 đồng/kg và giá nhím giống là 3 triệu đồng/cặp giống, sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông Thu cho thu lãi từ 100 – 120 triệu đồng. 

Ông Thu cho biết: “Nuôi nhím rất dễ và nhàn. Thức ăn dễ tìm, khâu chăm sóc và theo dõi cũng không khó, ít bị dịch bệnh, tỷ lệ hao hụt thấp. Hệ thống chuồng nuôi xây dựng đơn giản, nếu được chăm sóc tốt, cho ăn đầy đủ, vệ sinh chuồng sạch sẽ, nhím rất mau lớn và sinh sản nhiều”.

 Là hộ tiên phong nuôi nhím của xã Trung Thành, ông Thu còn là một trong những hộ nông dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế từ vườn – ao – chuồng, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. 

Thời gian tới, ông Thu tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi nhím nhằm phục vụ nhu cầu thị trường trong và ngoài tỉnh Hà Giang. 

Bà Nguyễn Thị Diệu Thúy – Phó Chủ tịch UBND xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang) cho biết thêm: “ Mô hình nuôi nhím không tốn quá nhiều vốn đầu tư, thời gian chăm sóc, cho hiệu quả kinh tế cao, phù hợp cho những hộ nuôi có quy mô nhỏ, lẻ. Từ những tín hiệu tích cực mà mô hình nuôi nhím mang lại chúng tôi khuyến khích bà con trong xã học tập và nhân rộng mô hình”.

Ngoài chăn nuôi nhím ông Thu còn cải tạo vườn để trồng nhãn.

Với sự quan tâm của chính quyền địa phương, sự cần cù chịu khó của người nông dân, những mô hình kinh tế hộ gia đình sẽ ngày càng mang lại hiệu quả kinh tế, giúp nông dân có thu nhập ổn định, vươn lên khấm khá, góp phần thực hiện hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật