Giá rơm nuôi bò tăng cao

Susucn Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hiện giá rơm cuộn phục vụ chăn nuôi tại Bến Tre đang ở mức cao từ 50.000-55.000 đồng/cuộn, tăng hơn 10.000 đồng cuộn so với tháng trước.
Giá rơm nuôi bò tăng cao
Ảnh minh họa

Hiện giá rơm cuộn phục vụ chăn nuôi tại Bến Tre đang ở mức cao từ 50.000-55.000 đồng/cuộn, tăng hơn 10.000 đồng cuộn so với tháng trước. Đây là mức giá kỷ lục từ trước đến nay, kèm với đó giá bò giảm sâu khiến người chăn nuôi lo lắng, bán bò giảm bớt đàn.

Bà Cao Hồng Nhung ở xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm cầm cự chờ giá bò tăng lên nhưng với giá rơm hiện tăng cao nên đã bán 3 con bò với giá rẻ để giảm đàn, bớt lỗ. Trước bà mua 4 con bò cái để sinh sản hơn với giá hơn 15 triệu đồng/con. Sau 1 năm nuôi, hiện giá rơm, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao nên không đủ chi phí duy trì cho đàn bò.

Trong khi đó, nguồn cỏ trồng xen trong vườn dừa, do ảnh hương nước ngập, thời tiết lạnh cỏ mọc chậm không đủ cho bò ăn. Các năm trước sau khi mùa mưa kết thúc giá rơm sẽ giảm, vậy mà một tháng qua giá rơm liên tục tăng cao và luôn trong tình trạng thiếu hàng, thậm chí phải chờ 3-4 ngày để mua.

Ông Nguyễn Văn Hải ở xã Tân Thanh Tây, huyện Mỏ Cày Bắc chia sẻ, gia đình ông nuôi 4 bò nái sinh sản, sau khi bò đẻ ông Hải luôn giữ bê con để nuôi lớn rồi bán. Nhưng hiện nay giá rơm tăng cao, không đủ nguồn thức ăn cho bò, ông phải bán bê con 4-5 tháng tuổi với giá 10 triệu đồng/con, thấp hơn 5-10 triệu đồng/con.

Ông Hải phân tích, nuôi bò dựa vào nguồn cỏ trồng, nguồn rơm, thức ăn tinh. Hiện nay, nguồn cỏ không đủ, giá rơm tăng cao, giá thức ăn cũng tăng hơn 100.000 bao thức ăn, giá bò lại giảm sâu, làm cho người chăn nuôi không có lãi. Hơn nữa, một năm qua giá dừa khô nguyên liệu giảm mạnh, người chăn nuôi không đủ nguồn vốn để duy trì cho đàn bò.

Ông Hải chia sẻ, nông dân dựa vào cây dừa làm kinh tế chính, nuôi bò tận dụng nguồn cỏ trồng xen trong vườn dừa để tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên, với giá bò giảm, giá nguyên liệu chăn nuôi tăng cao, chăn nuôi bò không còn lợi nhuận như trước đây.

Theo các thương lái mua bán rơm, hiện nay nguồn cung rơm từ các tỉnh có diện tích trồng lúa nhiều như Đồng Tháp, An Giang khan hiếm. Ông Trần Văn Thu, thương lái mua bán rơm tại xã Tân Xuân, huyện Ba Tri cho hay, lúc trước thuyền ông lấy rơm từ các tỉnh, 3-4 ngày có rơm chở về, song giờ phải chờ cả tuần mới đủ. Cùng với đó, lượng thuyền rơm các tỉnh khác nhiều do người dân chăn nuôi bò tăng lên nên thiếu nguồn, đẩy giá tăng cao.

Ông Thu nhận định, khoảng một tháng nữa khi vụ lúa Đông Xuân vào chính vụ nguồn rơm dồi dào, khi đó giá rơm mới có thể hạ nhiệt.

Tại Bến Tre, tổng đàn bò hiện nay hơn 220 nghìn con. Các hộ dân chủ yếu tận dụng nguồn cỏ làm thức ăn cho bò. Riêng rơm phải mua từ vùng khác, nguồn rơm tại địa phương ít không đủ cung cấp cho người dân chăn nuôi. Tình trạng giá thu mua bò giảm, trong khi giá nguồn thức ăn, rơm tăng cao đang làm cho người dân lo lắng khi duy trì đàn bò

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật