Nga nhắc nhở Venezuela về các khoản nợ chưa thanh toán

Kute Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hôm qua (14/12), Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đã gặp Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela tại Caracas để thảo luận về sự biến động của thị trường dầu mỏ và tình trạng các khoản nợ chưa thanh toán của Venezuela đối với Nga.
Nga nhắc nhở Venezuela về các khoản nợ chưa thanh toán
CEO Rosneft Igor Sechin bắt tay Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela và Chủ tịch Công ty Dầu mỏ nhà nước PDVSA trước mặt Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro năm 2017.

Cuộc gặp của Phó Thủ tướng Nga phụ trách các vấn đề năng lượng với Bộ trưởng Dầu Venezuela diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu, Mỹ và phương Tây đưa ra nhiều gói trừng phạt đối với Nga nhằm giảm xuất khẩu dầu khí của Nga. Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh cấm đối với dầu có nguồn gốc từ Nga vào tháng 3/2022, châu Âu áp đặt giá trần đối với dầu Nga từ 5/12/2022 với mục đích chặn nguồn thu chính cho ngân sách nhà nước Nga. Tuy nhiên những biện pháp trừng phạt của phương Tây cũng làm thu hẹp nguồn cung, gây đột biến giá cả nhiên liệu trên thị trường và Mỹ đã giải phóng khối lượng dầu dự trữ chiến lược lớn nhất trong lịch sử để kiềm chế khủng hoảng.

Một trong những giải pháp nhằm tăng nguồn cung ra thị trường của Mỹ để thay thế nguồn cung dầu từ Nga là Chính phủ Mỹ đã cho phép Chevron nối lại một phần hoạt động khai thác hydrocarbon của họ ở Venezuela. Vào tháng 11, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã cấp giấy phép cho Chevron để mở rộng hoạt động tại Venezuela.

Chevron sẽ hoạt động trở lại tại 4 doanh nghiệp mà họ đồng sở hữu với Công ty Dầu khí nhà nước Petroleos de Venezuela (PDVSA). Tuy nhiên, Chevron phải giữ cam kết rằng PDVSA sẽ không nhận được doanh thu từ hoạt động bán dầu.

Việc cho phép Chevron đóng vai trò quan trọng để tăng sản lượng dầu của Venezuela đã được sử dụng làm đòn bẩy để thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa Chính phủ của Tổng thống Maduro và phe đối lập. Đồng thời, nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela là một trong những lựa chọn duy nhất còn lại của chính quyền Biden để tăng sản lượng dầu.

Nhưng vấn đề là Venezuela nợ Trung Quốc và Nga hàng tỷ đô la từ các khoản vay được gia hạn dưới thời cố Tổng thống Hugo Chavez. Các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đối với quốc gia Nam Mỹ này và cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng dưới thời Tổng thống Nicolas Maduro đã gây khó khăn cho việc thanh toán các khoản vay, các khoản thanh toán cho trái chủ và các chủ nợ khác.

Hãng thông tấn Interfax của Nga hôm thứ Tư (14/12) cho biết, Moscow đang đàm phán một thỏa thuận tái cơ cấu nợ với Venezuela, dẫn lời một quan chức từ Bộ Tài chính Nga. Hãng thông tấn Tass cho biết khả năng áp dụng hệ thống thanh toán thẻ Mir của Nga ở Venezuela cũng đã được thảo luận.

Venezuela nắm giữ trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới và là thành viên của nhóm các nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới OPEC. Maduro là đồng minh của người đứng đầu điện Kremlin Vladimir Putin.

Phó Thủ tướng Nga Novak nhấn mạnh với Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Tareck El Aissami về tầm quan trọng của việc tiếp tục hợp tác để ổn định thị trường năng lượng quốc tế trong khuôn khổ OPEC+ và Diễn đàn các nước xuất khẩu khí đốt, nói rằng: “Các nước khai thác dầu khí là nền tảng vững chắc trong hợp tác thương mại và tài chính của chúng ta, vốn tiếp tục cho thấy khả năng phục hồi của mình bất chấp các lệnh trừng phạt và áp lực đối với Nga và Venezuela".

Bộ Dầu mỏ Venezuela cho biết, hai nước đã ký tổng cộng 11 thỏa thuận, từ cung cấp thuốc men đến dịch vụ giếng dầu.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật