Chuyên gia Anh “mách nước”, tuyển Việt Nam có thể dự World Cup 2026?

Susucn Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
HLV, chuyên gia người Anh, Steve Darby mới đây cho rằng tuyển Việt Nam có cơ hội lớn dự VCK World Cup 2026. Ông cũng “mách nước“ cho bóng đá Việt Nam thực hiện giấc mơ.
Chuyên gia Anh “mách nước”, tuyển Việt Nam có thể dự World Cup 2026?
Ảnh minh họa

Theo HLV Steve Darby, bóng đá Việt Nam đang có cơ hội lớn dự VCK World Cup 2026. Đây là lần đầu giải đấu lớn nhất bóng đá thế giới tăng từ 32 lên 48 đội. Châu Á sẽ tăng từ 4,5 suất lên tận… 8,5 suất, gần gấp đôi.

Tuy nhiên, ông Darby cũng chia sẻ, bóng đá Việt Nam cần làm tốt 4 điều để có thể dự được VCK World Cup là tăng số lượng cầu thủ xuất ngoại, giảm lượng – tăng chất ngoại binh ở V.League, cải thiện chất lượng sân đấu, cải thiện chất lượng y tế.

Steve Darby là vị HLV người Anh rất am hiểu bóng đá Đông Nam Á. Ông từng dẫn dắt tuyển nữ Việt Nam, từng dẫn dắt tuyển quốc gia Thái Lan. Vị HLV này thậm chí còn cưới một người vợ Việt Nam, là cựu VĐV điền kinh Nguyễn Thị Vân Anh.

Về lời khuyên đầu tiên của ông Steve Darby là vấn đề xuất ngoại cầu thủ, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nhận định:

"Ông Steve Darby nói cũng đúng. Các nền bóng đá khác như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng đi theo hướng đó thôi. Họ cũng phải có rất nhiều cầu thủ thi đấu tại châu Âu, châu Mỹ thì mới có đội hình đủ mạnh dự VCK World Cup.

Mà thực tế hiện Hàn Quốc hay Nhật Bản chủ yếu vẫn chơi ở vòng bảng thôi đấy, hiếm khi vào sâu hơn lắm. Việt Nam chúng ta gần đây bóng đá mới phát triển mạnh, tính từ năm 2018 khi HLV Park tới mới tạo ra nhiều thay đổi. Các điều kiện khác của đất nước cũng tạo đà phát triển bóng đá, tạo niềm tin nơi NHM.

Việt Nam là quốc gia yêu bóng đá rất lâu rồi. Nhưng để xây dựng nền bóng đá thì chúng ta còn chậm hơn bạn Thái Lan. Ở ĐNÁ thì Thái Lan vẫn đi đầu. Tính số cầu thủ xuất ngoại thì Thái Lan vẫn nhiều hơn và chất lượng nhất.

Bóng đá Việt Nam thì chất lượng cầu thủ vẫn chưa bằng Thái Lan. Hiện Thái Lan có vài người chơi tốt ở Nhật Bản rồi. Trong khi chúng ta đưa cầu thủ sang Hàn Quốc, Nhật Bản (Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường…) thì gần như là thất bại".

Công Phượng từng sang Nhật thi đấu cho CLB J.League 2 - Mito Hollyhock nhưng không thành công.

Ông Vũ Mạnh Hải cho rằng, bóng đá Việt Nam cần có định hướng rõ hơn về chuyện xuất ngoại cầu thủ, thay vì để tự phát từ phía CLB hay cầu thủ như hiện tại:

"Thực ra hiện tại, chúng ta cũng có cầu thủ đạt khả năng thi đấu tại J.League hay K.League đấy. Nhưng thời gian qua, định hướng của chúng ta về việc xuất ngoại chưa rõ ràng. Sự định hướng này là rất cần thiết và cần VFF phát động. VFF cần tham gia vào việc thúc đẩy, hỗ trợ các CLB đưa cầu thủ xuất ngoại. Chứ trước giờ, việc xuất ngoại cầu thủ chủ yếu vẫn là tự phát từ các đội bóng hoặc thậm chí là cá nhân cầu thủ.

Lứa cầu thủ hiện tại của chúng ta hiện giờ tốt chứ. Trước đây thì tầm vóc, thể lực của chúng ta kém nên ngại đi. Nhưng giờ thì tầm vóc tốt rồi, chuyên môn tốt rồi. Ví dụ như Hoàng Đức, nên thử sức xuất ngoại đi Hàn Quốc hay Nhật Bản.

Nếu các cầu thủ được nâng tầm, được tạo điều kiện, hướng dẫn bài bản về xuất ngoại thì sẽ rất tốt. Như việc Quang Hải sang Pháp thực ra là tự đi thôi, cũng chỉ có một người đại diện đứng phía sau.

Nếu Quang Hải xuất ngoại mà có nhiều người đứng sau hỗ trợ hơn, có thể sẽ tốt hơn nữa chứ? Chứ bây giờ chúng ta thấy Quang Hải xuất ngoại cũng rủi ro lắm. Cậu ấy là siêu sao sáng bậc nhất của bóng đá Việt Nam đấy, nhưng giờ lại đang phải dự bị suốt, rất khó khăn.

Nhiều khi cầu thủ xuất ngoại mà giữa hai Liên đoàn bóng đá có quan hệ tốt thì sẽ phát sinh nhiều thuận lợi cho "gà nhà" của chúng ta chứ!".

Quang Hải tìm sang Pau FC để xuất ngoại theo kiểu tự túc, khi đứng sau chỉ là người đại diện.

Với câu chuyện giảm số lượng, tăng chất lượng ngoại binh ở V.League, ông Steve Darby cũng đưa ra một số gợi ý về cách thức thực hiện, như trả lương cao hơn, chăm chút hơn về việc thẩm định chất lượng ngoại binh, giảm những chuyện nhạ‌y cả‌m tài chính trong khâu chuyển nhượng…

"Tôi rất đồng tình với ý kiến của ông Steve Darby, ý kiến này cho thấy ông ấy hiểu rất rõ bóng đá Việt Nam. Đã từng có những giai đoạn, bóng đá Việt Nam có nhiều vấn đề nhạ‌y cả‌m, làm mất lòng tin của NHM.

Việc giảm bớt ngoại binh (từ 3 xuống 2) là chính xác. Và chúng ta cần có tiêu chuẩn đề ra trong chuyện tuyển chọn ngoại binh, bao gồm tiêu chuẩn nhất định về chất lượng. Chứ nếu cứ tuyển người theo kiểu thiếu cơ sở, truyền miệng thì dẫn tới rất nhiều bất cập" – cựu danh thủ Thể Công tiếp.

Tuyển Việt Nam vẫn cần đặt trọng tâm ở AFF Cup để vô địch thêm nhiều lần nữa.

Cũng trong câu chuyện chia sẻ với truyền thông Việt Nam, ông Steve Darby thậm chí đưa ra quan điểm, bóng đá Việt Nam chỉ nên dùng AFF Cup làm nơi phát triển cầu thủ trẻ. Với riêng ý kiến này, chuyên gia Vũ Mạnh Hải không đồng quan điểm:

"Tôi không đồng ý với nhận định ấy, điều đó còn xa lắm. Hãy nhìn ở ĐNÁ, hiện các tuyển Malaysia, Indonesia đâu có ngồi yên mà liên tục tiến bộ. Ở ĐNÁ sự cạnh tranh tại AFF Cup vẫn rất quyết liệt. Chúng ta cần tôn trọng giải đấu này.

Dù chỉ là giải khu vực nhưng nếu chúng ta liên tục gặt hái thành công thì đương nhiên có vị thế khác khi ra châu Á. Chứ chúng ta không thể bỏ qua giải đấu ở khu vực được, vừa là nhảy cóc vừa là rời xa chúng bạn trong khi đây vẫn là môi trường phù hợp cho tuyển Việt Nam. NHM cũng quan tâm rất nhiều tới AFF Cup, nên chúng ta không thể bỏ qua được sự yêu thích của họ".

Cuối cùng, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng, sẽ rất khó cho tuyển Việt Nam để kiếm suất dự VCK World Cup 2026 dù cơ hội mở rộng hơn.

"Chúng ta khó có mặt ở VCK World Cup 2026 lắm, nếu đạt được thì chủ yếu vẫn nhờ may mắn thôi. Chứ thực lực tổng thể của bóng đá Việt Nam chưa đủ để là đội phù hợp góp mặt tại sân chơi lớn nhất thế giới. Trước mắt chúng ta cứ vô địch ĐNÁ thường xuyên đi, vượt qua Thái Lan đi và tiếp cận Hàn Quốc, Nhật Bản đã!"

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật