Tràn lan thuốc kê đơn giả ở Mỹ

Susucn Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Giới chức Mỹ cho biết tình trạng thuốc kê theo toa giả có chứa fentanyl đang gia tăng, góp phần đẩy tỉ lệ t‌ử von‌g do dùng thuốc quá liều lên mức kỷ lục ở Mỹ.
Tràn lan thuốc kê đơn giả ở Mỹ
Cảnh sát TP Phoenix, bang Arizona - Mỹ vừa thu giữ hơn 1 triệu viên fentanyl trong cuộc truy quét tháng này Ảnh: SỞ CẢNH SÁT PHOENIX

Fentanyl là thuốc giảm đau mạnh thuộc nhóm opioid và cũng bị tổng hợp bất hợp pháp thành m‌a tú‌y.

Phát biểu trước báo giới ngày 27-9, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Merrick Garland cho biết Cơ quan Phòng chống m‌a tú‌y (DEA) đang nỗ lực truy quét các băng đảng m‌a tú‌y ở Mexico, nổi cộm là 2 cái tên Sinaloa và Jalisco. Các băng này mua tiền chất từ Trung Quốc, sau đó vận chuyển fentanyl sang Mỹ và đôi khi bán công khai trên mạng xã hội.

Theo ông Garland, từ tháng 5 đến tháng 9-2022, DEA và cảnh sát địa phương trên khắp nước Mỹ đã thu giữ hơn 10 triệu viên và hàng trăm ký bột fentanyl.

Hãng tin AP đưa tin các loại thuốc giả do fentanyl đội lốt hoành hành ở cả thành thị và nông thôn Mỹ. Đại dịch COVID-19 khiến "dịch opioid" ở Mỹ - bùng phát từ năm 2015 - tạm rơi vào quên lãng song đến tháng 4-2021, khi số ca t‌ử von‌g do dùng thuốc quá liều vượt mốc 100.000 người trong vòng 12 tháng trước đó, nỗi ám ảnh đã trở lại.

Mạnh gấp 50 lần heroin nên chỉ cần một lượng nhỏ fentanyl cũng có thể gây chết người. Khoảng 2/3 số ca t‌ử von‌g do dùng thuốc quá liều ở Mỹ có liên quan fentanyl hoặc các loại opioid tổng hợp mạnh khác được sản xuất bất hợp pháp.

"Tôi đã đọc rất nhiều báo cáo về việc các thanh thiếu niên thiệt mạng chỉ sau khi uống một viên thuốc có tẩm fentanyl" - ông Garland nhấn mạnh.

Các viên fentanyl đủ sắc màu như cầu vồng được cho là nhằm vào giới trẻ. Ảnh: DEA

Đặc biệt, kể từ lần phát hiện đầu tiên tại Mỹ vào tháng 2-2022, những viên thuốc chứa fentanyl đủ màu sắc như cầu vồng đã bị thu giữ ở 21 tiểu bang - theo bà Anne Milgram, lãnh đạo của DEA.

GS Jonathan Caulkins, chuyên gia tại Trường ĐH Carnegie Mellon, cho biết cách tốt nhất để đối phó với cuộc khủng hoảng fentanyl là đầu tư cho việc điều trị, đồng thời tăng cường trên thị trường naloxone - một loại thuốc dùng điều trị tình trạng sử dụng thuốc giảm đau quá liều. Song song đó, theo ông Caulkins, đẩy mạnh truy quét thuốc giả. 

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật