Lời cảnh báo của Tổng thống Putin khiến nhiều quan chức Mỹ “giật mình”

Susucn Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Chính quyền Mỹ đang rất quan tâm và tỏ ra lo ngại trước lời cảnh báo của Tổng thống Putin về khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp cần thiết.
Lời cảnh báo của Tổng thống Putin khiến nhiều quan chức Mỹ “giật mình”
Các quan chức trong Nhà Trắng đang phải “kiễng chân“ và “bước đi rón rén“ sau lời cảnh báo của Tổng thống Nga Putin, các nhà phân tích Ellen Mitchell và Brett Samuels ví von khi phân tích tình huống tr

Như hai tác giả nhắc nhớ, vào ngày 21/9, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng trong trường hợp bị đe dọa sự toàn vẹn lãnh thổ, Nga sẽ sử dụng tất cả các biện pháp phòng thủ, có thể bao gồm cả vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng đây không phải là nói bâng quơ mà là một cảnh báo nghiêm túc, đặc biệt trong tình hình địa chính trị hiện nay.

Tại Mỹ, mặc dù lời nói của nhà lãnh đạo Nga được coi trọng, tuy nhiên Washington không đưa ra bình luận rõ ràng về câu trả lời của Mỹ sẽ như thế nào nếu Moskva buộc phải thực hiện các biện pháp phản ứng cực đoan.

Bài phân tích của tờ The Hill viết: “Các quan chức chính quyền Tổng thống Biden tiếp tục đề xuất các biện pháp cụ thể để đối phó với mối nguy Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân, song bề ngoài họ đang sử dụng chiến lược mơ hồ, nhằm tránh để xung đột leo thang”.

Các quan chức Mỹ trong những ngày gần đây đã liên tục lên tiếng cảnh báo về những hậu quả có thể xảy ra. Mặc dù vậy, Nhà Trắng thậm chí còn chưa vạch ra kế hoạch ứng phó chính xác.

Theo cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề châu Âu và Á - Âu - ông David Kramer, những bước đi có phần thận trọng như vậy là một động thái đúng đắn của giới lãnh đạo Mỹ trong tình cảnh hiện nay.

Ông David Kramer trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ The Hill đã nhấn mạnh: “Không cần phải nói chính xác những gì chúng tôi sẽ làm. Đây là thời điểm mà sự mơ hồ chiến lược có ý nghĩa đặc biệt quan trọng".

"Chúng ta phải cẩn thận khi một cường quốc hạt nhân cảnh báo việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, tuy nhiên chúng ta cũng không được né tránh những gì bắt buộc phải làm”, ông Kramer nhấn mạnh.

Tương tự khi được hỏi, nước Mỹ sẽ làm gì nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân. Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ nói rằng, sẽ không tiết lộ công khai kế hoạch hành động.

"Tùy thuộc vào quy mô của những gì họ (Liên bang Nga) sẽ làm, hành động trả lời của Mỹ và đồng minh sẽ được đưa ra", Tổng thống Joe Biden nói thêm.

Hiện tại, tất cả các quan chức Mỹ đều đưa ra những câu trả lời mơ hồ về kế hoạch của Washington nếu Nga buộc phải sử dụng vũ khí hạt nhân. Ngoại trưởng Anthony Blinken nói, chính quyền Tổng thống Biden đã có kế hoạch đề phòng trường hợp Nga sử dụng vũ khí hạt nhân, nhưng không nêu chi tiết.

Lầu Năm Góc cho biết thêm, chính phủ Mỹ duy trì một loạt các khả năng và những quy trình đã được chứng minh để giải quyết bất kỳ mối đe dọa tiềm tàng nào thuộc loại này.

Về phần nước Nga, sau lời cảnh báo của Tổng thống Putin, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Medvedev gần đây cũng lên tiếng về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp cần, điều này khiến cả khối quân sự NATO đều phải lên sẵn kế hoạch đối phó.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật