Vác “hoa hậu” đi thi để rồi... mất vương miện: Tại sao và để làm gì?

Summer Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Gạo ST 25, ngon nhất thế giới, “hoa hậu“ gạo vừa được “vác” đi “đấm xứ người”. Kết quả là đoạt giải “gạo ngon… nhì thế giới”.
Vác “hoa hậu” đi thi để rồi... mất vương miện: Tại sao và để làm gì?
Gạo ST25, từ danh hiệu “nhất thế giới“ vừa trượt vỏ chuối xuống hạng nhì trong một hành động “mang chuông đi đấm xứ người“ biết chắc là thua. Ảnh: KS Hồ Quang Cua bên “đứa con hoa hậu

                  Xem Video: Gạo ST25 được trao giải "Gạo ngon nhất thế giới"
                 

Cái kết quả “nhì thế giới” của gạo ngon nhất thế giới ST25 đang gây ra một làn sóng phản ứng trong dư luận.

Mất cả năm, mất bao tiền của công sức để làm thương hiệu, khi dân Mỹ và thế giới bắt đầu biết đến “hoa hậu” thì thật đúng là ngã ngửa với cú chẳng khác gì trượt vỏ chuối này.

Và cái quan trọng hơn, đến giờ ST25 không thể dùng vương miện “hoa hậu”, không thể dùng danh hiệu “ngon nhất thế giới” được nữa. Bởi “Người Thái họ làm ầm lên ngay" – bình luận của một doanh nghiệp xuất khẩu gạo.

Người đem “hoa hậu vác chuông đi đấm xứ người” để rồi nhường vương miện cho gạo Hom Mali của người Thái- Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) vừa lên tiếng giải thích như sau: Gạo của chúng ta năm thứ 2 thi vẫn tiếp tục cạnh tranh ngang hàng với gạo Thái Lan, chứng tỏ giống gạo thực sự tốt... Nếu chúng ta được thêm giải nhất lần nữa cũng rất tốt, còn không cũng không phải hối tiếc. Đi thi không chỉ là nhất, nhì mà ở đây là khẳng định gạo Việt Nam đang đứng top hàng đầu thế giới.

Một lời giải thích phải nói là quá thiếu trách nhiệm.

Bởi phải đúng 10 năm với rất nhiều mồ hôi công sức và chất xám, gạo Việt Nam mới có thể lên ngôi hậu. Và rồi tất cả bị sổ toẹt với việc VFA quyết vác hoa hậu đi thi. Không biết tại sao và để làm gì.

Rồi không biết phải cần bao năm, cần thêm những gì “đằng sau” nữa để “hoa hậu” trở lại vương miện hoặc có thêm một “hoa hậu” mới.

Nhưng câu chuyện “hoa hậu gạo” không chỉ chết ở cái cuộc thi rất thiếu cân nhắc này. Cũng không chỉ ở sự hãnh tiến, háo danh, ở bệnh thành tích của những người quản lý.

Sáng nay, trên TNO, GS.TS Võ Tòng Xuân vừa nói đến một chi tiết gây quá nhiều bức xúc: Anh hùng lao động, kỹ sư Hồ Quang Cua đã tự bỏ tiền ra nghiên cứu, làm được một giống lúa ngon nhất thế giới cho quốc gia nhưng rốt cuộc đến nay vẫn chưa phát huy được giống gạo này. Lý do, từ sau khi ST25 đại diện cho Việt Nam đã giành giải nhất cuộc thi World’s best rice contest 2019 - Gạo ngon nhất thế giới 2019 tổ chức tại Manila, Philippines, giống ST25 vẫn chưa được lưu hành rộng rãi chỉ vì chưa qua khảo nghiệm quốc gia. Thủ tục quá rườm rà khiến ST25 chẳng những “chưa tận dụng được thời cơ” mà giờ thì đã “tự đánh mất cơ hội”.

Một lần "trượt vỏ chuối" ngớ ngẩn có khi cũng là tốt, để chúng ta nhận ra rằng “số 1” có khi chưa phải là yếu tố quyết định trong những “khu rừng thủ tục”.

Trượt, cũng tốt, để biết với một số cơ quan, hiệp hội việc họ đừng làm gì thật ra mới là đóng góp nhiều nhất cho xã hội!

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật