Tiền Giang: Nghêu chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân

Itech Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Từ giữa tháng 2-2020 đến nay, trên địa bàn xã Tân Thành đã xảy ra tình trạng nghêu chết hàng loạt nhưng chưa rõ nguyên nhân. Điển hình như ở khu vực cồn Vạn Liễu và cồn Ông Mão (thuộc xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông) đã có hơn 500ha nghêu bị chết.
Tiền Giang: Nghêu chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân
Thu hoạch nghêu ở huyện Gò Công Đông - tỉnh Tiền Giang

Xem Video: Tiền Giang: Nhiều diện tích nghêu bị chết chưa rõ nguyên nhân 

//

Ngày 8-3, ông Nguyễn Văn Quí, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang cho biết: Từ giữa tháng 2-2020 đến nay, trên địa bàn xã Tân Thành đã xảy ra tình trạng nghêu chết hàng loạt nhưng chưa rõ nguyên nhân. Điển hình như ở khu vực cồn Vạn Liễu và cồn Ông Mão (thuộc xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông) đã có hơn 500ha nghêu bị chết (trên tổng số gần 2.500ha của bãi nghêu Tân Thành). Trong này, có khoảng 300 ha nghêu bị chết với tỷ lệ thiệt hại 20-30%, khoảng 200 ha với tỷ lệ thiệt hại từ 50-60%, phần còn lại thiệt hại hơn 10% (kích cỡ nghêu chết từ 50-150 con/kg). Khu vực nghêu chết nhiều nhất là ở phía ngoài bờ kè khu du lịch, cách khoảng 1.000m trở ra biển.

Vấn đề đáng ngại là nghêu chết hàng loạt nhưng vẫn chưa tìm rõ nguyên nhân, dù địa phương và ngành chức năng của tỉnh đã lấy mẫu nghêu chết, mẫu bùn nuôi nghêu… đưa đi xét nghiệm tìm tác nhân gây bệnh, nhưng đều chưa phát hiện nguyên nhân.

Theo nhận định bước đầu của các ngành chức năng, trong điều kiện nắng nóng kéo dài như hiện nay kết hợp với sự tăng cao của mật độ vi khuẩn gây bệnh, sẽ ảnh hưởng bất lợi cho nghêu nuôi và có khả năng đây là một trong những tác nhân dẫn đến tình trạng nghêu chết hàng loạt. Ngành nông nghiệp địa phương đang khuyến cáo người nuôi cần theo dõi diễn biến tình hình, giảm mật độ nghêu nuôi, vệ sinh bãi nuôi, thu gom xác nghêu chết để hạn chế ô nhiễm hữu cơ và nhằm giảm sự gia tăng mật độ vi khuẩn gây bệnh, tránh nguy cơ tác động xấu đến toàn vùng nuôi nghêu của huyện. Ngoài ra, người nuôi phải tiếp tục phối hợp với các cơ quan có liên quan và chính quyền địa phương theo dõi sát diễn biến tình hình nghêu bị thiệt hại.

Theo tìm hiểu, vụ nghêu năm nay, người dân huyện Gò Công Đông thả nuôi gần 2.500 ha nghêu, tập trung ở ven biển xã Tân Thành, phía bắc vàm Cửa Tiểu, tăng hơn năm trước gần 200 ha. Nghề nuôi nghêu tại đây đã phát triển nhiều năm, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân vùng ven biển Gò Công; đồng thời tạo nguồn cung hàng hóa phục vụ tiêu dùng, chế biến xuất khẩu. Với năng suất khoảng 10 tấn/ha, vùng nuôi nghêu Gò Công Đông mỗi năm cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu trên 20.000 tấn nghêu thương phẩm. 

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật