Tham luyến dụ‌ּc vọn‌ּg, cả đời nghèo hèn, rước họa sát thân

Susucn Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Cố nhân day: “Chim chết vì miếng mồi. Con người ham quá dễ mất mạng“. Con người nếu quá say mê với công danh lợi lộc, ham muốn vật chất sẽ chẳng thể nhận được kết thúc tốt đẹp. Thậm chí rước họa sát thân.
Tham luyến dụ‌ּc vọn‌ּg, cả đời nghèo hèn, rước họa sát thân
Ảnh minh họa

Cố nhân dạy: Tham quá dễ mất mạng

Cố nhân day: "Chim chết vì miếng mồi. Con người tham quá dễ mất mạng". Con người nếu quá say mê với công danh lợi lộc, ham muốn vật chất sẽ chẳng thể nhận được kết thúc tốt đẹp. Nội tâm sẽ luôn bị giằng xé bởi tiền tài, sống trong lo âu bứt dứt, bỏ qua những thời khắc quan trọng nhất, cuộc đời trôi đi hoàn toàn trong vô vị.

Nhịn một bước trời cao biển rộng. Bỏ một chút tâm người thanh tĩnh. Con người làm chủ dụ‌ּc vọn‌ּg, nhưng đừng để dụ‌ּc vọn‌ּg dắt mũi, điều khiển, để rồi làm những chuyện bất nhân bất nghĩa, khiến trời cao không thể dung tha. Sống, hãy biết giảm thiểu những ham muốn, dụ‌ּc vọn‌ּg, đơn giản hóa cuộc sống một chút. Nhất định nên sống cuộc đời còn lại thanh đạm, yên tĩnh như gương trong, sống trong yên ả, êm đềm, an hòa và vui vẻ.

Người thông minh phải biết đâu là điểm dừng

Con người sống trên đời, không phải bậc tu hành thì luôn chất chứa dụ‌ּc vọn‌ּg. Vì dụ‌ּc vọn‌ּg mà sống, vì dụ‌ּc vọn‌ּg mà vươn lên. Tuy nhiên, con người ở đời hơn nhau không phải chữ tiền, mà là ai không chế được dụ‌ּc vọn‌ּg giỏi hơn, biết đâu là thời điểm phải dừng lại, để không hại người, hại cả chính mình.

Trong “Đạo Đức Kinh”, Lão Tử dạy: “Biết đủ sẽ không nhục, biết dừng sẽ không nguy”. Làm người không chất chứa quá nhiều dụ‌ּc vọn‌ּg, mù quáng đuổi theo tư lợi, mà phải biết dừng lại đúng lúc. Như vậy, mới có thể giữ cho tâm hồn tĩnh tại, tìm được niềm vui thật sự trong tâm tôn. Biết dừng lại đúng lúc chính là khí chất đầu tiên của người thành công.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật