3 việc không đáng để làm, cớ sao mọi người cứ nối đuôi nhau phạm phải?

Kute Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Phật dạy: Trên đời này có 3 việc không đáng để làm, cớ sao mọi người cứ nối đuôi nhau phạm phải. Con người hãy biết trân trọng mình một chút, bạn sẽ thấy cuộc đời này đáng sống đến mức nào.
3 việc không đáng để làm, cớ sao mọi người cứ nối đuôi nhau phạm phải?
Ảnh minh họa

1. Tự lừa dối bản thân

4 khía cạnh chúng ta tự lừa dối chính bản thân mình:

Ta tự lừa dối về tất cả các khía cạnh khó giải quyết để trốn tránh sự thật.

Ta nói dối vì ta cần nghĩ tốt về bản thân, trong khi mình đang quá thất bại.

Ta nói dối vì ta không muốn cảm thấy quá thiếu thốn

Ta nói dối vì ta tức giận những người mà đáng lẽ ta phải yêu thương.

Con người không giỏi giang, nhưng thay vì cố gắng lại tự huyễn hoặc bản thân, cho rằng mình đã quá sức hoàn hảo rồi. Tự lừa dối bản thân là một việc không đáng trong đời. Bởi khi ấy, bạn sẽ biết khả năng mình đã thụt lùi đến mức vào và vị trí của bản thân thê thảm đến bao nhiêu, cả đời sẽ luôn quẩn quanh trong những suy nghĩ tiêu cực, trì trệ, thối trí.

2. Cố gắng trở thành người khác

Cố gắng trở thành người khác sẽ khiến bạn đánh mất bản thân. Bạn sẽ không biết được bản thân mình là ai, đâu là mục tiêu thực sự của mình. Con người nên nhớ, bạn có thể mua được những thứ mình có, nhưng biến thành một người khác là bất khả thi. Một số điều khi bị phá vỡ sẽ mãi mãi, sẽ dẫn đến bế tắc, cuối cùng bạn trở thành người vô định, không có mục tiêu, rơi vào khủng hoảng, bế tắc.

Một người xinh đẹp, thông minh, thành đạt, ưu tú... hơn mình. Nhưng họ không phải là bạn và bạn chẳng bao giờ là họ. Thay vì cố gắng uốn ép bản thân, hãy tự tin là chính mình, hành thiện tích đức, trở thành người lương thiện, bao dung với nhân loại. Giữ được chân tâm trong sáng, bạn sẽ trở thành người đáng ngưỡng mộ trong mắt mọi người xung quanh.

3. Lãng phí thời gian vào nhầm người

Đời người rất ngắn ngủi, đừng bao giờ phung phí thời gian quý giá của mình vào kẻ không coi trọng bạn. Nếu thực sự là tri kỷ, họ chắn chắn sẽ dành cho bạn một khoảng không gian, luôn xuất hiện bên bạn những lúc bạn cần. Còn nếu “chỉ đi qua những ngày nắng, và tự chối những ngày mưa”, chưa chắc họ đã là bạn chân chính.

Phật dạy: “Chúng ta mải chìm đắm trong đau khổ mà quên mất cách buông bỏ, đẩy lùi phiền não”. Đừng cố chấp níu giữ những mối quan hệ không đáng, chỉ khiến bản thân ngày càng thương tổn hơn thôi.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật