Đông đảo người dân và du khách trên cả nước hướng về chứng tích Truông Bồn, nghẹn lòng rơi nước mắt

Susucn Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trong không khí xúc động kỷ niệm 51 năm ngày chiến thắng Truông Bồn, đông đảo người dân và du khách trên cả nước đã hướng về khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn ở xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương.
Đông đảo người dân và du khách trên cả nước hướng về chứng tích Truông Bồn, nghẹn lòng rơi nước mắt
Ảnh minh họa

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Truông Bồn là trọng điểm trên con đường chiến lược chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam.

Nơi đây, dưới mưa bom bão đạn, quân và dân Nghệ An với tinh thần “tim có thể ngừng đập, nhưng đường không thể tắc”; “sống bám cầu, bám đường; chết kiên cường dũng cảm” vẫn giữ vững mạch máu giao thông cho những đoàn xe, đoàn quân ra tiền tuyến và đã có 1.240 người con ưu tú thuộc các lực lượng quân đội, công an, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến ngã xuống trong lòng đất Mẹ. Đặc biệt, ngày 31/10/1968, 13 TNXP Tiểu đội 2 - “Tiểu đội Thép” thuộc Đại đội 317, Đội 65, Tổng đội TNXP Nghệ An đã anh dũng hy sinh.

Di tích Truông Bồn đã được công nhận là khu Di tích Lịch sử Quốc gia (năm 2008) - một “Địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Xem Video: Truông bồn-Địa chỉ đỏ chứng tích một huyền thoại bất tử

//

Kỷ niệm 51 năm ngày chiến thắng Truông Bồn, những ngày này, tại Khu Di tích Lịch sử Truông Bồn đã diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, có đông du khách trong và ngoại tỉnh về thăm. Trong ảnh: Đoàn du khách ở Quảng Ninh về thăm Khu di tích Lịch sử Truông Bồn

Các đoàn cựu TNXP, cựu chiến binh về thăm Truông Bồn bâng khuâng như về lại chiến trường xưa, nơi họ đã một thời cống hiến tuổi xuân cho đất nước. Nơi đó, không ít bạn bè của các anh, các chị đã mãi nằm lại tuổi hai mươi như các liệt sỹ Truông Bồn.

Trong không khí linh thiêng, bên ngôi mộ chung, mọi người xúc động nghe thuyết minh viên kể về tọa độ lửa Truông Bồn và sự kiện hy sinh anh dũng của của 13 liệt sỹ TNXP sáng ngày 31/10/1968.

Bà Trần Thị Mậu (68 tuổi) quê ở huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: “Tôi vô cùng xúc động khi về thăm Khu di tích lịch sử Truông Bồn. Đứng trước mộ của các TNXP, nghe kể về Truông Bồn tôi thật sự không cầm được nước mắt. Xin dâng nén tâm hương gửi đến các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc, vì sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”.

Về thăm Truông Bồn những ngày cuối tháng 10, dịp kỷ niệm 51 năm ngày chiến thắng Truông Bồn đã để lại trong lòng mỗi người bao niềm xúc động, thành kính và tự hào về truyền thống của quê hương, đất nước.

Truông Bồn - nơi ghi dấu bao đau thương mất mát, cũng là nơi thể hiện khí phách của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Tổ quốc, quê hương sẽ mãi khắc ghi và tri ân những cống hiến lớn lao của các thế hệ cha anh.

Tham quan khu di tích, nhiều du khách cố nán lại trước những nhà bia, đọc kỹ từng hàng chữ để hiểu hơn về “tọa độ lửa” năm xưa, về những năm tháng sống và chiến đấu, ác liệt mà hào hùng của quân dân ta trong kháng chiến chống Mỹ.

Truông Bồn - Khu Di tích Lịch sử Quốc gia mãi là biểu tượng về sức mạnh quật cường, dũng cảm của quân và dân ta trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật