8 cung điện tuyệt đẹp bị lãng quên

Susucn Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Những cung điện xa hoa được xây dựng thể hiện sự giàu có khó tin nhưng vì nhiều lý do, chúng bị bỏ hoang một cách lãng phí.
8 cung điện tuyệt đẹp bị lãng quên
Ảnh minh họa

1. Sans Souci (Milot, Haiti)

Cung điện Sans Souci (Milot, Haiti) được xây dựng bởi vua Henri Cristophe trong giai đoạn trị vì từ năm 1811 đến 1820. Sau khi ông mất, cung điện Sans Souci hư hại nặng nề sau trận động đất năm 1842 và bị bỏ hoang đến tận bây giờ.

2. Lâu đài Havré (Mons, Bỉ)

(Ảnh: Lev Levin / Shutterstock)

Lâu đài thời trung cổ này bị tấn công nhiều lần vào năm 1578 và được phục hồi đầu thế kỷ 17. Sau khoảng thời gian thịnh vượng, đến đầu thế kỷ 20, lâu đài Havré bị bỏ hoang trong tiếc nuối.

3. Cung điện Pidhirtsi (Pidhirtsi, Ukraine)

(Ảnh: Lalas Stock/Shutterstock)

Cung điện Pidhirtsi được xây dựng vào những năm 1630 cho nhà chỉ huy quân sự nổi tiếng kiêm cố vấn hoàng gia người Ba Lan Stanislaw Koniecpolski. Trải qua nạn cướp bóc và sự tàn phá của Thế chiến thứ nhất, cung điện Pidhirtsi trở thành bệnh viện điều dưỡng trước khi tiếp tục bị hư hại trong trận hỏa hoạn lớn năm 1956.

4. Jahangir Mahal (Orchha, Ấn Độ)

(Ảnh: Waj / Shutterstock)

Công trình tráng lệ này được xây vào khoảng năm 1610, phục vụ cho chuyến viếng thăm của Hoàng đế Mughal Jahangir. Jahangir Mahal cao 3 tầng, có ban công, mái hiên và căn hộ.

5. Groveett Grove (Carlow, Ireland)

(Ảnh: Irimaxim/Dreamstime)

Xây dựng năm 1830, tòa nhà Groveett Grove trải dài trên 5 quận ở Ireland. Nơi đây được cho là thể hiện sự giàu có và sức mạnh của Vương quốc Anh-Ailen. Sau khi triều đại Duckett sụp đổ vào đầu những năm 1900, tòa nhà được sử dụng như là một căn cứ của đơn vị địa phương. Đến nay, công trình bị bỏ hoang và phủ kín rêu xanh.

6. Lâu đài Dacha Kvitko (Sochi, Nga)

(Ảnh: Vadim Fedotov / Shutterstock)

Nằm bên Biển Đen, lâu đài Dacha Kvitko từng rất lộng lẫy trong quá khứ. Những năm đầu thế kỷ 20, xung quanh lâu đài có nhiều khách sạn sang trọng phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách. Sau nhiều biến cố, lâu đài không còn người ở trong gần một thế kỷ qua.

7. Cung điện Ruzhany (quận Pruzhany, Belarus)

(Ảnh: Shutterstock)

Cung điện Ruzhany được doanh nhân Aleksander Michal Sapieha xây dựng theo phong cách kiến trúc hiện đại vào năm 1870. Bên trong cung điện còn có nhà hát riêng, khu vườn trong nhà, cùng khuôn viên rộng lớn. Tuy nhiên, cung điện đã bị thiêu rụi trong một vụ hỏa hoạn từ năm 1914.

8. Cung điện Saddam Hussein (Babil, Iraq)

(Ảnh: Shutterstock)

Cung điện Saddam Hussein ở thủ đô Babil (Iraq) từng là một kiệt tác kiến trúc nổi tiếng, dựa trên cảm hứng về Babylon. Dù đã trở nên hoang tàn nhưng kiến trúc độc đáo này khiến ai cũng phải ngưỡng mộ.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật