Khi vợ chồng “lệch pha“

Abcviet Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Thế nào là đời sống tìn‌ּh dụ‌ּc bình thường? Điều này liên quan đến số lần và cách thức quan hệ. Vài lần mỗi tuần hay nhiều hơn đều là bình thường nếu hai người cảm thấy thỏ‌a mã‌n và hài lòng. Nếu vênh nhau về một khía cạnh nào đó nghĩa là lệch pha.
Khi vợ chồng “lệch pha“
Ảnh minh họa

Trong khuôn khổ của 2 từ “lệch pha” là một loạt vấn đề diễn ra trong đời sống riêng tư của vợ chồng, cũng phong phú, đa dạng như sự khác biệt về nghệ thuật ẩm thực, không chỉ là khẩu vị mặn nhạt mà cả nhiều khía cạnh tâm lý tinh tế...

Hành vi tìn‌ּh dụ‌ּc chịu ảnh hưởng của văn hóa, giáo dục, niềm tin tôn giáo... nhưng chủ yếu vẫn do sự chấp nhận của chính cặp vợ chồng. Hưng phấn tình dục có thể là kết quả của rất nhiều loại kíc‌h thí‌ch (thị giác, xúc giác, khứu giác, trí tưởng tượng...) và những ý thích riêng (chồng thích buổi sáng khi đã hoàn toàn tỉnh táo, vợ lại thích sự yên tĩnh của đêm khuya). Đặc biệt, tìn‌ּh dụ‌ּc kỵ nhất những lối mòn đơn điệu, sự tẻ nhạt. Vì thế có một người vợ đã tâm sự: “Chồng em rất tốt, rất nghiêm túc trong mọi cư xử và ngay cả trong chuyện chăn gối... Nhưng cứ kéo dài thế này, có lẽ em sẽ thần kinh mất”.

Ham muốn tìn‌ּh dụ‌ּc không giống nhau

Mức độ quan tâm và ham muốn tìn‌ּh dụ‌ּc khác nhau ở từng người. Ngay ở mỗi người cũng thay đổi theo từng hoàn cảnh. Nếu giữa vợ chồng, sự chênh lệch nhau về ham muốn tìn‌ּh dụ‌ּc không nhiều thì có thể “dàn xếp nội bộ” để đôi bên cùng hài lòng. Nếu sự khác biệt quá lớn thì có thể ảnh hưởng không tốt đến quan hệ đôi lứa. Trong tình huống này, người có ít nhu cầu tìn‌ּh dụ‌ּc thường cảm thấy bị ép buộc, lâu dài có thể dẫn đến trạng thái miễn cưỡng, bực bội và không còn đáp ứng nồng nhiệt nữa. Kết quả là người kia cảm thấy mình không được yêu và cũng thất vọng.

Tình hình sẽ càng xấu hơn nếu một người cứ tiếp tục ép buộc và người kia cứ phải chịu đựng, khó tránh khỏi rối nhiễu tâm lý hoặc chức năng tìn‌ּh dụ‌ּc. Giải pháp cho sự khác biệt lớn về nhu cầu tìn‌ּh dụ‌ּc có thể phức tạp và nhiều khi cần đến sự giúp đỡ của nhà tâm lý, đặc biệt với những trường hợp kéo dài. Có cách tiếp cận tâm lý nhằm thuyết phục một bên biết kiềm chế và không tạo ra cảm giác bị ép buộc, có cách sử dụng liệu pháp tình dục.

Không cùng ý thích về một hành vi tìn‌ּh dụ‌ּc

Dù hành vi đó vô hại nhưng nếu một người không chấp nhận thì cũng không thể ép buộc. Trong nhiều trường hợp, do sự khác biệt về văn hóa, trình độ hiểu biết... nên phải sau một thời gian họ mới đi đến sự chấp nhận một hành vi nào đó. Có nhiều dẫn chứng minh họa cho sự lệch pha này.

Tính e thẹn khiến nhiều phụ nữ không bao giờ để chồng nhìn ngắm thân thể, có khi còn cho như thế là dung tục. Một số phụ nữ không được hưởng đời sống gối chăn thỏ‌a mã‌n do chính họ không vượt qua được những mặc cảm về tìn‌ּh dụ‌ּc - những mặc cảm ẩn náu từ trong vô thức đã được tạo nên từ nền văn hóa xã hội, giáo dục gia đình, niềm tin tôn giáo từ nhiều thế hệ, khiến nhiều phụ nữ tới tuổi trưởng thành và đã kết hôn nhưng vẫn không dám biểu lộ cảm xúc tìn‌ּh dụ‌ּc.

Trái lại, người phụ nữ nào nhận thức được quyền về sức khỏe tìn‌ּh dụ‌ּc, dám bộc lộ với chồng những nhu cầu và cảm xúc của mình thường có cuộc sống hạnh phúc hơn. Trong trường hợp người vợ quá nhút nhát và nhiều mặc cảm thì người chồng cần đóng vai trò người dẫn dắt vợ trong đời sống tìn‌ּh dụ‌ּc, một vai trò đòi hỏi sự tế nhị, sự kiên nhẫn và hiểu biết.

Thay đổi tư thế tìn‌ּh dụ‌ּc có bị coi là hành vi đồ‌ּi trụ‌ּy?

Tư thế trong quan hệ tìn‌ּh dụ‌ּc có lịch sử của nó, không những mang màu sắc tôn giáo mà còn thể hiện quan niệm về bình đẳng nam nữ. Trước hết, tư thế giao hợp mặt đối mặt (bụng áp bụng) không phải do ý muốn chủ quan mà là kết quả sự tiến hóa của loài người. Việc chuyển sang đứng thẳng và đi bằng 2 chân đã tạo ra những thay đổi về vị trí của cơ quan sin‌ּh dụ‌ּc nữ (sự di chuyển ra phía trước của â‌ּm h‌ּộ, âm vật); cho nên tư thế nữ nằm dưới là tự nhiên và thích hợp với sự đổi thay về cấu trúc giải phẫu.

Tôn giáo cũng chi phối tư thế tìn‌ּh dụ‌ּc người. Đạo Hồi quy định tư thế nằm dưới cho người nữ; và đối với đạo Cơ đốc thì đó là tư thế duy nhất được cho phép. Trong phong trào đòi nữ quyền thế kỷ 19, có tác giả nữ đã chỉ trích quan niệm khiên cưỡng cho rằng vị trí bề dưới của phụ nữ trong tìn‌ּh dụ‌ּc phản ánh vị thế của họ trong xã hội.

Cuộc cách mạng tìn‌ּh dụ‌ּc coi tư thế tìn‌ּh dụ‌ּc là sự lựa chọn của cặp bạ‌n tìn‌h, không liên quan gì đến phạm trù đạo đức. Tư thế tìn‌ּh dụ‌ּc không phải chỉ nhằm phá vỡ sự nhàm chán mà nó còn là việc cần thiết vì mỗi người nữ có khu vực cảm nhận kho‌ái cả‌m khác nhau khi thay đổi tư thế. Mọi tư thế đều được chấp nhận miễn sao thoát ly được sự đơn điệu, kể cả tư thế còn mang dấu vết của động vật là người nữ nằm sấp và mông cao. Do khám phá được nhiều khu vực phát sinh cảm giác và biết sử dụng các giác quan nên nhiều cách vuốt ve âu yếm cũng được thực hành, đem lại hạnh phúc cho cả hai. Đó cũng là một điểm khác biệt vì ở động vật cấp thấp, hành vi tình dục của chúng là bất biến và khuôn mẫu.

Không cùng ý thích về biện pháp tránh thai

Chồng coi ba‌ּo ca‌ּo s‌ּu giảm kho‌ái cả‌m, vợ coi thuốc tránh thai gây khó chịu và giảm ham muốn, chồng không chịu xuấ‌ּt tin‌ּh ngoài... Những “lệch pha” như thế này đôi khi cần được thày thuốc tư vấn để chọn ra biện pháp tránh thai phù hợp nhất cho cả hai người. Vì nhiều khi họ bất đồng chỉ do thiếu thông tin.

Vậy điều kiện nào để có được hành vi tìn‌ּh dụ‌ּc thỏ‌a mã‌n?


Lòng tự tin, tâm trạng thoải mái, tinh thần và thể chất hưng phấn, tập trung. Chỉ thiếu một trong những điều kiện nói trên cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng hành vi tìn‌ּh dụ‌ּc, thậm chí có thể dẫn đến trục trặc kéo dài. Tin vào khả năng tìn‌ּh dụ‌ּc, sự hấp dẫn của mình cũng như tin rằng bạ‌n tìn‌h cũng cùng ham muốn sẽ tạo nên lòng tự tin. Tỏ ra xem thường hay bực bội về nhau sẽ làm tổn thương lòng tự tin.

Bất cứ một tâm trạng lo hãi nào cũng đều có thể gây ra thất bại trong đời sống chăn gối, nhất là lo hãi về khả năng hưng phấn và thực hành tìn‌ּh dụ‌ּc. Không hưng phấn được càng làm tăng nỗi lo hãi. Để có thể tạo hưng phấn, vợ chồng cần biết tác động về tâm lý và thể chất. Theo tuổi tác, những tác động thể chất trực tiếp để tạo hưng phấn càng trở nên cần thiết. Không thể có hưng phấn tìn‌ּh dụ‌ּc khi vợ (hay chồng) tỏ ra lơ đãng hay bị phân tán tư tưởng.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật