Thực hư vụ vô sinh nếu XY mắc quai bị từ nhỏ

Abcviet Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Gần đây có nhiều lời đồn đại rằng: nếu mắc quai bị khi còn nhỏ thì sẽ bị vô sinh. Chẳng hiểu thực hư là sao ta?
Thực hư vụ vô sinh nếu XY mắc quai bị từ nhỏ
Ảnh minh họa

Bác sĩ Hoa Súng ơi,

Em năm nay 19 tuổi, gần đây em mới biết có thông tin rằng bị quai bị từ nhỏ sẽ vô sinh. Em rất lo lắng về điều này.

Hồi cấp 1, khoảng năm em học lớp 4 em có bị quai bị nhưng ở mức độ nhẹ. Vì nhà em có người lớn biết nên không cho em cử động gì trong thời gian bị bệnh và bệnh chỉ kéo dài 5 đến 7 ngày rồi khỏi.

Em phát triển bình thường nhưng hiện tại em nghe được thông tin như vậy nên em muốn hỏi bác sĩ rõ hơn về vấn đề này. Em muốn kiểm tra về khả năng sinh sản của mình em phải làm thế nào? Xin cảm ơn bác sĩ. (khoi...@gmail.com)

Trả lời:

Chào bạn!

Theo những gì bạn mô tả trong thư, hồi nhỏ bạn đã bị quai bị nhưng được người nhà chăm sóc khá kỹ lưỡng nên không gây ra các biến chứng. Đây là một dấu hiệu tốt để có thể khẳng định, bạn không bị những biến chứng nguy hiểm của bệnh quai bị ghé thăm. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yêu tâm về vụ vô sinh của mình nhé!

bệnh quai bị có thể gây biến chứng cho các XY qua những dấu hiệu rất dễ nhận biết như: sưng, đau tinh hoàn, teo một hoặc cả hai bên tinh hoàn... Những biến chứng này thường gặp do khi bị quai bị các XY không được nghỉ ngơi và chăm sóc đặc biệt.

Ở teenboys, bệnh quai bị có thể gây viêm tinh hoàn và viêm buồng trứng ở teengirls. Riêng tỉ lệ mắc các biến chứng viêm tinh hoàn ở các XY có thể chiếm từ 20-35%. Điều này làm hạn chế khả năng sinh tinh và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của bản thân XYsau này.

Nhưng nếu bạn không hề có các dấu hiệu sưng đau tinh hoàn, teo tinh hoàn trong và sau khi bị quai bị thì bạn có thể yên tâm. Ngoài ra, để  biết về khả năng sinh sản của mình, rất đơn giản là bạn hãy đến một phòng khám sản phụ khoa hoặc nam khoa uy tín để các bác sĩ chuyên khoa sẽ khám. Theo đó, bạn sẽ biết ngay kết quả và có hướng điều trị kịp thời nếu bị bệnh.

Chúc bạn luôn mạnh khoẻ!

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật