Đưa gà giống sang trời Âu

Susucn Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tôi biết anh đã lâu, làm việc với nhau cũng đã nhiều lần, lần nào gặp lại tôi cũng thấy anh đang say sưa với niềm đam mê mới.
Đưa gà giống sang trời Âu
Kiểm tra gà giống vừa nở.

Lần gặp này, tôi thấy anh đau đáu giấc mơ xuất khẩu gà giống sang trời Âu,một điều chưa doanh nghiệp sản xuất giống gia cầm nào ở Việt Nam làm được, nhưng với anh thì nó đang trong tầm tay.

Anh là Lê Văn Dư, Giám đốc Cty TNHH Giống gia cầm Minh Dư ở xã Phước Nghĩa (huyện Tuy Phước, Bình Định).

"Âu hóa" công nghệ nuôi

Tính đến nay, anh Lê Văn Dư (còn gọi là “Dư gà”) đã có trên 25 năm nghiên cứu, tuyển chọn ra những con gà mái ta có các đặc tính vượt trội: Màu lông vàng óng tương đối đồng nhất, hình dáng to khỏe, ít ấp mắn đẻ, có độ đồng đều cao, ăn ít nhưng mức tăng trọng cao và có phẩm chất thịt ngon nhất, lai tạo với gà trống là giống gà chọi nhằm tạo ra thế hệ gà lai mới.

Gà giống Minh Dư được vinh danh là sản phẩm vàng chăn nuôi gia cầm Việt Nam.

Hiện“Dư gà” đang sở hữu 3 giống gà MD1.BĐ, MD2.BĐ và MD3.BĐ. Đây là những giống gà được công nhận là sản phẩm vàng chăn nuôi gia cầm Việt Nam trong các kỳ bình chọn.

Các tổ hợp lai nói trên được Bộ NN-PTNT công nhận là sản phẩm tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào đầu năm 2017, đồng thời cơ sở sản xuất ra chúng được Sở KHCN Bình Định chứng nhận là doanh nghiệp KHCN vào cuối năm 2018.

Đến thời điểm này, Cty TNHH Giống gia cầm Minh Dư là doanh nghiệp duy nhất trên địa bàn tỉnh Bình Định nhận được vinh dự này.

Đặc biệt, giống MD1.BĐ được xếp đầu bảng trong 10 sản phẩm vàng chăn nuôi gia cầm Việt Nam.

Xem Video: Khởi nghiệp nuôi gà, nông dân lãi 1 tỷ/năm

//

Mới đây, tháp tùng cùng đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đi tham quan 2 cơ sở sản xuất gà giống của “Dư gà”, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng trước sự hiện đại của công nghệ được trang bị tại đây.

Cơ sở 1 đặt tại thôn Huỳnh Mai, xã Phước Nghĩa, huyện Tuy Phước có diện tích 8ha với 8 chuồng nuôi gồm 4 chuồng nuôi gà khảo nghiệm, 1 chuồng nuôi gà cụ kỵ, 3 chuồng nuôi gà ông bà. Riêng 3 chuồng nuôi gà ông bà mỗi năm sản xuất 500.000 - 550.000 con gà giống bố mẹ 1 ngày tuổi.

Cơ sở 2 còn hoàng tráng hơn, rộng đến 35ha đặt tại thôn Bình An, xã Phước Thành, huyện Tuy Phước với 32 chuồng nuôi gà giống bố mẹ, mỗi năm sản xuất trên 36 triệu con gà giống thương phẩm.

Công nghệ cao được trang bị tại hệ thống chuồng trại trong 2 cơ sở sản xuất gà giống của “Dư gà” mới là điểm nổi bật. Chuồng nuôi kín theo hướng an toàn sinh học, được trang bị hệ thống làm mát, kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm phù hợp với mọi lứa tuổi của gà nuôi. Hệ thống cho gà ăn, uống cũng hoàn toàn tự động.

Nhà máy ấp trứng được trang bị máy ấp, máy nở hoàn toàn tự động thế hệ mới nhất được nhập từ Bỉ công nghệ 4.0 có công suất trên 3 triệu con/tháng. Hệ thống máy ấp có thiết bị kiểm soát được nhiệt độ của phôi, ẩm độ, CO2 trong buồng máy ấp. Kiểm tra được độ mất trọng lượng của trứng, từ đó báo lên bảng điều khiển của máy, máy sẽ tự điều chỉnh chế độ ấp phù hợp.

Hệ thống máy nở cũng có các thiết bị kiểm soát nhiệt độ, ẩm độ, CO2 tương tự máy ấp. Máy nở có thiết bị kiểm soát gà nở đồng loạt để đảm bảo sức khỏe cho gà con ở mức tốt nhất.

Đặc biệt, hệ thống kiểm soát khí hậu của nhà máy ấp kiểm soát được toàn bộ không khí đưa vào từng máy ấp, máy nở, cũng như toàn bộ không khí trong nhà máy giúp không khí ổn định cả trong mùa đông lẫn mùa hè.

“Hệ thống dây chuyền tự động nâng cao năng suất lao động, an toàn sinh học, giảm nguy cơ dịch bệnh. Toàn bộ hệ thống thiết bị trong nhà máy ấp đều được kết nối với bảng điều khiển trung tâm được lắp đặt trong phòng kỹ thuật, điều khiển bằng điện thoại thông minh từ xa”, “Dư gà” chia sẻ.Cơ hội rộng mở

Nếu như vào năm 2014 số lượng gà giống thương phẩm của “Dư gà” tiêu thụ được là 3 triệu con thì năm 2018 con số này tăng đến 30 triệu con, gấp 10 lần. Điều này khẳng định năng lực, tiềm lực cũng như thương hiệu, uy tín của Cty TNHH Giống gia cầm Minh Dư ngày càng phát triển.

“Dư gà” không ngừng mở rộng thị trường sang các nước trong khu vực như Lào, Campuchia. Đây là những thị trường đầy tiềm năng, có nhu cầu con giống rất lớn. Trong năm 2018 “Dư gà” đã xuất theo đường tiểu ngạch sang Lào và Campuchia 1,5 triệu con giống, chiếm 4,5% trong tổng lượng con giống sản xuất được.

“Những ưu thế về màu lông, hình dáng và mức độ tăng trọng của gà giống do chúng tôi sản xuất đã hấp dẫn người chăn nuôi ở Lào và Campuchia, nên chúng tôi nhận được những đơn hàng lớn. Thế nhưng với quy mô sản xuất hiện tại, chúng tôi chưa thể đáp ứng”, “Dư gà” cho hay.

Không chỉ các nước châu Á, gà giống của “Dư gà” cũng đã lọt vào “mắt xanh” củamột số nước châu Âu. Đầu tháng 6 vừa qua, Cty TNHH Giống gia cầm Minh Dư đã ký Biên bản ghi nhớ về Chương trình hợp tác - phát triển nguồn gà giống xuất khẩu và chuỗi liên kết gà ta sạch với Cty TNHH De Heus - Hà Lan chi nhánh tại Việt Nam.

“Cty TNHH De Heus - Hà Lan chi nhánh tại Việt Nam và Cty Sacso của Pháp đánh giá gà giống của chúng tôi có độ đồng đều và sức đề kháng cao, tỷ lệ tiêu tốn thức ăn thấp nhưng tăng trọng nhanh, tỷ lệ nuôi sống đạt trên 98%, ngoại hình đẹp và đặc biệt là chất lượng thịt ngon nên chắc chắn sẽ được thị trường châu Âu chấp nhận”, “Dư gà” cho biết.

Trước thực tế trên, “Dư gà” quyết tâm hiện thực hóa giấc mơ xuất khẩu gà giống sang châu Âu mà ở Việt Nam chưa doanh nghiệp nào làm được, thông qua Dự án “Sản xuất và xuất khẩu gà giống Minh Dư - Bình Định”.

Bồn chứa thức ăn cho gà.

Anh Lê Văn Dư phấn khởi chia sẻ: “Theo Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO), giai đoạn 2015 - 2025 là thập niên của sản xuất thịt gia cầm. Sản lượng thịt gia cầm toàn cầu đang đuổi kịp và vượt sản lượng thịt lợn. Sản xuất thịt gia cầm toàn cầu tiếp tục tăng cao hơn so với thịt lợn và trâu bò.

Đến năm 2020, FAO dự đoán sản lượng thịt gia cầm toàn cầu sẽ đạt tương đương sản lượng thịt lợn, đến năm 2025 sẽ vượt sản lượng thịt lợn 254.000 tấn. Đây sẽ là bệ phóng cho ngành chăn nuôi gia cầm, trong đó có nuôi gà phát triển mạnh trong thời gian tới. Đồng nghĩa nhu cầu về gà giống cũng sẽ tăng theo”.

“Dư gà” nhận thấy đây là thời điểm tốt nhất để mở rộng sản xuất và mở rộng thị trường, đặc biệt là thị trường xuất khẩu. Theo dự định, sang năm sau, ngoài 2 thị trường truyền thống là Lào và Campuchia, “Dư gà” sẽ mở rộng thêm thị trường xuất khẩu sang Myanmar, Malaysia, Indonesia, Singapore, Hồng Kông, Thái Lan, Đài Loan.

Đến năm 2021 gà giống “Made in Bình Định” của “Dư gà” sẽ bắt đầu tiếp cận thị trường Pháp, Bỉ, Hà Lan. Để hiện thực hóa, “Dư gà” vừa đệ trình lên UBND tỉnh Bình Định Dự án “Sản xuất và xuất khẩu gà giống Minh Dư - Bình Định” thực hiện tại thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân (TX An Nhơn, Bình Định) với quy mô hơn 78ha.

“Chúng tôi sẽ xây dựng tại đây 4 khu chăn nuôi gà giống ông bà có quy mô 32 chuồng nuôi, với 272.000 con gà giống ông bà để sản xuất ra 5.440.000 con gà giống bố mẹ 1 ngày tuổi/năm; xây dựng 4 khu nuôi gà giống bố mẹ cũng với quy mô 32 chuồng nuôi, 416.000 con gà giống bố mẹ để sản xuất khoảng 29.710.000 con gà giống thương phẩm 1 ngày tuổi/năm”, “Dư gà” minh họa viễn cảnh tương lai.

“Ngoài ra, chúng tôi còn xây dựng dự án đầu tư nhà máy chế biến thịt gia cầm xuất khẩu với quy mô 5ha tại Khu kinh tế Nhơn Hội (TP Quy Nhơn). Chúng tôi rất mong Bộ NN-PTNT giúp xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện xuất khẩu gà giống, nhất là thực hiện các thủ tục về Hiệp định Thú y với các nước nhập khẩu để việc xuất khẩu gà giống của chúng tôi không gặp vướng mắc”, ông Lê Văn Dư đề nghị.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật