Cần Thơ : Người nuôi được cả 3 loài trĩ xanh, đỏ, trắng

Susucn Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Tính đến nay anh Nguyễn Bửu Thanh đã xây dựng hoàn chỉnh hệ thống chuồng nuôi, tổng cộng được 150 con bố mẹ, gồm 120 con trĩ xanh, đỏ và 30 con trĩ trắng.
Cần Thơ : Người nuôi được cả 3 loài trĩ xanh, đỏ, trắng
Chuồng nhốt chim trĩ.

Anh Thanh, 32 tuổi ở khu vực Thới Hòa B, phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ tốt nghiệp Khoa Công nghệ, ngành Cơ Điện tử, Đại học Cần Thơ. Sau khi ra trường đi làm được vài năm thì rời bỏ công việc chuyên môn về quê nuôi chim trĩ theo sở thích của mình.

Vốn yêu thích động vật từ lúc còn là sinh viên, đặc biệt là gà và các loài chim cảnh nên sau khi rời ghế nhà trường anh đã mày mò, nghiên cứu, tìm hiểu về đặc tính của một số loài động vật có bộ lông đẹp, dáng hình kỳ thú, hấp dẫn như chim trĩ, chim chích… Đặc biệt là chim trĩ, anh yêu thích một cách lạ lùng, đi đến đâu cũng săn tìm cho thỏa thích. Từ niềm đam mê đó, có bao nhiêu tiền anh cũng tìm mua con giống về nuôi thử nghiệm, mặc dù nhiều lần thất bại vì chưa có kinh nghiệm nhưng anh không bao giở nản chí.

Cho đến đầu năm 2014, đang lúc công tác tại TP.Hồ Chí Minh, anh đã quyết định về quê xây dựng chuồng trại nuôi chim trĩ. Lúc đầu anh nuôi vài chục con để rút kinh nghiệm. Thấy chim trĩ dễ nuôi, đầu ra thuận lợi, dễ dàng nên dần dần anh mở rộng chuồng trại, tăng đàn. Tính đến nay anh đã xây dựng hoàn chỉnh hệ thống chuồng nuôi, tổng cộng được 150 con bố mẹ, gồm 120 con trĩ xanh, đỏ và 30 con trĩ trắng.

Theo anh Thanh, tại Việt Nam hiện có ba giống trĩ phổ biến, gồm trĩ đỏ, trĩ xanh và trĩ trắng. Trĩ đỏ là giống của Việt Nam; trĩ xanh đa số nhập từ nước ngoài, thường là Indonesia; trĩ trắng, còn gọi là bạch trĩ, giống ngoại rất quý hiếm và rất khó nuôi vì sức đề kháng kém hơn trỉ xanh và trĩ đó. Do vậy mà trên thị trường hiện nay, giá một con bạch trĩ cao gấp 5 lần các loài trĩ khác.

Anh cho biết, nhiều người cho rằng trĩ là loài chim quý phái, người nuôi gặp nhiều rủi ro, nhưng với lòng say mê và tình yêu chim thú đã thôi thúc anh vượt qua mọi trở ngại, tự tin trên bước đường khởi nghiệp.

Qua một thời gian mày mò nghiên cứu, anh khẳng định chim trĩ tương đối dễ nuôi, sức đề kháng cao, ít bệnh tật (trừ bạch trĩ hơi khó nuôi). Thuận lợi hơn nữa là người nuôi chim trĩ không đòi hỏi diện tích lớn, cũng không cần nhiều vốn, chủ yếu là lấy công làm lời.

Nhưng muốn thành công phải nằm vững kỹ thuật, môi trường phải sạch, thích nghi, đặc biệt là thức ăn phải đầy đủ chất dinh dưỡng.

Để giúp trĩ mau lớn, khỏe mạnh, đẻ nhiều và giảm chi phí thức ăn, anh đã áp dụng công thức gồm 50% thức ăn công nghiệp cộng với 30% rau xanh và 20% củ quả.

Nếu nuôi đạt yêu cầu, một con chim trĩ mái đỏ mỗi năm có thể đẻ 150 trứng; trĩ xanh đẻ 180 trứng. Trĩ không ấp trứng nên người nuôi phải dùng máy ấp, sau 21 ngày sẽ nở, sau 1 tuần tuổi bắt đầu xuất bán. Giá bán hiện nay là 250.000đ/con trĩ trắng 1 tuần tuổi; 40.000đ/con trĩ đỏ và trĩ xanh 1 tuần tuổi. Trĩ 1 tháng tuổi giá sẽ cao hơn.

Chim trĩ xanh.

Tính đến nay, mỗi tháng anh xuất chuồng trên 1.200 con trĩ giống. Khách hàng đa số ở đồng bằng sông Cửu Long và TP. Hồ Chí Minh.

Vào thời điểm nấy, bình quân mỗi tháng sau khi trừ hết các chi phí về thức ăn, chuồng trại, anh còn lời khoảng 30 triệu đồng. Nếu tính cả trên 300 triệu đống. Nếu nay mai, chuồng trại mở rộng, cung cấp thêm trứng, trĩ thịt và trĩ bố mẹ, lúc đó lợi nhuận sẽ cao hơn nhiều. Hiện trên thị trường, một cặp trĩ sinh sản có giá từ 1- 1,2 triệu đồng.

Anh Thanh phấn khởi cho biết trĩ con nở ra không kịp giao cho khách hàng, nhất là trĩ thịt càng khan hiếm. Do vậy, anh đang có kế hoạch mở rộng chuồng trại nuôi với quy mô lớn hơn nhằm cung cấp trứng và thịt cho người tiêu dùng. Theo các chuyên giaẩm thực, trứng và thịt chim trĩ đều có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất cần cho sức khỏe con người.

Hiện đa số người nuôi chim trĩ là để làm cảnh, chỉ một số ít ăn thịt vì thịt trĩ giá quá cao.

Ông Trịnh Văn Nam, Chủ tịch UBND phường Long Hưng đánh giá mô hình nuôi chim trĩ của anh Thanh và cho rằngđâylà mô hình vừa mới, lạ, độc đáo, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với người có diện tích đất hẹp và ít vốn đầu tư.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật