Tên lửa chống tăng NAG của Ấn Độ: ‘Rắn hổ mang’ sở hữu uy lực đáng gờm

Susucn Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ấn Độ quyết định loại bỏ thương vụ trị giá nửa tỷ USD mua tên lửa chống tăng Spike của Israel để chọn dòng tên lửa nội địa Nag.
Tên lửa chống tăng NAG của Ấn Độ: ‘Rắn hổ mang’ sở hữu uy lực đáng gờm
Biến thể phóng từ trên không HeliNA của tên lửa NAG được trưng bày tại triển lãm Army-2019. Ảnh: AP

Các dòng vũ khí do Ấn Độ phát triển luôn được đặt ra các tiêu chuẩn kỹ thuật đỉnh cao và tên lửa chống tăng NAG được thiết kế để phá hủy xe tăng hiện đại và những mục tiêu bọc thép hạng nặng, là một trong số đó.

Tên lửa NAG (Nāga - "Cobra" - “Rắn hổ mang”) là tên lửa chống tăng có điều khiển "bắn và quên" thế hệ thứ ba của Ấn Độ, có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, tấn công kiểu "đột nóc", được phát triển bởi Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) và VEM Technologies Ltd, thuộc Chương trình phát triển tên lửa có hướng dẫn tích hợp.

Được sản xuất bởi Bharat Dynamics Limited theo giấy phép, NAG sẽ thay thế tên lửa Konkours của Nga và tên lửa Milan (Pháp) có tầm bắn 2.000m, hiện có trong quân đội Ấn Độ.

“Tên lửa chống tăng NAG sử dụng hệ thống dẫn đường bằng hồng ngoại để khóa mục tiêu trước khi phóng, độc nhất trên thế giới. Cơ cấu làm việc này cho phép tên lửa bắn trúng mục tiêu trong điều kiện nhiệt độ nóng nực”, DRDO nhấn mạnh.

Tên lửa NAG. Ảnh: RT

Trước đó, cuộc thử nghiệm trong điều kiện mùa đông của tên lửa NAG đã hoàn thành vào tháng 12/2018. Quân đội Ấn Độ sau đó đã tiếp tục thử nghiệm khả năng dò tìm hồng ngoại của loại tên lửa chống tăng này.

NAG có thể khóa được mục tiêu ở khoảng cách 4km, lớn nhất trong các loại tên lửa chống tăng hiện có trên thế giới như Javelin của Mỹ và Spike của Israel, chỉ đạt 2,5km.

Thử nghiệm mới nhất vào tháng 7/2019 đã được tiến hành thành công trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt, bao gồm xác định tầm bắn tối thiểu, tầm bắn tối đa, tấn công gián tiếp cũng như tấn công trực tiếp vào mục tiêu...

Tỷ lệ bắn trúng mục tiêu của NAG trong thử nghiệm là 77% - một tỷ lệ khá cao dù hệ thống radar chủ động của nó vẫn chưa được hoàn thiện.

Chi phí phát triển tên lửa NAG khoảng 51 triệu USD. NAG có hai phiên bản NAMICA (Nag Missile Carrier) trang bị cho Lục quân - là xe chiến đấu bọc thép BMP-2, có trọng lượng 14,5 tấn, có khả năng di chuyển 7km/h trong nước, tích hợp 12 tên lửa với 8 ở chế độ sẵn sàng khai hỏa; và HeliNa (Helicopter-launched NAG) trang bị cho Không quân, tầm bắn hiệu quả 7-8km, phiên bản nâng cấp của tên lửa được trang bị một máy tìm kiếm radar chủ động gắn trên mũi mới và có tầm bắn 15-20 km.

Tên lửa NAG của Ấn Độ làm việc tốt trong cả môi trường nắng nóng và lạnh giá.

Sau khi phát triển thành công tên lửa NAG, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã quyết định hủy gói thầu mua tên lửa chống tăng Spike với Israel trị giá tới 500 triệu USD.

Đây là lần thứ hai New Delhi từ bỏ thương vụ nửa tỷ USD với dòng tên lửa chống tăng được đánh giá có tầm bắn xa nhất thế giới này.

Quân đội Ấn Độ dự kiến sẽ tái trang bị khoảng 40.000 đơn vị tên lửa chống tăng mới trong các thập niên tiếp theo.

Việc đưa NAG vào sản xuất và trang bị không chỉ giúp các lực lượng vũ trang Ấn Độ nâng cao khả năng chiến đấu nói chung và chống tăng nói riêng, mà còn còn giúp nước này chủ động trong cung ứng, giảm lệ thuộc vào nguồn nhập khẩu.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật