Tổng thống Afghanistan phản đối sự can thiệp của nước ngoài

Susucn Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ngày 11/8, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã phản đối sự can thiệp của nước ngoài trong bối cảnh Mỹ và nhóm phiến quân Taliban dường như đang tới gần một thỏa thuận hòa bình mà không có sự tham dự của chính phủ Afghanistan.
Tổng thống Afghanistan phản đối sự can thiệp của nước ngoài
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Phát biểu trong lễ Eid al Adha giữa lúc các nhà đàm phán Mỹ và Taliban tiếp tục công việc tại quốc gia Vùng Vịnh Qatar, nơi phiến quân đặt một văn phòng chính trị, ông Ghani nêu rõ: "Tương lai của chúng ta không thể do bên ngoài quyết định, dù ở các thành phố thủ đô của những người bạn, những kẻ thù hay những láng giềng của chúng ta. Số phận của Afghanistan sẽ được quyết định tại đây ở chính quê hương này. Chúng tôi không muốn bất kỳ ai can thiệp vào các công việc nội bộ của chúng ta.

Hòa bình là mong muốn của mỗi người Afghanistan và hòa bình sẽ tới, không có bất cứ nghi ngờ gì về điều này. Nhưng chúng tôi muốn một hòa bình mà ở đó mỗi người Afghanistan có phẩm giá. Chúng tôi không muốn một hòa bình mà tại đó những người dân Afghanistan sẽ không có phẩm giá. Chúng tôi không muốn một hòa bình mà sẽ khiến người dân rời khỏi đất nước. Chúng tôi không muốn rò rỉ chất xám và chúng tôi không muốn mất đi sự đầu tư".

Đặc phái viên của Mỹ tại Afghanistan Zalmay Khalizad đang mong muốn đạt một thỏa thuận vào ngày 1/9, nhiều tuần trước cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan. Hai bên dự kiến nhất trí rút khoảng 20.000 binh sĩ Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để đổi lấy việc Taliban đảm bảo Afghanistan sẽ không là một căn cứ cho các nhóm cực đoan khác.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật