Cuộc đời kỳ lạ của cô bé sinh ra không có xương chân

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Cô bé 3 tuổi ở Nam Phi mắc căn bệnh hiếm gặp khiến bé sinh ra mà không có xương chân. Các bác sĩ đã cân nhắc rất nhiều phương pháp điều trị, trong đó có cả cắt cụt cả 2 chân của bé.
Cuộc đời kỳ lạ của cô bé sinh ra không có xương chân
Bé Zayaan mắc chứng rối loạn di truyền ngay từ trong bụng mẹ khiến bé sinh ra không có xương chân

Cô bé Zayaan Oostendorp (3 tuổi) sống với bố mẹ ở thành phố Cape Town, Nam Phi. Zayaan bị chẩn đoán mắc chứng loạn sản xương, theo Health24.

Khi bệnh này xuất hiện ở chân, nó sẽ khiến người mắc thiếu mất xương chân. Trong trường hợp của của Zayaan, cô bé không có xương đùi và ống quyển. Điều này khiến bé không thể đi lại và di chuyển như người bình thường.

Mẹ của bé là bà Lemeza. Ban đầu, bác sĩ chẩn đoán bà mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Tình trạng này khiến Lemeza sẽ đối mặt nhiều nguy cơ khi mang thai.

Sau một lần kiểm tra thai kỳ, các bác sĩ phát hiện những bất thường ở thai nhi. Bà Lemeza và chồng là ông Shafiek được yêu cầu đến Trung tâm đánh giá thai nhi ở thành phố Cape Town kiểm tra.

Cặp vợ chồng được tin sét đánh. Đứa con trong bụng của họ bị mắc hội chứng Roberts, một dạng rối loạn di truyền hiếm gặp làm cản trở quá trình phân bào ở thai nhi. bệnh có thể dẫn đến dị tật xương ở hộp so, mặt, tay và chân.

Khuyến cáo duy nhất của bác sĩ là phải chấm dứt thai kỳ vì sẽ không an toàn nếu để bà Lemeza sinh đứa bé ra đời. Tuy nhiên, Lemeza vẫn quyết định tiếp tục mang thai và sinh Zayaan vào ngày 18.11.2016.

Toàn bộ c‌ơ th‌ể cô bé hoàn toàn bình thường, ngoại trừ đôi chân. Những chẩn đoán sau đó kết luận bé mắc chứng loạn sản xương. Các bác sĩ cho biết giải pháp duy nhất là phải cắt cụt 2 chân cô bé và dùng chân giả, theo Health24.

Tuy nhiên, bà Lemeza không chấp nhận. Gia đình đã tìm đến nhiều bác sĩ và cuối cùng tìm đã liên lạc được với bác sĩ Dror Paley tại viện Paley (Mỹ). Ông cho biết có thể tái tạo mắt cá chân cho Zayaan mà không cần phải cắt cụt chân. Điều này có thể giúp cô bé bước đi được.

Hiện tại, gia đình đang gây quỹ khoản tiền 2,1 triệu rand Nam Phi (hơn 3,2 tỉ đồng) để phẫu thuật cho Zayaan. Đến nay, họ đã nhận được 30.000 rand.

Bà Lemeza và chồng sau đó cũng có thêm một bé trai. Cậu bé đã 9 tháng tuổi và may mắn là hoàn toàn khỏe mạnh, theo Health24.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật