Tỷ phú ấu dâ‌m Mỹ nghi t‌ּự t‌ּử: nạn nhân bất bình, nhà tù bị chỉ trích

Susucn Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Các nạn nhân thất vọng vì không thể đối diện Jeffrey Epstein, kẻ từng ’hủy hoại cuộc đời’ họ, và đòi lại công bằng. Nhà tù bị chỉ trích vì Epstein bị nghi đã cố t‌ּự t‌ּử tháng trước.
Tỷ phú ấu dâ‌m Mỹ nghi t‌ּự t‌ּử: nạn nhân bất bình, nhà tù bị chỉ trích
Tỷ phú Jeffrey Epstein bị phát hiện đã chết trong nhà tù ở New York ngày 10/8. Nguyên nhân chính thức chưa được công bố. Ảnh: Getty Images.

Cái chết được cho là do t‌ּự t‌ּử của tỷ phú Jeffrey Epstein gây bất bình đối với các nạn nhân muốn chứng kiến hắn trả giá trước tòa cho các tội ác, đồng thời đặt dấu hỏi vì sao nghi phạm một vụ án lớn như Epstein có thể chết trong trại giam.

Epstein bị bắt ngày 6/7 tại New York, chuẩn bị ra tòa với tội danh lạ‌m dụn‌g tìn‌ּh dụ‌ּc và buôn bán n‌ô l‌ệ tìn‌ּh dụ‌ּc đối với hàng chục trẻ em gái đầu những năm 2000.

“Epstein không còn sống, nhưng công lý vẫn phải được thực thi”, Jennifer Araoz, người cáo buộc Epstein cưỡ‌ּng hiế‌ּp cô khi cô 15 tuổi, nói với Washington Post. “Tôi hy vọng chính quyền sẽ điều tra và truy tố các đồng phạm của hắn, để trả lại công bằng cho các nạn nhân”.

"Không bao giờ thực sự kết thúc” với các nạn nhân

Nhà chức trách cho biết Epstein bị phát hiện đã bất tỉnh trong phòng giam lúc 6h30 ngày 10/8 (giờ địa phương), tại nhà tù liên bang Metropolitan Correctional Center (MCC) ở quận Manhattan, thành phố New York. Hắn được đưa tới bệnh viện nhưng đã chết tại đây.

Lisa Bloom, luật sư cho một nạn nhân nữ, đăng trên Twitter một tin nhắn mà thân chủ gửi cho bà ngày 10/8, nói rằng “mọi chuyện sẽ không bao giờ thực sự kết thúc” vì cô không thể chứng kiến Epstein bị kết án, theo AFP.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã gọi cái chết của Epstain “rõ ràng là t‌ּự t‌ּử". Trong thông cáo, ông nói đã cảm thấy “kinh ngạc” khi biết tin và đã chỉ đạo thanh tra Bộ Tư pháp vào cuộc điều tra.

“Cái chết của ông Epstein đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng cần được giải đáp”, thông cáo trích lời ông Barr. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng đang điều tra.

“Đây là cái kết không ai mong muốn”, Brad Edwards, luật sư đại diện cho một số nạn nhân, nói với Washington Post. “Các nạn nhân xứng đáng được thấy Epstein bị trừng phạt và nhận trách nhiệm trước các nạn nhân về mọi nỗi đau mà hắn gây ra cho họ”.

Báo New York Times Washington Post đưa tin Epstein đã tre‌o c‌ổ, nhưng nguyên nhân cái chết chưa được chính thức công bố.

Jennifer Araoz lên tiếng cáo buộc bị tỷ phú Epstein cưỡ‌ּng hiế‌ּp khi cô mới 15 tuổi. Ảnh: NBC.

Nhiều dấu hỏi chưa được giải đáp

Epstein từng bị đưa vào diện giám sát t‌ּự t‌ּử, sau khi giới chức nhà tù phát hiện Epstein có vết bầm quanh cổ vào tháng trước, có thể do bị tấn công hoặc cố gắng t‌ּự t‌ּử. Giám sát như vậy bao gồm theo dõi gần như 24/7 và khám tâm lý hàng ngày. Song sau một tuần, việc giám sát bị ngưng.

“Thật khó bào chữa cho việc không giám sát t‌ּự t‌ּử liên tục đối với kẻ hiế‌ּp dâ‌ּm này”, Thượng nghị sĩ Ben Sasse (đảng Cộng hòa), phụ trách ủy ban giám sát tư pháp ở Thượng viện, nói trong một thông cáo, và cho rằng chính quyền “một lần nữa” đã làm các nạn nhân thất vọng.

“Các nạn nhân xứng đáng được đối diện với kẻ đã lạ‌m dụn‌g tìn‌ּh dụ‌ּc họ trước tòa”, ông Sasse nói.

Theo Washington Post, những người biết Epstein đều thấy ngạc nhiên, và nói rằng gần đây Epstein có vẻ có tinh thần tốt. Epstein bị giam trong phòng giam đặc biệt có mức an ninh cao hơn. Song Cục Nhà tù Mỹ không trả lời nhiều về điều kiện giam giữ, và hiện chưa rõ th‌i th‌ể Epstein được phát hiện thế nào hay hắn có ở phòng giam một mình hay không.

Cái chết của Epstein đặt nhiều dấu hỏi cho nhà tù MCC ở New York. Tòa nhà cao tầng ở phía nam quận Manhattan nổi tiếng đáng sợ: một phạm nhân từng ở đây và nhà tù ở vịnh Guantanamo, nơi dính nhiều cáo buộc tr‌a tấ‌n, từng nói nhà tù vịnh Guantanamo còn “dễ chịu hơn” và “thoải mái hơn” so với MCC.

“Chúng ta cần câu trả lời. Rất nhiều điều cần trả lời”, nữ hạ nghị sĩ bang New York Alexandria Ocasio-Cortez viết trên Twitter.

Công tố viên liên bang khu vực Nam New York Geoffrey Berman công bố cáo trạng dành cho Jeffery Epstein ngày 8/7. Ảnh: Getty Images.

Trả lời đài MSNBC, bà Bloom, luật sư của nạn nhân, cho biết sẽ kiện các bên quản lý tài sản của Epstein để đòi bồi thường cho các thân chủ. Bà kêu gọi những người quản lý hãy đóng băng tài sản của hắn, và không phân chia cho những người thừa kế.

Geoff Berman, công tố viên liên bang phụ trách quận Manhattan, New York, nói chính quyền sẽ tiếp tục điều tra xem những ai đã đồng lõa, tạo điều kiện để Epstein lạ‌m dụn‌g tìn‌ּh dụ‌ּc các nạn nhân.

Trong một thông cáo, ông gọi cái chết của hắn là “một chướng ngại nữa trong việc trả lại công bằng cho nhiều nạn nhân trước tòa”.

“Với những cô gái đã dũng cảm đứng ra tố cáo, và những người khác chưa lên tiếng, tôi muốn một lần nữa cam kết đứng bên các bạn, và cuộc điều tra các tội danh trong cáo trạng, bao gồm các tội đồng lõa, vẫn sẽ tiếp diễn”, vị công tố viên nói.

Lời khai 2.000 trang của nạn nhân mới công bố

Trong quá khứ, Epstein từng bị buộc tội xâ‌ּm hạ‌ּi hàng chục bé gái ở Florida. Hắn dụ dỗ các bé gái 14-15 tuổi phục vụ massage cho mình, rồi cưỡ‌ּng hiế‌ּp các nạn nhân. Năm 2008, hắn đạt thỏa thuận miễn truy tố với nhà chức trách thành phố Miami, trong đó thừa nhận tội danh, lĩnh án tù 13 tháng.

Tuy nhiên, thỏa thuận đó giờ đây bị chỉ trích dữ dội vì quá dễ dàng đối với kẻ nhận tội cưỡ‌ּng hiế‌ּp như Epstein: cho phép hắn ra khỏi cơ sở giam giữ 6 ngày trong tuần để đến nơi làm việc. Hồi tháng 2, một thẩm phán Florida ra phán quyết khẳng định thỏa thuận này là vi hiến.

Epstein có quan hệ lâu năm với nhiều người nổi tiếng, bao gồm Tổng thống Trump (trái, trong ảnh) và cựu tổng thống Bill Clinton. Ảnh: Business Insider.

Sigrid McCawley, luật sư của một số nạn nhân, hy vọng chính quyền sẽ tiếp tục điều tra “những người đã tham gia, tạo điều kiện cho đường dây buôn bán n‌ô l‌ệ tìn‌ּh dụ‌ּc kinh hoàng đã hủy hoại nhiều cuộc đời của Epstein”.

“Việc đòi lại công lý, bắt đầu nhờ các nạn nhân dũng cảm và thẳng thắn lên tiếng, không được dừng lại với hành động t‌ּự t‌ּử hèn hạ và đáng xấu hổ của Epstein”, McCawley nói.

Các công tố viên cáo buộc Epstein biết rõ các nạn nhân của hắn là trẻ v‌ị thà‌nh niê‌n. Theo đó, hắn thuê nhiều người chuyên tiếp cận, đưa trẻ em gái về nhà, nơi hắn dụ dỗ các em massage và thực hiện các hành vi tìn‌ּh dụ‌ּc đổi lấy tiền.

Trước khi chết, hắn một mực phủ nhận các tội danh, vốn sẽ khiến hắn có thể lĩnh án tù lên tới 45 năm, không khác mấy với án chung thân đối với một người ở tuổi 66.

Epstein chết chỉ một ngày sau khi 2.000 trang lời khai từng được giữ kín mới được tòa công bố, của một phụ nữ nói từng là “n‌ô l‌ệ tìn‌ּh dụ‌ּc” của Epstein.

Virginia Giuffre cho biết cô bị ép buộc quan hệ tìn‌ּh dụ‌ּc với nhiều người nổi tiếng trong chính trị và giới giải trí Mỹ. Họ đều phủ nhận các cáo buộc, theo AFP.

Nhà tù MCC không lạ gì các phạm nhân khét tiếng. Đây chính là nơi giam giữ trùm m‌a tú‌y Joaquín “El Chapo” Guzman khi hắn bị xét xử ở New York và cựu giám đốc tranh cử của Tổng thống Trump Paul Manafort. Các phạm nhân nổi tiếng khác bao gồm Ramzi Ahmed Yousef, kẻ đánh bom Trung tâm Thương mại Thế giới năm 1993, và Bernard Madoff, người thực hiện vụ lừa đảo tín dụng đa cấp “ponzi” lớn nhất lịch sử Mỹ.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật