Ông Đoàn Ngọc Hải: ‘Cần có cầu thang thoát hiểm ngoài trời!’

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
“Cần bắt buộc các tòa nhà cao tầng, chung cư mới xây hiện nay dành quỹ đất, khoảng không để có cầu thang thoát hiểm ngoài trời.
Ông Đoàn Ngọc Hải: ‘Cần có cầu thang thoát hiểm ngoài trời!’
Ông Đoàn Ngọc Hải kiến nghị cần có cầu thang thoát hiểm ngoài trời.

Qua quan sát của tôi, chung cư Carina làm gì có, các chung cư của novaland trên đường quận 7 đi qua Phú Mỹ Hưng cao mấy chục tầng cũng không có.

Rõ ràng người dân rất bí khi khói tràn vào các lối thoát hiểm, chỉ còn cầu thang thoát hiểm ngoài trời thôi. Trong khi, hầu hết các vụ cháy người chết đa phần do ngạt khói, chỉ cần hơn một phút trong khói độc là chết rồi. Quy chuẩn xây dựng hiện nay chưa bắt buộc và xin quy chuẩn này rất khó khăn”.

Ông Đoàn Ngọc Hải phó chủ tịch UBND quận 1 đã đưa ra kiến nghị trên tại Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra liên ngành về PCCC đối với chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng và các cơ sở tập trung đông người có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao trên địa bàn TP.HCM. Hội nghị diễn ra chiều nay (8-5).

Phát biểu tại hội nghị, ông Hải những câu chuyện thực tế và kinh nghiệm trong quá trình kiểm tra an toàn cháy nổ tại các chung cư trên địa bàn Quận 1, cụ thể là chung cư 14 Nguyễn Thị Nghĩa (phường Bến Thành).

“Chúng tôi đã lên tầng thượng là tầng 10, không còn lối thoát nào, khách sạn bên cạnh xây bít luôn, không leo vào được. Tôi bảo vậy lỡ cháy, người dân phải làm sao? Chỉ còn một cách, ở các nước phát triển đã làm rồi đó là gần như bắt buộc với các chung cư nhà cao tầng phải có cầu thang thoát hiểm ngoài trời” - ông Đoàn Ngọc Hải nói.

Câu chuyện T.Tâm về bí thư - chủ tịch phường Nguyễn Thái Bình t‌ử von‌g trong thảm họa Carina được nhắc lại. Thực tế, khi hỏa hoạn xảy ra, người dân sẽ có tâm lý hoảng loạn, “chị chạy xuống tầng 12, khói quá chạy tiếp lên, khói đeo lên tầng 19, cuối cùng chị dùng thang giây từ tầng 19 để xuống và bất cẩn t‌ử von‌g”. Bởi vậy, ông nhấn mạnh cầu thang thoát hiểm ngoài trời là yêu cầu bắt buộc cần phải có để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân sống tại các chung cư, nhà cao tầng hiện nay.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra an toàn cháy nổ tại tòa nhà Horizon Tower.

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), Bộ Công an, đồng ý với kiến nghị của ông Đoàn Ngọc Hải. Ông thêm ở Mỹ và các nước phát triển, cầu thang thoát hiểm ngoài trời rất phổ biến.

Phát biểu tổng kết tại hội nghị, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh khẳng định: "Tính mạng con người là trên hết". Ông ghi nhận cảm ơn những ý kiến của các đại biểu trong hội nghị. TP.HCM là nơi tập trung số lượng chung cư, nhà cao tầng nhiều nhất cả nước với 870 chung cư và 652 nhà cao tầng trong đó có khoảng 10% chung cư nhà cao tầng được xây dựng trước luật PCCC 2001.

"Qua báo cáo và kiểm tra thực tế tại các cơ sở, việc đảm bảo an toàn PCCC tại các chung cư nhà cao tầng TP.HCM hiện nay còn nhiều bất cập, nếu xảy ra cháy nổ hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Trong quá trình kiểm tra đột xuất tại ba chung cư, nhà cao tầng (căn hộ Giai Việt, tòa nhà Horizon Tower và chung cư Vạn Đô) đoàn lập ba biên bản, xử phạt 10 lỗi với tổng số tiền phạt 121 triệu.

Ông chỉ đạo xử lý nghiêm những vi phạm PCCC "sai đến đâu xử lý đến đó", từ mức độ xử phạt bằng tiền đến tạm đình chỉ, đình chỉ và nếu tính chất nguy hiểm thì chuyển lên cơ quan điều tra xem xét để truy cứu trách nhiệm Hình Sự. Vừa qua, ở Hà Nội, sau khi rà soát đã chuyển lên cơ quan ba cơ sở cố tình chây ì, có nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy nổ, không chờ đến lúc gây ra nguy hiểm nghiêm trọng.

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 8064
 1. Bị cắt tiền hỗ trợ, cư dân chung cư Carina Plaza cầu cứu
 2. Khởi tố Trưởng ban Quản lý Chung cư Carina
 3. ‘Dư chấn’ vụ cháy chung cư Carina, số căn hộ bán giảm mạnh
 4. Chung cư Carina “thay áo mới” sau vụ cháy thảm họa
 5. Công bố kết quả thẩm định Chung cư Carina Plaza sau vụ cháy làm 13 người chết
 6. Chung cư Carina ‘chỉ hư hỏng nhẹ’ sau vụ cháy làm 13 người chết
 7. Cháy chung cư Carina Plaza: Nhân viên y tế ám ảnh sau trận cháy
 8. Tiếp tục phát hiện nhiều vi phạm PCCC của chung cư giữa trung tâm Sài Gòn
 9. Hàng nghìn cư dân Carina khát khao trở về nhà sau vụ cháy kinh hoàng
 10. Sai phạm trong vụ cháy kinh hoàng khiến ‘ông chủ’ Carina bị bắt
 11. Bắt chủ đầu tư: Cư dân Carina lo lắng giải quyết hậu quả sẽ trì trệ
 12. Cháy chung cư Carina: Gay cấn trách nhiệm bồi thường sau khi cựu tổng giám đốc bị bắt
 13. Lê Phan Trọng Nhân, nạn nhân bị đồn thổi “chết não” vụ cháy Carina xuất viện
 14. Thông tin mới nhất vụ cháy chung cư Carina
 15. Mẹ người đàn ông chết não sau vụ cháy Carina: “Con đã hồi tỉnh, như có một phép màu”
 16. Đứa trẻ Carina: Ba ơi, mình không về nhà được không ba?
 17. Nạn nhân vụ cháy chung cư Carina không chết não, tỉnh lại luôn miệng hỏi vợ con
 18. Chỉ trong 4 năm, TP.HCM đã có 34 vụ cháy nhà cao tầng
 19. Cư dân yêu cầu chủ đầu tư chung cư Carina Plaza đối thoại
 20. Cư dân Carina Plaza viết đơn kêu cứu, yêu cầu gặp mặt chủ đầu tư
 21. Vì sao vẫn còn ám ảnh cháy?
Video và Bài nổi bật