Vì sao vẫn còn ám ảnh cháy?

Baoanh Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Những ngày qua, các đô thị lớn cấp tập kiểm tra về an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) các chung cư, nhà cao tầng mà đa số “rờ đến đâu, phát hiện sai phạm đến đó”.
Vì sao vẫn còn ám ảnh cháy?
Ảnh minh họa

Không phải đợi đến khi vụ cháy Carina xảy ra các cơ quan chức năng mới “giật mình” mà trong nhiều năm liền, cảnh sát PCCC đã cảnh báo, đã kiến nghị, đã thực hiện nhiều biện pháp nhưng cháy nổ vẫn cứ xảy ra, gây thiệt hại lớn cho người dân.

Trước những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, nhiều người nghi ngại rằng lực lượng PCCC chưa làm hết trách nhiệm, du di bỏ qua khi phát hiện lỗi vi phạm ở các chung cư, nhà cao tầng. Nhiều người còn đặt câu hỏi: Nếu chung cư không an toàn, sao không áp dụng biện pháp mạnh, đình chỉ hoạt động, đợi chủ đầu tư khắc phục xong mới cho dân vào sinh sống?

Thế nhưng thực tế là cảnh sát PCCC đã “làm hết cách” trong phạm vi mà Pháp Luật cho phép.

Bởi lẽ các quy định chế tài về PCCC chỉ cho phép phạt hành chính với mức cao nhất là 80 triệu đồng. Trừ khi nơi đó có hành vi tái phạm, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng mới áp dụng biện pháp đình chỉ, tạm đình chỉ hoạt động. Vì vậy nhiều chung cư chưa được nghiệm thu PCCC đã cho dân vào ở và chủ đầu tư sẵn sàng đóng phạt để đảm bảo giao nhà cho người mua theo cam kết.

Chưa hết, theo Nghị định 79/2014, các trường hợp chung cư, nhà cao tầng chỉ bị đình chỉ, tạm đình chỉ hoạt động khi vi phạm an toàn PCCC mà vi phạm đó có nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy nổ mà nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ cháy nổ hoặc đã bị xử phạt nhưng tiếp tục vi phạm. Và khi đình chỉ, tạm đình chỉ chỉ thực hiện trong phạm vi nhỏ nhất.

Trở lại với các chung cư, nhà cao tầng, thông thường khi cảnh sát PCCC kiểm tra sẽ phát hiện những vi phạm về chuông báo cháy, đèn báo cháy, trụ bơm, vòi nước, lối thoát hiểm… Và những lỗi này không là nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy nổ nên không thể tạm đình chỉ hoạt động được mà chỉ có thể buộc nơi đó khắc phục. Thực tế, với các lỗi không trực tiếp gây nguy cơ cháy nổ như chuông, đèn, máy bơm…, chủ đầu tư còn nại cớ là đang tìm nhà cung cấp, tìm nơi giá cả rẻ để thay thế nên cơ quan kiểm tra chỉ có thể phạt và ra thời hạn khắc phục chứ không thể tạm đình chỉ được.

Chưa hết, nếu cảnh sát PCCC mạnh tay, đình chỉ các chung cư thì hàng trăm cư dân sống trong đó sẽ phản ứng vì đụng chạm đến quyền lợi của họ.

Chế tài đã có nhưng chưa mang tính khả thi và ngay trong chỉ thị mới nhất của TP.HCM, biện pháp mạnh nhất với các chung cư chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa dân vào sinh sống cũng chỉ là đôn đốc việc thực hiện các yêu cầu về PCCC với tần suất cao (15 ngày/lần) hoặc bêu tên trên các phương tiện truyền thông…

Kiểm soát chặt chẽ an toàn PCCC ngay từ đầu và trong suốt quá trình xây dựng chung cư, nhà cao tầng; kiểm tra thường xuyên về PCCC và tập huấn cho người dân về ý thức PCCC cùng cách thoát hiểm khi sự cố xảy ra là biện pháp căn cơ nhất để không xảy ra các trường hợp tương tự vụ Carina.  

Nguồn Tin:
Tin liên quan: id: 8064
 1. Bị cắt tiền hỗ trợ, cư dân chung cư Carina Plaza cầu cứu
 2. Khởi tố Trưởng ban Quản lý Chung cư Carina
 3. ‘Dư chấn’ vụ cháy chung cư Carina, số căn hộ bán giảm mạnh
 4. Chung cư Carina “thay áo mới” sau vụ cháy thảm họa
 5. Công bố kết quả thẩm định Chung cư Carina Plaza sau vụ cháy làm 13 người chết
 6. Chung cư Carina ‘chỉ hư hỏng nhẹ’ sau vụ cháy làm 13 người chết
 7. Cháy chung cư Carina Plaza: Nhân viên y tế ám ảnh sau trận cháy
 8. Ông Đoàn Ngọc Hải: ‘Cần có cầu thang thoát hiểm ngoài trời!’
 9. Tiếp tục phát hiện nhiều vi phạm PCCC của chung cư giữa trung tâm Sài Gòn
 10. Hàng nghìn cư dân Carina khát khao trở về nhà sau vụ cháy kinh hoàng
 11. Sai phạm trong vụ cháy kinh hoàng khiến ‘ông chủ’ Carina bị bắt
 12. Bắt chủ đầu tư: Cư dân Carina lo lắng giải quyết hậu quả sẽ trì trệ
 13. Cháy chung cư Carina: Gay cấn trách nhiệm bồi thường sau khi cựu tổng giám đốc bị bắt
 14. Lê Phan Trọng Nhân, nạn nhân bị đồn thổi “chết não” vụ cháy Carina xuất viện
 15. Thông tin mới nhất vụ cháy chung cư Carina
 16. Mẹ người đàn ông chết não sau vụ cháy Carina: “Con đã hồi tỉnh, như có một phép màu”
 17. Đứa trẻ Carina: Ba ơi, mình không về nhà được không ba?
 18. Nạn nhân vụ cháy chung cư Carina không chết não, tỉnh lại luôn miệng hỏi vợ con
 19. Chỉ trong 4 năm, TP.HCM đã có 34 vụ cháy nhà cao tầng
 20. Cư dân yêu cầu chủ đầu tư chung cư Carina Plaza đối thoại
 21. Cư dân Carina Plaza viết đơn kêu cứu, yêu cầu gặp mặt chủ đầu tư
Video và Bài nổi bật