Dùng phấn thơm làm tăng nguy cơ ung thư?

Abcviet Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Bột phấn thơm được gần một nửa phụ nữ trên thế giới sử dụng. Một nghiên cứu mới đây trên 660.000 phụ nữ tại Mỹ cho thấy sử dụng bột này thường xuyên (ít nhất 1 lần/tuần) ở vùng kín sẽ làm tăng nguy cơ ung thư tử cung.
Dùng phấn thơm làm tăng nguy cơ ung thư?
Ảnh minh họa

Tăng 24% nguy cơ ung thư ở phụ nữ mãn kinh

Các nhà khoa học ở trường Y Harvard (Boston, Mỹ) đã nghiên cứu tỉ mỉ nguy cơ sức khỏe từ bột phấn thơm và phát hiện thấy sự gia tăng rõ ràng nguy cơ ở những phụ nữ lớn tuổi đã mãn kinh.

Chỉ cần dùng bột phấn thơm 1 lần/tuần là đủ làm tăng nguy cơ ung thư lên 24%. Nghiên cứu cũng cảnh báo rằng các hạt bột sẽ có thể “đột nhập” vào “vùng kín” và “du lịch” trong c‌ơ th‌ể người phụ nữ, kích thích viêm nhiễm mà khiến các tế bào ung thư phát triển.

Trong báo cáo tại Mỹ đăng tải trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention, các nhà nghiên cứu cho biết những phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ càng cao nếu họ tiếp xúc với phấn thơm càng lâu.

Những nghiên cứu trước đó cho thấy sự liên quan giữa bột phấn thơm với u ác tính ở buồng trứng. Tuy nhiên, đây là nghiên cứu đầu tiên nó cũng có thể gây tổn thương tử cung hay màng trong dạ con ở dạng ung thư. Và những kết quả của nghiên cứu chỉ đề cập tới trường hợp dùng phấn thơm ở “vùng kín” chứ không phải các bộ phận khác của c‌ơ th‌ể.

Khoảng 40% phụ nữ dùng phấn thơm thường xuyên như một thói quen vệ sinh cá nhân. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nhiều phụ nữ bắt đầu dùng phấn thơm khi còn rất trẻ và tiếp tục dùng nó trong vài thập kỷ tiếp theo.

Khoảng 40% phụ nữ dùng phấn thơm thường xuyên như một thói quen vệ sinh cá nhân.

Một năm trước đó, nhóm nghiên cứu khác của Harvard phát hiện thấy việc dùng phấn thơm ở vùng kín hằng ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng lên 41% và khuyến cáo tất cả phụ nữ nên ngừng dùng ngay lập tức. Nguy cơ cao nhất là ở những phụ nữ da trắng (tỉ lệ 1/10) và do gene tác động.

Những phụ nữ mang gene glutathione S-transferase M1 (GSTM1) và thiếu gene glutathione S-transferase T1 (GSTT1), sẽ có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng gần gấp 3 lần.

Còn nhiều tranh cãi

Bột phấn thơm làm từ đá khoáng mềm là hydrous magnesium silicate vốn sẵn có trong tự nhiên. Nó được nghiền nát, làm khô và xay mịn thành dạng bột, sử dụng trong các loại mỹ phẩm.

Một số chuyên gia cho biết khoáng chất này tương tự a-mi-ăng, thủ phạm gây da u trung biểu mô, một dạng ung thư phổi chết người.

Một lượng rất nhỏ chất khoáng này tìm thấy trong đường tiết niệu và phía sâu trong xương chậu. Chúng có thể ở trong c‌ơ th‌ể nhiều năm. Ước tính một hạt bụi phấn vào phổi, sẽ phải mất 8 năm để phân hủy hoàn toàn.

Theo Jessica Harris, chủ tịch Quỹ Nghiên cứu ung thư Anh, cho biết: “Kết quả của nghiên cứu này là chưa đủ thuyết phục. Các nhà nghiên cứu đồng ý rằng cần phải có nhiều nghiên cứu hơn nữa trước khi kết luậ rằng thực sự có mối liên hệ giữa phấn thơm và ung thư màng trong dạ con không. Và nếu nghiên cứu trong tương lai chứng minh được sự liên quan này thì điều quan trọng cần nhớ là chỉ có một số ít phụ nữ dùng phấn thơm thường xuyên là bị ung thư màng trong dạ con.

“Đối với phụ nữ, để giảm nguy cơ ung thư màng trong dạ con, một trong những cách tốt nhất để phòng bệnh là giữ cho trọng lượng c‌ơ th‌ể luôn ở mức chuẩn”.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật