Cho thuê hai họ để làm... đám cưới

Billgate Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Chuyện nghe ra thấy lạ, nhưng rất đỗi bình thường ở đất Sài Gòn. Một đám cưới không nhất thiết phải có đủ tất cả hai họ, chỉ cần có cô dâu, chú rể, cha mẹ hai bên thôi cũng đủ nên duyên. Còn chuyện thiếu người đại diện, đi họ, bưng quả... chỉ cần gia chủ chi tiền là xong!
Cho thuê hai họ để làm... đám cưới
Một đám cưới Việt kiều gia đình họ nhà trai vắng hoe đang chờ những "họ hàng thuê" đến.

Thiếu hai họ... bầu sô lo tất

"Những đám cưới kiểu này thường là gia đình ở xa không có điều kiện đến dự đông đủ. Nhưng phổ biến nhất là đám cưới giữa người Việt Nam và người nước ngoài..." - Tuyết Vân một "bầu sô" đám cưới cho biết. Đầu tiên là làm nghề phục vụ lễ cưới ở các nhà hàng, sau một thời gian thạo nghề và quen nhiều mối, Vân quyết định tự bỏ tiền túi ra sắm sửa trang phục, sính lễ phục vụ cho lễ cưới và đứng ra làm "bầu sô".

Theo Vân thì thời buổi này cái gì thiếu là thuê được hết. Lẽ thường, quan niệm của một đám cưới hạnh phúc thì phải  đầy đủ họ hàng và các nghi thức lễ cưới. Thế nhưng, những người nước ngoài và người làm ăn xa quê đâu dễ gì "gom" đủ họ hàng cho một đám cưới... nên bất quá họ phải thuê thêm người cho đám cưới được đông vui.

Vân còn cho biết thêm: "Trung bình một đám cưới như vậy họ chi khoảng chừng 15 - 20 triệu đồng cho việc mướn người làm các khâu như bưng mâm quả, dàn chào, vũ đoàn khánh tiết... và cả thuê hai họ nữa...".

Đang nói chuyện với chúng tôi thì điện thoại của bà chủ trẻ tuổi này reo lên. Sau một hồi thương lượng ngã giá với bên nhà hàng, Vân quay sang chúng tôi cười niềm nở: "Chủ nhật tuần này "nhận sô" ở Phú Nhuận, em muốn biết tận tường thì chị nói đứa em nhường cho một chỗ, chỉ bưng mâm quả và đứng dàn chào thôi chứ chiều cao em khiêm tốn quá, không làm ở vũ đoàn được...". 

Kẹt, nhờ xe ôm làm... MC

Như đã hẹn, chủ nhật chúng tôi tìm đến địa chỉ bầu sô Vân đã chỉ. Đó là một công ty TNHH với 6 tầng lầu cao vút. Bầu sô Vân đang "chỉ đạo" những người được thuê một số thủ tục, thấy tôi đến Vân nói vội: "Vào mặc đồ đi, chuẩn bị bưng mâm quả từ họ nhà trai sang họ nhà gái rồi, khẩn trương lên chứ kẹt xe không kịp làm lễ đó...". Anh Huy bạn làm cùng với Vân cho biết: "Đây là đám cưới của một Việt kiều Hồng Kông. Họ nhà gái thì đủ nhưng họ nhà trai chỉ vẻn vẹn khoảng 10 người, ngay cả chú rể phụ cũng phải thuê người làm".

Theo lời của anh thì đám cưới của vị Việt kiều Hồng Kông này thuê tổng cộng 28 người làm, trong đó 16 người bưng mâm quả  gồm 8 nam, 8 nữ, chú rể phụ, dàn chào 4 người và còn lại là đại diện họ hàng nhà  trai.

Khi chúng tôi lân la hỏi về những ai sẽ được thuê làm đại diện họ nhà trai, anh không giấu diếm: "Ban đầu tìm khó thật, nhưng làm ở nhà hàng nhiều thì mối đầy, thường một số MC của lễ cưới, tiếp tân lớn tuổi một chút và có khi kẹt người tôi nhờ cả ông chú chạy xe ôm của tôi đi làm, có gì khó cứ đến tay chúng tôi thì  xong tất".

Anh Huy còn cho biết: "Ngày trước gặp những đám như thế này là lời rất nhiều, hoa hồng cao, tuy nhiên giờ phải cạnh tranh nhiều vì nhiều người cũng đã làm theo Vân. Mới  đầu nghề này thấy hơi lạ, nhưng là một trong những nghề đang làm ăn được của đất Sài Thành. Một tháng nhận khoảng 4 - 6 đám cưới thì kiếm khoảng chục triệu dễ không...".

Chỉ gần hai tiếng đồng hồ kiếm được 80.000đ so ra với công việc khác thì nghề cho thuê này làm ra được kha khá tiền. Tuy nhiên, đó là số tiền đã qua tay bầu sô đến những người được thuê làm, còn giá cả thực khi nhận sô đám cưới thì chỉ có người trong nghề mới biết rõ.

Theo Vân, nghề này phải có vốn trước, đầu tư trang phục quần áo, trang bị dụng cụ, sính lễ phục vụ lễ cưới... "Ngày nay nhiều dịch vụ kiểu này đã mọc lên và cạnh tranh dữ dội, chỉ mích lòng khách một chút thôi dễ mất mối lắm", Vân cho biết khó khăn của nghề.

Chỉ gần hai tiếng đồng hồ kiếm được 80.000đ so ra với công việc khác thì nghề cho thuê này làm ra được kha khá tiền.

Đội ngũ được thuê làm đông đảo và thường xuyên nhất bất kể đám cưới nào cũng cần đó là người bưng mâm quả, dàn chào, vũ đoàn. Còn việc thuê người đại diện thì chỉ có những đám cưới không đủ họ hàng và nhất và đám cưới Việt kiều, người nước ngoài.

Nhóm bạn Minh, Tuấn, Dung, Hằng, Thanh chuyên làm đám cưới cho Vân kể: "Làm nghề  này đã gần 3 năm rồi, cứ mỗi tuần làm 4 - 6 đám, thu nhập mỗi lần là 80.000đ/người/lần làm, cũng đủ trang trải cho cuộc sống sinh viên".

Thanh cho biết: "Điều kiện để được vào làm thật đơn giản, chủ yếu là nhờ quen biết giới thiệu, ở một số nhà hàng đòi hỏi kỹ thì kèm theo chiều cao một chút là xong".

Nhưng theo kinh nghiệm của Dung, những đám cưới Việt kiều hay người nước ngoài không kèm điều kiện gì cả, cứ đủ người là được, mình tới làm phần của mình một cách tự nhiên, nhiều gia đình còn nhiệt tình cho thêm tiền và mời lại ăn đám cưới cùng.

Hôm chúng tôi theo Vân làm thuê bên Phú Nhuận, sau khi làm lễ xong, mất gần cả tiếng đồng hồ "ôm" mâm quả cho cô dâu chú rể và hai họ chụp hình.

Theo quan sát của chúng tôi, trong những người đó, ai cười nói rôm rả chắc chắn là họ hàng thiệt, còn những gương mặt gượng ép thì có thể là họ hàng thuê, nhưng chẳng sao hết, miễn đám cưới được tổ chức tốt đẹp là hai họ đều hạnh phúc rồi.

"Ngày nay nhiều dịch vụ kiểu này đã mọc lên và cạnh tranh dữ dội, chỉ mích lòng khách một chút thôi dễ mất mối lắm"

Anh Tú, người chuyên đi rể  phụ cho những đám cưới Việt kiều, người nước ngoài cho biết: "Thời gian của tôi làm dài hơn các bạn bưng mâm quả hay dàn chào, nên số tiền nhận  được cũng cao hơn một xíu. Hiện giờ tôi đang làm tiếp tân ở nhà hàng EVA nhưng là chỗ chơi thân với anh Huy nên có đám nào là anh Huy gọi tôi kiếm thêm chút đỉnh...".

Còn chú Huân, người thường xuyên đại diện cho gia đình nhà trai, hay nhà  gái thì cười nói vui vẻ: "Là MC dẫn đám cưới, gia đình họ thấy mình nhiệt tình tự nhiên nên cũng chẳng có gì phàn nàn, có lần mấy ông Tây tổ chức xong đám cưới còn bắt tay "good good" mãi...". 

Phó giám đốc Nhà hàng siêu thị Bình Trưng, ông An cho biết: "Đã là nghề  thì hẳn có người làm.Tuy nhiên cái nghề cho thuê hai họ để làm đám cưới tính ra cũng thấy kỳ kỳ, nhưng nếu làm "sơ sài trớt quớt" thì còn kỳ hơn, bây giờ nó hơi mới nhưng sau này cũng được chấp nhận một cách tự nhiên thôi".

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật