Ngủ ngon không cần dùng thuốc

Billgate Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Cuộc sống đầy những căng thẳng, lo âu....sẽ có lúc làm bạn ngủ không ngon hoặc mất ngủ. lạ‌m dụn‌g thuốc ngủ nhiều sẽ làm bạn mệt mỏi và không tốt cho sức khỏe. Một số lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn mà không cần dùng thuốc.
Ngủ ngon không cần dùng thuốc
Ảnh minh họa
1. Ăn nhẹ vào bữa tối

 

Chắc chắn là bạn sẽ không thể ngủ ngon với một cái bụng rộng. Cái đói sẽ làm bạn tỉnh giấc lúc nữa đêm. Tuy nhiên điều đó cũng không có nghĩa là bạn phải ních đầy một bụng.

 

Tiêu hóa là một hiện tượng sinh lý phức tạp, nó đòi hỏi thời gian cũng như sức lực. Buổi tối, tốt nhất là bạn nên ăn nhẹ với thực đơn như sau: một chút thịt trắng, hoặc cá, thịt đỏ và đặc biệt là nhiều rau xanh.

 

2. Hạn chế dùng thuốc

 

Theo các bác sỹ, việc dùng thuốc ngủ nhiều sẽ khiến chúng ta bị phụ thuộc vào thuốc và luôn có cảm giác mệt mỏi những ngày sau đó. Dần dần, việc dùng thuốc ngủ sẽ trở thành thói quen và khiến chúng ta nghĩ rằng chúng ta không thể ngủ được khi không có thuốc.

 

Các bác sỹ khuyên chúng ta nên thoát khỏi ám ảnh sợ đi ngủ vì mất ngủ. Hãy ngủ và thức dậy đúng giờ. Không nên ngủ nhiều vào ban ngày hoặc những ngày được nghỉ. Và hãy luôn nghĩ rằng bệnh mất ngủ không là loại bệnh kéo dài vĩnh viễn. Nếu bạn thay đổi thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng... giấc ngủ sẽ trở lại với bạn.

 

3. Trà thảo dược giúp cải thiện giấc ngủ

 

Một số loại trà thảo dược như trà cúc cam, hoa cam... có tác dụng giúp bạn ngủ ngon giấc hơn.

 

Khi uống những loại trà thảo dược này, dạ dày của bạn sẽ được dãn nở và do đó thần kinh phế vị sẽ được kích thích.Thần kinh phế vị là dây thần kinh quan trọng trong hệ thần kinh đối giao cảm. Hệ thần kinh này điều tiết các chức năng quan trọng của c‌ơ th‌ể chúng ta (nhịp tim, áp lực mạch máu....). Sự kích thích của dây thần kinh này giúp khởi động cơ chế buồn ngủ.

 

Trước đây nhiều nhà khoa học cho rằng uống một cốc sữa nóng khi đi ngủ giúp dễ ngủ hơn. Tuy nhiên, sự thực lại hoàn toàn ngược lại. Sữa chứa nhiều protein khó tiêu, do đó hệ tiêu hóa sẽ phải làm việc nhiều hơn và hậu quả là bạn khó ngủ.

 

4. Nhiệt độ lý tưởng cho phòng ngủ

 

Để có một giấc ngủ ngon, nhiệt độ lý tưởng trong phòng ngủ giao động từ 18 - 20°C. Có nên mở cửa sổ hay không, điều đó phụ thuộc vào mùa và môi trường sống của bạn. Một số người thường mở toang cửa số khi đi ngủ nhưng trên thực tế cũng không cần thiết lúc nào cũng phải có những luồng không khí mát mới có những giấc ngủ ngon.

 

Mặt khác, về ban đêm, nhiệt độ có thể hạ thấp hơn rất nhiều so với khi bạn bắt đầu đi ngủ. Do đó việc mở cửa số ban đêm sẽ làm bạn bị nhiễm lạnh. Khi tay và chân bạn bị lạnh, điều đó cũng có nghĩa là c‌ơ th‌ể bên trong người bạn tăng lên. Giấc ngủ của bạn sẽ bị quấy rồi vì điều này.

 

5. Thư giãn

 

Các liệu pháp thư giãn tâm lý luôn được các chuyên gia khuyên đối với những người thường xuyên mất ngủ do lo âu, buồn phiền.

 

Nói chung, các liệu pháp thư giãn tâm lý không thể giúp người bệnh tránh được sự tỉnh giấc lúc nữa đêm nhưng giúp họ vào giấc ngủ nhanh hơn.

 

Người bệnh có thể áp dụng các biện pháp thư giãn tâm lý như: tập hít thở sâu, tập trung thư giãn bằng cách nhìn lâu vào một bức tranh dễ chịu...

 

6. Nên đi ngủ lúc mấy giờ?

 

Có nhiều ý kiến cho rằng sẽ không có giấc ngủ ngon trước 12h đêm. Tuy nhiên, nếu xem xét lại lịch sử loài người, khi còn chưa biết đến ánh sáng của đèn điện thì con người đi ngủ sớm hơn ngày nay.

 

Vậy đi ngủ giờ nào là hợp lý? Các chuyên gia khuyên chúng ta nên đi ngủ khi đã cảm thấy mệt mỏi. Và nếu bạn có thể đi ngủ và thức giấc đúng giờ, điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng vào giấc ngủ hơn.

 

7. Có nên ngủ trưa?

 

Đêm, bạn thường bị mất ngủ, vậy có nên ngủ trưa? Thường thì nsau một đêm mất ngủ, bạn chắc chắn sẽ muốn ngủ thật nhiều vào buổi trưa. Bạn sẽ thật sai lầm nếu làm như vậy vì điều đó đồng nghĩa rằng bạn sẽ lại tiếp tục mất ngủ vào đêm tiếp theo.

 

Tốt nhất là bạn nên ngủ trưa khoảng 20 phút. Giấc ngủ ngắn này sẽ cho phép bạn lấy lại sức khỏe và đặc biệt là không ảnh hướng tới giấc ngủ buổi tối của bạn.

 

8. Không nên “lao động” trí tuệ trên giường ngủ

 

Giường ngủ đặc biệt quan trọng với mỗi chúng ta, nó giống như một tổ ấm được bảo vệ vững chắc. Chúng ta luôn mong muốn được thư giãn, nghỉ ngơi trên giường.

 

Vậy nên bạn đừng bao giờ lôi trò chơi đoán chữ, xem vô tuyến hay đọc sách trên giường nếu muốn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

 

9. Nên ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày?

 

Có những người ngủ ít nhưng cũng có những người ngủ nhiều, người ngủ sớm, người ngủ muộn. Đây là bẩm sinh, được thể hiện từ thời ấu thơ của mỗi người và. Còn thời lượng giấc ngủ phụ thuộc vào nhu cầu và c‌ơ th‌ể mỗi người. Không thể bắt một người thường ngủ lúc 12 giờ đêm đi ngủ lúc 8 giờ tối. Ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày phụ thuộc vào nhu cầu của bạn.

 

10. Kiểm tra giường đệm

 

Các chuyên gia khuyên chúng ta nên thay giường đệm sau 10 năm sử dụng. Sử dụng quá lâu giường đệm có thể bạn sẽ phải chịu những tiếng ồn vào ban đêm. Hoặc đệm đã hết độ đàn hồi và bạn cảm thấy đau lưng... Tất cả những lý do này đều có thể làm bạn mất giấc ngủ.

 

 

 Mediste

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật