Tìn‌ּh dụ‌ּc trước hôn nhân: “Đèn xanh” hay “đè‌n đ‌ỏ”?

Billgate Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Không phải ngẫu nhiên khi trên máy tìm kiếm Google, số thống kê bài liên quan đến từ khóa “tìn‌ּh dụ‌ּc trước hôn nhân - TDTHN“ lại có đến trên 540.000 kết quả. Điều này cho thấy đây là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là khi Việt Nam đang ở trong bối cảnh gia tăng hội nhập về kinh tế, xã hội và văn hóa với thế giới.
Tìn‌ּh dụ‌ּc trước hôn nhân: “Đèn xanh” hay “đè‌n đ‌ỏ”?
Cần giáo dục cho thanh niên kiến thức và kỹ năng để nói “có” hoặc “không” với quan hệ TDTHN. Ảnh minh họa
Những con số biết nói
Nhiều nghiên cứu xã hội học gần đây cho thấy, xã hội hiện đại thúc đẩy tự do cá nhân nhiều hơn, tăng tính di động về địa lý và nghề nghiệp... khiến cho các mối quan hệ gia đình thêm dân chủ. Kết quả là thanh - thiếu niên ngày nay khá tự do trong hò hẹn, yêu đương và lựa chọn hôn nhân hơn các thế hệ cũ, dẫn đến sự gia tăng TDTHN.

 

Kết quả của cuộc điều tra quốc gia về vị thành niên và thanh niên Việt Nam lần thứ nhất, được công bố cuối năm 2007 cho thấy: 7,6% số người trong độ tuổi thanh niên có quan hệ TDTHN, trong đó tỉ lệ nam thanh niên là 11,1%, nữ chỉ có 4%. quan hệ TDTHN phổ biến nhất ở khu vực dân tộc thiểu số với 39,8% ở nam thanh niên và 26,1% với nữ thanh niên. Tuổi quan hệ tình dục lần đầu của thanh niên Việt Nam là 19,6... Đây là cuộc điều tra có quy mô lớn và toàn diện nhất về thanh thiếu niên được triển khai, với gần 7.600 người tại 42 tỉnh, thành phố tham gia trả lời về giáo dục, việc làm, tình trạng sức khỏe - sức khỏe sinh sản...

 

Theo nghiên cứu gần đây của tác giả Vũ Mạnh Lợi (viện Xã hội học Việt Nam) về vấn đề "TDTHN: Nghiên cứu so sánh thanh niên Hà Nội, Thượng Hải và Đài Loan - Trung Quốc", phần khảo sát 6.363 thanh niên Hà Nội ở độ tuổi 15-24 cho thấy: Tuổi trung bình khi quan hệ tình dục lần đầu của nam, nữ thanh niên Hà Nội lần lượt là 20,15 và 20,34, thấp hơn thanh niên ở Thượng Hải và Đài Loan. Đại đa số thanh niên đã sinh hoạt tình dục cho biết họ tham gia lần đầu với người yêu hay vợ, chồng tương lai. Những người này chiếm 83% ở Thượng Hải và 90% ở Đài Loan. Ở Hà Nội, tỷ lệ những người này chỉ là 63%. Đặc biệt, 4% thanh niên trong số nghiên cứu đã từng có hoạt động tình dục ở Hà Nội đã có lần đầu tiên làm tình với người bán dâm, trong khi tỷ lệ này ở Thượng Hải, Đài Loan chỉ là 1%.

 

Đâu là giới hạn?

 

Ông Vũ Mạnh Lợi cho rằng TDTHN là xu hướng mới nảy sinh trong xã hội hiện đại. Quá trình hiện đại hóa đã dẫn đến những thay đổi mạnh mẽ trong quan niệm và hành vi về tình dục, tình yêu, hôn nhân và gia đình. Trong quá trình hiện đại hóa, tuổi kết hôn tăng lên nhưng tuổi có hoạt động tình dục lần đầu dường như không tăng, thậm chí giảm, dẫn đến sự gia tăng hoạt động TDTHN. Ngoài ra, thanh niên sống ở đô thị, biết ngoại ngữ có xu hướng hoạt động TDTHN nhiều hơn...

 

Các nước phương Đông, trong đó có Việt Nam, vốn coi trọng sự tiết dục, coi tình dục chỉ là việc trong hôn nhân, thanh, thiếu niên nam, nữ còn "trong trắng" không được phép quan hệ thiếu lành mạnh. Tuy nhiên, hiện đã có nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này. Quan niệm không quan hệ tình dục trước khi lập gia đình nay đã có phần được nới lỏng.

 

Một số vụ việc như băng se‌ּx của một diễn viên xảy ra gần đây là ví dụ giúp mọi người nhìn thẳng hơn vào sự thật: đời sống tình dục trong giới trẻ là có thật, không phải là việc trong phim ảnh hay ở nước ngoài nữa. Trước thực trạng này, một chuyên gia tâm lý của dự án Tư vấn sức khỏe sinh sản, tình dục, HIV và tâm lý tình cảm cho rằng: Nếu phụ huynh vẫn tự tin con cái mình không như thế thì sẽ dễ rơi vào tình trạng bị động và bất ngờ khi vô tình nhìn thấy một mặt khác trong đời sống tình dục của chúng. Đó là điều bất lợi cho giới trẻ bởi họ sẽ không được định hướng thông tin đúng đắn từ bố, mẹ. Trước đây có nhiều bài viết phản ánh hậu quả của quan hệ TDTHN nhưng điều đó không làm thay đổi thái độ sống của giới trẻ.

 

Rõ ràng, chúng ta rất khó ngăn cản TDTHN, điều quan trọng lúc này có lẽ là trang bị cho giới trẻ kiến thức, kỹ năng để nói "có" hoặc "không" với quan hệ TDTHN theo đúng mong muốn và điều kiện bản thân. "Vắc-xin" ngăn ngừa hệ quả xấu do TDTHN chính là truyền thống gia đình, sự gương mẫu của bố mẹ, môi trường sinh hoạt cộng đồng. Đó sẽ là "điểm dừng" hữu hiệu cho mỗi cá nhân khi cuộc sống ngày càng hiện đại và có nhiều cám dỗ hơn.

HNM

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật