Al Qaeda yêu cầu tổ chức IS thả con tin Anh

Kitty Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Một chỉ huy của Al-Qaeda tại Syria - mạng lưới khủ‌ng b‌ố gây nên vụ khủ‌ng b‌ố tòa tháp đôi New York hồi 2001, mới đây đã lên tiếng yêu cầu các phiến quân khủ‌ng b‌ố Nhà nước Hồi giáo (IS) phải thả con tin người Anh thứ 2, Alan Henning - người bị IS dọa chặt đầu trong clip chúng hành quyết con tin David Haines.
Al Qaeda yêu cầu tổ chức IS thả con tin Anh
Con tin Henning bị dọa chặt đầu

Theo lý do được vị chỉ huy của Al-Qaeda đưa ra thì Henning, 47 tuổi, là một nhân viên cứu trợ trung thực và ngay thẳng, người đã thực sự cố gắng để giảm bớt những khó khăn của người Hồi giáo bị thương trong các sứ mệnh nhân đạo. Ông cảnh báo rằng mối đe dọa IS chém đầu Henning là "phạm luật Hồi giáo" và sẽ "phản tác dụng".

Con tin Alan Henning đến Syria vào cuối năm ngoái để tham gia sứ mệnh hỗ trợ nhân đạo.

Là cha của hai đứa trẻ, người lái xe taxi đến từ Manchester đã xuất hiện ở đoạn cuối trong video mới nhất ghi lại cảnh hành quyết con tin Haines. Gia đình của Alan Henning cho biết, ông đến tham gia sứ mệnh nhân đạo tại một trại tị nạn ở khu vực biên giới Syria -Thổ Nhĩ Kỳ.Ông Henning đến Syria tháng 12/2013 cùng số hàng cứu trợ mà Anh gửi đến Syria.

Henning sau đó đã bị bắt cóc bởi các tay súng bịt mặt gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Gia đình của con tin Henning tiết lộ Bộ Ngoại giao Anh đang cố gắng đàm phán để con tin này có thể được trả tự do.

Al-Qaeda chính là "công ty mẹ" của IS. Ông Patrick Johnson, người của viện nghiên cứu và Phát triển chiến lược Mỹ (RAND) cho biết, tiền thân của IS là "chi nhánh" của lực lượng khủ‌ng b‌ố Al Qaeda tại Iraq (AQI). Trong những ngày đầu hoạt động hồi đầu thập niên 90, AQI sống dựa vào tiền mượn từ trùm khủ‌ng b‌ố Osama Bin Laden vốn là một hoàng thân Ả Rập.

IS vẫn còn trung thành với "tổng đàn" Al Qaeda đến tháng 2 năm nay mới cắt đứt quan hệ. Nhưng lúc này, IS đã đủ lông đủ cánh với tiềm lực tài chính mạnh mẽ. Thậm chí, tiềm lực của chúng hiện giờ còn mạnh hơn cả "tổng đàn" Al Qaeda. Vì vậy, chúng phát triển được một mạng lưới chiến binh gồm 50.000 người ở Iraq và 30.000 người ở Syria. Thành phần chính của IS là những kẻ Hồi giáo cực đoan dòng Sunni và có cả sự tham gia của các chiến binh nước ngoài.Theo ông Johnson, đến tận năm 2004, Al Qaeda vẫn phải "rót tiền" đầu tư cho các hoạt động khủ‌ng b‌ố của AQI. Nhưng sau khi chính quyền Saddam Hussein sụp đổ thì AIQ tranh thủ thời cơ bắt đầu làm ăn riêng nhằm tự chủ tài chính.Khoảng năm 2005-2006, chúng kiếm tiền từ hàng hóa đánh cắp, đặc biệt là xe hơi. Sau khi tự chủ tài chính thì IS không còn chịu lệnh của Al Qaeda. Thậm chí, chúng còn tấn công Al Qaeda để mở rộng ảnh hưởng.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật