Thứ tự tên của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào bị “giáng”

Susucn Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo báo chí nhà nước Trung Quốc, cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã bị “giáng vị trí” trong thông báo có danh sách các quan chức Đảng cộn‌g sả‌n Trung Quốc, trong bối cảnh người kế nhiệm ông, Chủ tịch Tập Cận Bình, đang ngày càng củng cố được tiếng nói của mình.
Thứ tự tên của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào bị “giáng”
Ông Hồ Cẩm Đào (phải) và ông Tập Cận Bình.

Vị trí, thứ tự xuất hiện của các quan chức ở Trung Quốc là vấn đề rất nhạ‌y cả‌m và được theo dõi rất sát bởi nó thường cho thấy sự thay đổi về quyền lực.

Kể từ cuộc chuyển giao quyền lực một thập niên diễn ra một lần vào tháng 10/2012, với ông Tập Cận Bình lên làm lãnh đạo mới của Đảng cộn‌g sả‌n Trung Quốc, ông Hồ Cẩm Đào được nêu tên sau các thành viên của Ủy ban Thường vụ Bộ chính trị, cơ quan quyền lực cao nhất Trung Quốc, trên báo chí nhà nước.

Theo tờ Thời báo Hoàn cầu, trong một thông báo về tang lễ của một quan chức cấp tỉnh đã về hưu ở Giang Tô vào ngày thứ sáu vừa qua, trong danh sách các quan chức gửi lời chia buồn, tên ông Hồ Cẩm Đào đã được xếp thứ tự thấp hơn. Cụ thể tên của ông xuất hiện sau tên của 25 thành viên Bộ chính trị, cơ quan có thứ bậc thấp hơn Thường vụ Bộ chính trị trong Đảng cộn‌g sả‌n Trung Quốc.

Trong khi đó, tờ báo cũng cho biết tên của ông Tập Cận Bình được nhắc tới trong một dòng riêng, ngay đầu thông báo.

“Vị trí bị hạ gửi tín hiệu tích cực, cho thấy các quan cấp cao đã về hưu sẽ không can thiệp vào ban lãnh đạo hiện tại”, tờ báo dẫn lời ông Yin Yungong, nhà nghiên cứu ở Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc, một cơ quan nghiên cứu của chính phủ, cho hay.

Còn Wang Zhanyang, một giáo sư tại viện xã hội học trung ương, cho biết với tờ Thời báo Hoàn cầu rằng, vị trí mới của ông Hồ Cẩm Đào cho thấy “sự ủng hộ cho vai trò nòng cốt của ông Tập trong ban lãnh đạo trung ương mới”.

Sự thay đổi trên xuất hiện trong bối cảnh có nhiều lời đồn đoán rằng cuộc chiến chống tham nhũng hiện nay của ông Tập, đang “nhắm” tới các đồng minh của cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân. Hàng chục quan chức cấp cao, trong đó có cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc, cựu Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang, đã bị điều tra.

Tên của ông Giang Trạch Dân thường xuất hiện ngay sau tên của ông Hồ Cẩm Đào trong các thông báo trên báo chí nhà nước trong 10 năm ông Hồ Cẩm Đào nắm quyền, mà theo giới phân tích nó chứng tỏ ảnh hưởng của người tiền nhiệm.

Tháng 1/2013, hãng thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc cho biết ông Giang đã “yêu cầu” tên của ông được đặt dưới tên của những lãnh đạo đảng và nhà nước đang tại vị và cùng với tên của các cựu quan chức cấp cao khác.

Trong khi đó, tháng trước, giới chức Thượng Hải công bố ông Wang Zongnan, một cựu quan chức chuyển sang kinh doanh, người được cho là phụ tá của ông Giang, bị điều tra vì bị nghi ngờ biển thủ công quỹ. Thông tin làm dấy lên đồn đại giới chức chống tham nhũng hiện đang tập trung vào “căn cứ quyền lực” của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật