Thung lũng Tình Yêu đang bị ’bức tử’

Administrator Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hàng trăm cây thông bị đốn hạ, hố đào thiếc nham nhở xé nát rừng phòng hộ ở Khu du lịch Thung lũng Tình Yêu. UBND tỉnh Lâm Đồng đã nhiều lần chỉ đạo nghiêm cấm khai thác thiếc trái phép tại đây, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra.
Thung lũng Tình Yêu đang bị ’bức tử’
Đãi thiếc tại Thung lũng tình yêu. Ảnh: Thanh Niên

Tại tiểu khu 144B thuộc Ban quản lý rừng Lâm Viên, bà Trần Thị Nhựa, Tiểu khu trưởng TK 144B, bức xúc: "Tình trạng phá rừng ngày càng nghiêm trọng. Mặc dù có bộ đội canh giữ nhưng thiếc vẫn bị khai thác, rừng vẫn bị chặt hạ".

Tại đây, hơn 20 hầm khai thác thiếc được ngụy trang bằng lớp đất mỏng. Gạt lớp đất và bạt che, lộ ra những hầm thiếc sâu hut hút được cài bằng cây thông tươi, có hầm còn nguyên trục quay, gàu, sô, ống nước, máy bơm... Theo bà Nhựa, đây là nguyên nhân của nạn phá rừng. Thống kê sơ bộ có trên 400 cây thông bị chặt hạ.

Ông Hoàng Tiến Mạnh, người được cử canh gác khu rừng phân trần: "Bọn khai thác thiếc hoạt động chủ yếu vào ban đêm, anh em ngủ trong chòi nên... không phát hiện và ngăn chặn được".

Ngày 5/4, ông Trần Tưởng, Phó chủ tịch UBND TP Đà Lạt cùng một số ban ngành vào kiểm tra việc san lấp hầm thiếc, phát hiện hàng chục bao "xái" thiếc. Lãnh đạo thành phố đã cho phép xử lý nội bộ. Sáng 10/4, tại lòng hồ Đa Thiện (đang xả nước để sửa chữa) hàng chục người đào và đãi thiếc công khai trước sự bất lực của bảo vệ khu du lịch.

Theo một đàn em của "đầu nậu" khai thác thiếc tên Đức, trước đây muốn khai thác thiếc phải chịu "ăn chia" 50/50, thời gian gần đây những người canh bãi ra giá 20 triệu đồng/hầm, nhưng chỉ được khai thác vào ban đêm. Khi thành phố chỉ đạo chở đất nạo vét hồ Đa Thiện vào lấp hố thiếc, mỗi ngày, những người đào thiếc phải chi ra 5 triệu đồng cho đội xe để không bị lấp hố.

(Theo Thanh Niên)

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật