Hội thảo vai trò đại biểu Quốc hội trong bình đẳng giới

Susucn Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ngày 18/10, tại Hà Nội, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam, Ủy ban về các vấn đề xã hội và Phân ban Việt Nam trong khuôn khổ Liên minh nghị viện Pháp ngữ (APF) đã khai mạc hội thảo với chủ đề “Vai trò của đại biểu Quốc hội trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ về phòng chống HIV/AIDS và bình đẳng giới“.
Hội thảo vai trò đại biểu Quốc hội trong bình đẳng giới
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại hội thảo.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và phát biểu khai mạc.

Cùng tham gia hội thảo có đại biểu Quốc hội và cán bộ Văn phòng Quốc hội Việt Nam, Lào, Campuchia, đại diện của một số phân ban trong Liên minh nghị viện Pháp ngữ, các Bộ, ngành liên quan, chuyên gia của các tổ chức quốc tế chuyên trách.

Hội thảo đã tạo diễn đàn để đại biểu Quốc hội trong nước và quốc tế trao đổi kinh nghiệm hoạt động về các chủ đề thực tiễn, có tính thời sự cũng như bổ sung thông tin đối với việc thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ nói chung, phòng chống HIV/AIDS và bình đẳng giới nói riêng trong hoạt động của Nghị viện.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, để đạt được các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ vào năm 2015, một trong những tồn tại và cũng là thách thức lớn đặt ra hiện nay là phòng chống HIV/AIDS và tăng cường bình đẳng giới, nâng cao vị thế cho phụ nữ.

Trong những năm qua, Quốc hội Việt Nam đã có những nỗ lực không ngừng để xây dựng hệ thống Pháp Luật đủ về số lượng, nâng cao về chất lượng, tất cả các lĩnh vực quan trọng của đời sống xã hội đều được điều chỉnh bằng các bộ luật, các luật; phấn đấu đến năm 2020, hệ thống Pháp Luật về cơ bản tương đối đầy đủ, đồng bộ, thống nhất, khả thi, phát huy mạnh mẽ vai trò là phương tiện đầy đủ hiệu lực và hiệu quả trong quản lý Nhà nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng việc tổ chức hội thảo là một cơ hội để đại biểu trao đổi ý kiến, thảo luận, chia sẻ và học hỏi những kinh nghiệm, tìm giải pháp cho các vấn đề đang đặt ra cho cộng đồng quốc tế và mỗi nước, mỗi nghị viện trong quá trình phát triển.

Bộ trưởng phụ trách Pháp ngữ, bà Yanima Benguigui phát biểu khẳng định các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ là ưu tiên trong mọi lĩnh vực hoạt động của Cộng đồng Pháp ngữ. Cộng đồng pháp ngữ sẽ luôn sát cánh cùng với các nước thành viên nhằm lồng ghép bình đẳng giới vào trong các chính sách phát triển của các quốc gia và trong việc hoạch định ngân sách để thực thi các chính sách đó. Đây cũng chính là những yếu tố không thể thiếu trong quá trình thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ.

Tại hội thảo, các đại biểu tổng kết những tiến bộ đạt được và những mặt còn tồn tại trong thực hiện các mục tiêu liên quan đến phòng chống HIV/AIDS và bình đẳng giới.

Các tham luận cũng nêu bật vai trò quan trọng của Quốc hội mỗi nước trong quá trình thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ thông qua việc ban hành các văn bản luật, thông qua ngân sách, phê duyệt các chương trình quốc gia, kiểm tra việc thực thi.

Thông qua hoạt động của Ủy ban hợp tác và phát triển, Mạng lưới phòng chống HIV/AIDS và Mạng lưới nữ đại biểu Quốc hội, Liên minh nghị viện Pháp ngữ đóng góp vào việc nâng cao năng lực của các đại biểu Quốc hội ở các nước thành viên trong các lĩnh vực liên quan đến Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và phòng chống HIV/AIDS.

Sau các phiên thảo luận, các đại biểu đi thăm bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, nghe giới thiệu về việc chăm sóc và điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật