Chiếc lá... biết nói

Itech Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
“Chiều sang quả núi nhà em về, lòng anh nhớ mãi/Kìa tiếng kèn lá gọi lưng đồi/ Vầng trăng sáng lên rồi/Nhớ em anh ăn chẳng no lòng…“.
Chiếc lá... biết nói
Binh nhì Lầu Bá Thái (người ngồi giữa, hàng trên) cùng đồng đội thổi kèn lá.

Đó là những âm hưởng, cung bậc cảm xúc được thể hiện qua tiếng kèn lá réo rắt, trầm bổng của Binh nhì Lầu Bá Thái, chiến sĩ Trung đội 2, Đại đội 5, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 1 (Sư đoàn 324, Quân khu 4) trong đêm giao lưu văn nghệ ấm áp nghĩa tình quân dân giữa Đại đội 5 và đơn vị kết nghĩa. Tiếng kèn lá da diết như đưa mọi người “lạc” vào thế giới của núi rừng có sự hòa quyện của gió ngàn, tiếng nước suối chảy và nỗi lòng người miền sơn cước.

tiết mục văn nghệ kết thúc, chúng tôi nhanh chóng tiếp cận chàng trai có màn biểu diễn độc đáo này. Hỏi về bí quyết để có điệu kèn lá hay như thế, chúng tôi được Thái chia sẻ: “Người dân tộc Mông chúng tôi hầu như ai cũng biết thổi kèn lá. Nhưng để thổi hay thì phải tập luyện và đặc biệt là biết cách biểu đạt cảm xúc qua từng giai điệu. Tiếng kèn lá là tiếng lòng của người Mông chúng tôi”.

Trò chuyện với Thái, chúng tôi được biết: Những ngày đầu mới vào đơn vị, do nói tiếng phổ thông chưa tốt, khả năng tiếp thu chậm, lại chưa quen với môi trường quân đội nên Thái rất tự ti, sống khép mình. Vì thế, Thái thường tìm cho mình một không gian riêng, mọi tâm sự đều được anh gửi vào tiếng kèn lá. Những âm thanh dân dã, mộc mạc, đậm chất núi rừng qua tiếng kèn lá của Thái khiến anh em trong đơn vị ban đầu là tò mò, sau thì thích thú… Thế là trong những giờ giải lao, hay trong các buổi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ… tiết mục thổi kèn lá của “nghệ sĩ” Lầu Bá Thái lại được ngân lên phục vụ “yêu cầu” của đồng đội. Thái bộc bạch: “Qua những lần như thế, tôi và mọi người trong đơn vị đã tìm được “tiếng nói” chung. Tôi được chỉ huy đơn vị và đồng chí tiểu đội trưởng hết sức quan tâm, chỉ bảo tận tình, từ lời ăn tiếng nói, cách sắp đặt nội vụ, đến những động tác điều lệnh khó…”.

Từ chỗ còn yếu trong huấn luyện về điều lệnh đội ngũ, các yếu lĩnh động tác trong bắn súng, hay sự rụt rè, tự ti trong sinh hoạt thường ngày, nhưng chỉ sau một thời gian không dài, Lầu Bá Thái đã trở thành gương mặt tiêu biểu của Đại đội 5, với kết quả huấn luyện toàn khóa đều đạt loại giỏi.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu úy Nguyễn Đình Phú, Chính trị viên Đại đội 5 cho biết: “Qua bản tự thuật của cá nhân chiến sĩ mới, chúng tôi hiểu được phần nào về chiến sĩ Lầu Bá Thái. Vì vậy cán bộ trong đơn vị thường xuyên gặp gỡ, tâm sự và động viên, giúp Thái hòa đồng hơn”.

Cũng theo anh Phú, thì thông qua việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao hay những buổi sinh nhật đồng đội… mà tinh thần đoàn kết cán - binh ở đơn vị ngày càng thêm bền chặt. "Đồng cảm, chia sẻ, tin tưởng tạo nên sức mạnh để đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trở thành lá cờ đầu trong Phong trào Thi đua Quyết thắng của Tiểu đoàn và Trung đoàn"- Thiếu úy Nguyễn Đình Phú, chia sẻ.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật