Cha mẹ thờ ơ, con tha hóa

Kitty Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Thái độ vô trách nhiệm của cha mẹ là một trong những nguyên nhân khiến tội phạm trẻ tuổi gia tăng.
Cha mẹ thờ ơ, con tha hóa
Từ trái qua: bị cáo Xuân, Quân và Phương tại phiên tòa lưu động

Chiếc xe chở phạm nhân hú một hồi còi dài rồi dừng lại trước cổng Trường THPT Trần Phú, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP HCM. Ba bị cáo tuổi đời còn rất trẻ bước xuống xe. Đám đông xôn xao. "Nhìn mấy đứa này thư sinh, trắng trẻo, ai ngờ chúng dám giết người, cướp của?" - một phụ nữ bán vé số thở dài ngao ngán.

Giết người, cướp xe

Học xong lớp 9, Nguyễn Thị Thanh Xuân (SN 1994, ngụ quận 10, TP HCM) không chịu đến trường nữa. Trong một lần bị mẹ mắng, Xuân dọn sang nhà bà ngoại ở. Ương ngạnh, hay đi sớm về khuya, Xuân lại bị dì la rầy.

Nghĩ không ai thương mình, Xuân bỏ nhà đi bụi, mượn tiệm net làm nhà. Tại đây, Xuân quen biết Nguyễn Hữu Quân (SN 1989, ngụ quận 10), một kẻ nghiện game. Một lần nghe Xuân than hết tiền nhưng không dám về nhà, Quân rủ cô dùng dao đi cướp. Sau một lúc chần chừ, Xuân gật đầu đồng ý rồi rủ bạn trai là Trương Hoài Phương (SN 1993, ngụ quận 12) tham gia.

Trong nhiều ngày, cả 3 rảo trên đường, lên kế hoạch nhắm vào phụ nữ đi một mình đêm khuya hoặc vào các tiệm bán điện thoại di động vờ hỏi mua hàng để cướp nhưng chưa thực hiện được.

Rạng sáng 13-5-2012, Phương chở Quân rảo quanh tìm người chạy xe ôm để cướp. Thấy anh Đặng Chánh Trung (SN 1988) đang ngồi chờ khách ở giao lộ Trường Chinh - Chế Lan Viên (quận Tân Phú), Quân đến thuê anh chở tới Khu Công nghiệp Tân Bình. Gần đến nơi, Quân dùng dao đâm vào ngực anh Trung để cướp xe khiến nạn nhân t‌ử von‌g.

Nuôi con lớn phải dạy con khôn

Đứng trước vành móng ngựa với vẻ mặt lạnh lùng, lời khai của Quân đôi lúc khiến nhiều người tham dự phiên tòa bức xúc vì quá tàn nhẫn. "Sau khi bị đâm, anh Trung chống cự quyết liệt. máu đổ khắp người anh và dính lên áo bị cáo. bị cáo nói: "Có buông ra không, nếu không buông thì cả 2 cùng chết"... Khi bị cáo nhìn lại, thấy anh Trung đang ôm ngực đứng tựa vào bờ rào" - Quân lạnh lùng kể lại. Nghe đến đây, vợ nạn nhân sụt sùi khóc, người mẹ già thì đau đớn ghì chặt vào thành ghế rồi ngất lịm…

Vị chủ tọa hỏi mẹ Xuân: "Vì sao con bà chỉ học hết lớp 9 rồi nghỉ? Gia đình có khó khăn lắm không? Sao bị cáo bỏ nhà đi biền biệt mà bà không đi tìm con về?". "Tại nó không thích học, gia đình cũng đã làm mọi cách rồi nhưng nó vẫn hư. Giờ tòa muốn xử sao thì xử, tôi không có ý kiến" - người mẹ bình thản trả lời.

Trầm ngâm một lúc, vị chủ tọa phân tích: "Là cha mẹ, con về trễ một chút đã thấy lo lắng, nhất là con gái đang ở độ tuổi ăn chưa no lo chưa tới. Vậy mà gia đình bà thờ ơ, để con đi đâu, làm gì cũng mặc. Bây giờ con phạm tội lại nói tòa muốn xử sao thì xử. Nuôi con lớn phải dạy con khôn, đâu thể để con tự ngụp lặn giữa muôn trùng cám dỗ như vậy được?".

Trong lúc HĐXX nghị án, một người thân của Quân đến bên người nhà anh Trung nói: "Em biết nỗi đau mà gia đình gánh chịu là rất lớn... Em chỉ mong gia đình hiểu rằng cha mẹ Quân rất khó khăn, phải chạy gạo từng bữa, không thể quan tâm, giáo dục cháu...".

Không nén được bức xúc, cha anh Trung cắt ngang: "Chị nói vậy mà nghe được sao? Nhà tôi cũng nghèo nhưng chúng tôi luôn dạy con phải sống lương thiện, đồng tiền có được bằng mồ hôi xương máu mới bền. Con tôi thức đêm, đội sương đội gió kiếm tiền mua sữa cho đứa con mới chào đời. Vậy mà con em nhà chị nỡ lòng nào ra tay tàn nhẫn như vậy...?".

Nghe tòa tuyên án, mẹ Quân bàng hoàng ngồi sụp giữa đám đông, 2 người mẹ còn lại hớn hở vì con được tòa chiếu cố xem xét một số tình tiết giảm nhẹ… Không ai buồn ngó đến hoặc an ủi một lời với người mẹ già tội nghiệp của nạn nhân đang oằn mình đau đớn vì mất con...

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật