Bắt “siêu lừa” làm giả vé số trúng

Susucn Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Đối tượng từng là thợ sửa máy in có tay nghề làm giả vé số trúng thưởng để lừa khắp tỉnh, thành phía Nam.
Bắt “siêu lừa” làm giả vé số trúng
Quách Văn Thuận và những tờ vé số giả như thật (Ảnh do cơ quan công an cung cấp).

Ngày 5-7, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đã ra lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam Quách Văn Thuận (26 tuổi, quê Thanh Hóa) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Biến vé số trật thành trúng

Thuận vốn là thợ sửa chữa máy in nên rất am hiểu về quá trình in ấn. Cuối năm 2012, Thuận nảy sinh ý định làm giả vé số trúng thưởng để lừa các đại lý đổi lấy tiền. Thuận đầu tư mua sắm các thiết bị như máy in, máy chụp, hó‌a chấ‌t, mực… chuẩn bị hành trình làm “tỉ phú” của mình. Ngày 19-6-2013, Thuận mua năm tờ vé số của Công ty XSKT Cần Thơ. Chiều cùng ngày, khi có kết quả trúng thưởng, Thuận đã  “hô biến” năm tờ vé số không trúng thành vé trúng giải mỗi tờ 100 triệu đồng. Đồng thời, Thuận làm sẵn giấy CMND giả có dán ảnh Thuận nhưng mang tên Nguyễn Khải Uy.

Khoảng 22 giờ đêm 26-6, Thuận đem năm tờ vé số giả cùng CMND giả, đến đại lý Rồng Vàng (đường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú) đòi đổi. Ông Vũ Văn Toan,  chủ đại lý, sau khi dò vé số thấy giống như thật nên không nghi ngờ gì. Tuy nhiên, do không có đủ tiền nên ông Toan đã dẫn Thuận đến một đại lý lớn hơn do ông Phan Văn Hữu làm chủ. Do ông Hữu từng nghe một vụ lừa đảo làm giả vé số đài Cần Thơ và đổi vào lúc tối nên  ông nghi ngờ, yêu cầu nhân viên xem kỹ từng chi tiết của tờ vé số nhưng nhân viên không phát hiện ra. Đích thân ông Hữu kiểm tra một lần chót. Khi sử dụng tia cực tím chiếu vào các tờ vé số, ông nhìn thấy dấu mực mờ của những con số cũ. Ông Hữu đã âm thầm trình báo Công an phường Phú Trung, quận Tân Phú đến bắt quả tang.

Đã lừa đảo trót lọt gần cả tỉ đồng

Ngoài năm tờ vé số định lừa ông Hữu, kiểm tra người Thuận,  công an còn phát hiện 45 tờ vé số, trong đó có 35 tờ trúng giải 100 triệu đồng của đài Cần Thơ. Thuận khai đã “sản xuất” 40 tờ vé số giả trúng giải 100 triệu đồng  với ý định đem đi lừa đổi lấy tiền. Tuy nhiên, mới năm tờ đầu tiên đổi tại đại lý của ông Hữu, Thuận đã bị “vạch mặt”. Ngoài ra, Thuận khai nhận từ đầu năm đến nay đã nhiều lần làm giả vé số trúng thưởng và đi đổi trót lọt 11 tờ các tỉnh Kiên Giang, Lâm Đồng, Long An… chiếm đoạt gần 1 tỉ đồng. Từ lời khai của “siêu lừa”, khám nơi ở của Thuận tại Thanh HóaCông an TP.HCM đã thu giữ  nhiều vật chứng gồm máy chụp, máy in, bản kẽm, hó‌a chấ‌t dùng làm giả vé số.

Nhờ tài làm giả vé số trúng thưởng, Thuận có tiền rủng rỉnh ăn chơi, liên tục di chuyển qua các tỉnh, thành bằng máy bay và ở khách sạn sang trọng.

Hiện công an đang điều tra mở rộng vụ án, đồng thời kêu gọi ai từng là nạn nhân thì liên hệ Đội 8 PC45, Công an TP.HCM để cung cấp thông tin.

Theo cơ quan điều tra, Thuận khai đã thử nghiệm làm giả vé số của nhiều công ty nhưng chỉ thành công khi làm giả vé số của đài Cần Thơ vì một số lý do liên quan đến các con số và mực in. Phòng kỹ thuật Hình Sự đã giám định những tờ vé số được Thuận làm giả và nhận định chúng gần như hoàn hảo, phải sử dụng nhiều biện pháp kỹ thuật mới phát hiện được. Với kỹ thuật làm giả tinh vi của kẻ lừa đảo như Thuận, các đại lý vé số với thiết bị máy móc đời cũ, kính lúp rất khó phát hiện.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật