Có mẹ chồng hiện đại: khổ hay sướng?

Susucn Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ngày Hảo lên xe hoa, lúc tiễn cô theo chồng, cố nén cảm xúc trong lòng má dặn dò con gái: “Bước chân theo chồng, con đã là con của người ta, cố mà ăn ở cho phải đạo. Mẹ thương con lắm, con gái mười hai bến nước…”.
Có mẹ chồng hiện đại: khổ hay sướng?
Ảnh minh họa

Nhìn con gái tràn trề hạnh phúc, má cười mà nước mắt giàn giụa làm họ hàng ai cũng cười cho là má quá lo xa: “Cô Hảo chọn đúng bến trong rồi đó má ơi! ”

Mẹ chồng Hảo là một phụ nữ hiện đại. Cái chất hiện đại toát ra từ con người bà, từ cách ăn mặc hợp thời trang của một phụ nữ trung niên, cách xử sự khôn khéo của mẹ làm cho Hảo yên tâm. Hảo suy nghĩ rất giản đơn: “Chọn được người yêu mình hết lòng như anh ấy, lại hợp tính hợp nết, mẹ chồng còn trẻ trung không cổ hủ lạc hậu lúc nào cũng “dòm giỏ ngó treo” xét nét con dâu như mẹ mấy nhỏ bạn, chồng Hảo lại là con một, Hảo sẽ không chịu cái cảnh làm giặc của “mấy bà cô bên chồng”.

Mẹ chồng Hảo càng vô cùng mãn nguyện, bà là một người thực tế. Bà không hướng con trai “tìm vợ chợ đông” hoặc “Những người thắt đáy lưng ong. Vừa khéo chiều chồng lại giỏi nuôi con” như quan niệm xưa của các bà mẹ. Con dâu mẹ hình thức vừa phải thôi, đẹp quá không khéo “là vợ người ta” chứ chẳng chơi. Cái chính là con dâu không có tiền sử về bệnh tật. Cháu mẹ phải khỏe mạnh thông minh (mẹ đúng quá còn gì?) và phải có nghề nghiệp ổn định. Một cô con dâu làm bưu điện như Hảo vừa ý mẹ thì mẹ vui là phải rồi.
Hảo hưởng tuần trăng mật như đang sống trên thiên đàng. Cuộc sống mới vô cùng hạnh phúc. Tuy có bỡ ngỡ lúc đầu nhưng Hảo vốn thông minh nên mọi việc đều ổn cả.

Một tháng sau, mẹ chồng gọi vợ chồng Hảo trao đổi việc gia đình: “Mẹ tính vầy! Các con thấy có được không? Công việc nội trợ trong nhà, trà lá cá lươn, ơn nghĩa gia đình mẹ lo tất, vợ con bận việc cơ quan có rảnh lúc nào thì phụ mẹ. Việc chi tiêu trong nhà hàng tháng chồng con phụ mẹ tháng lương của nó, còn tiền của con dâu mẹ không đụng đến. Ý con dâu thế nào?” Thấy Hảo ngập ngừng chưa dám quyết, chồng Hảo nháy mắt ra hiệu Hảo gật đầu cho mẹ vui. Thế là yên cửa yên nhà.

Về tới phòng riêng, Hảo ngồi phịch xuống giường buồn bã. Bước đầu mẹ đánh vào mặt kinh tế rồi, biết sống sao đây? Mẹ có cái lo của mẹ, nhà Hảo đông người, mấy đứa em còn đang học, một mình má lo không xuể, trước đây Hảo hay gửi tiền phụ giúp, chắc là mẹ lo điều này. Tự nhiên nước mắt Hảo ứa ra, Hảo thương má vô cùng, lo cho con ăn học có nghề nghiệp ổn định, Hảo chẳng khác gì lũ vịt trời bay vù, muốn giúp mẹ cũng chẳng giúp được, thôi đành vậy. Có chồng phải theo gia phong nhà chồng. Vậy là ý định ra riêng cũng tiêu tan, tháng lương của Hảo phải lo cho cả hai vợ chồng bởi vì ngoài chi tiêu gia đình hai vợ chồng còn lo bao công việc: nào bạn bè giao tiếp, xăng dầu đi lại, quần áo mua sắm… và bao phí cá nhân linh tinh ngoài sổ sách khác lấy tiền đâu dành dụm mua đất xây nhà dẫu biết là “ tự do muôn năm”. Đã vậy mẹ lại rào trước đón sau: “Nhà này mẹ chắt chiu xây dựng là để cho vợ chồng con, mẹ chỉ có mình con, con không ở với mẹ mọi người coi mẹ ra gì?” chồng Hảo lại là người có hiếu, không lúc nào làm mẹ phật lòng hẳn anh ấy chẳng bao giờ chịu để mẹ ở một mình dù bổn phận dâu con Hảo luôn lo cho mẹ chu toàn.

Được vài tháng, mẹ lại nảy ra ý định: “Lâu quá mẹ chưa thăm má con, sui gia lâu ngày ít thăm viếng tình cảm nhạt hẳn đi, mẹ chẳng muốn tí nào! Chắc là mẹ phải đi thăm má con một chuyến, tuy có hơi xa xôi nhưng ngồi máy bay một tiếng là tới nơi.” Hảo gọi điện cho má, má từ chối khéo léo “đường xá xa xôi, thời nay văn minh rồi, có gì mẹ con a lô cho má là tiện nhất.” Tôi hiểu ý má không muốn các con tốn kém vì chi phí mẹ đi lại, quà cáp là tiền của các con chứ đâu! Thiệt đúng là chỉ có má mới hiểu lòng con.

Độ rày mẹ chồng Hảo lúc nào cũng buồn rầu ủ rũ, ít trò chuyện với mọi người. Hảo lo lắng không biết mẹ có bệnh tật gì? Thuyết phục mẹ đi khám bệnh mẹ nói: “Mẹ chẳng bệnh tật gì cả, bệnh mẹ mẹ phải biết chứ! Chẳng qua là buồn quá sinh bệnh thôi. Bạn bè mẹ ai có công việc nấy, các con suốt ngày công việc ở cơ quan, chỉ có mẹ thui thủi một mình, mẹ muốn đi du lịch cho đầu óc bớt căng thẳng, các con có đồng ý không?” Tất nhiên là các con đồng ý! Mẹ đi Quảng Ninh một tháng, lại phải mua sắm vật dụng quần áo cho mẹ, chi phí tiền bạc cho mẹ đi đường chứ lùi xùi quá mọi người lại cười các con chứ ai cười mẹ ( theo như lời mẹ nói) Thôi thì, “mẹ vui con có quản gì!”

Vậy là, gần ba năm trời vợ chồng Hảo cứ cuốn theo guồng quay của mẹ mà chưa dám nghĩ đến việc con cái. Má ở quê nhà cứ gọi điện thúc: “Sao lâu quá vợ chồng con vẫn chưa có con, con thử cùng nó đi khám bệnh xem sao?” Hảo phải cố thuyết phục: “Má ơi! Các con chẳng có bệnh tật gì cả, chỉ là các con chưa muốn thôi! Đến chừng vỡ kế hoạch lại khổ.” Nghe xong má mắng yêu: “Cái con này, chỉ được cái than thở là không ai bằng.” Tôi ngồi thừ một lúc, má hay trách tôi hay than. Vậy mà chưa bao giờ tôi than với má về “Mười hai bến nước” trong nhờ, đục chịu.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật