Ăn thịt gà có nên bỏ da?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Nhiều người thích ăn da gà nhưng có thông tin cho rằng phần này không tốt cho sức khỏe, vậy ăn thịt gà có nên bỏ da?
Ăn thịt gà có nên bỏ da?
Ăn thịt gà có nên bỏ da không là thắc mắc được nhiều người quan tâm. (Ảnh minh họa)

Gà là loại gia cầm được nuôi phổ biến, mục đích để cung cấp thịt hoặc trứng, mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Cụ thể, phần lườn, bụng chứa nhiều protein và ít cholesterol nhất, còn phần nộ‌i tạn‌g, đùi, cánh, cổ chiều cholesterol xấu. Cholesterol xấu, còn gọi cholesterol LDL, có thể làm hỏng các động mạch mang máu từ tim đến phần còn lại của c‌ơ th‌ể.

Bên cạnh đó, nộ‌i tạn‌g gà nguy cơ có giun sán, vi khuẩn, virus, hoặc tồn dư lượng thuốc trong quá trình chăn nuôi. Phao câu và phần da dưới cổ cũng là bộ phận không nên ăn bởi đó là nơi tập trung tuyến dịch bạch huyết, giống kho chứa vi khuẩn.

Ăn thịt gà có nên bỏ da? Da gà có lượng calo khá cao, đồng thời lại chứa hàm lượng chất béo bão hòa có thể gây hại cho sức khỏe con người. Vì vậy, khi chế biến món gà, bạn nên lột bỏ hoàn toàn da gà.

Những người bị cao huyết áp cũng được khuyến cáo nên hạn chế ăn phần da của gia súc, gia cầm. Đồng thời, da gà nhiều omega-6 hơn các loại thịt khác nên sẽ làm tăng nguy cơ bị viêm trong c‌ơ th‌ể.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu hiện nay cho thấy da gà không hoàn toàn là thực phẩm xấu. Thực tế, trong 30 g da gà chứa 8 g chất béo chưa bão hòa và 3 g chất béo bão hòa. Nếu sử dụng đúng cách và ăn với lượng vừa phải thì da gà có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe nhất định.

Phần thịt của con gà được chia thành hai loại, gồm thịt trắng (lườn, ức) và thịt nâu (đùi, cánh, chân). Do đặc trưng giòn, dai, thơm nên đùi gà được nhiều người thích hơn hẳn phần ức. Tuy nhiên, phần thịt trắng tốt hơn do chứa nhiều protein, ít chất béo.

Trong 100 g ức gà có 18 g chất đạm, vitamin B, tác dụng ngăn ngừa đục thủy tinh thể và rối loạn về da, tăng cường miễn dịch. Mặt khác, đùi và cánh là hai vị trí hay được chọn để tiêm phòng trong quá trình nuôi nên không thể loại trừ việc tồn dư thuốc.

Người bị sỏi thận cũng không nên ăn nhiều thịt gà, do thịt này giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng, từ đó hình thành các loại sỏi.

Về giá trị dinh dưỡng, trong đông y, thịt gà, còn gọi kê nhục (thịt gà trống là hùng kê nhục, thịt gà mái là thư kê nhục), vị ngọt, tính ấm, không độc, tác dụng bổ tỳ, điều hòa khí huyết, chữa thận yếu, phong thấp, rất tốt cho phụ nữ sau sinh.

Thịt gà thường được tần với tam thất, nấm linh chi hoặc đông trùng hạ thảo để bồi dưỡng và cầm máu; hầm với hạt sen chữa suy dinh dưỡng; ninh cùng ngải cứu dùng cho phụ nữ xanh xao, gầy yếu. Cháo thịt gà mái ăn được coi như thuốc chữa liệt dương.

Trong tây y, thịt gà được cho là tốt hơn thịt đỏ (lợn, bò) do chứa hàm lượng chất béo xấu ít hơn.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật