Apple sẽ công bố những cải tiến nổi bật nào tại WWDC 2024?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Hội nghị nhà phát triển toàn cầu WWDC của Apple được tổ chức vào ngày 10/6 (theo giờ Mỹ), sẽ tập trung vào việc giới thiệu các cải tiến AI và phần mềm thay vì phần cứng như mọi năm.
Apple sẽ công bố những cải tiến nổi bật nào tại WWDC 2024?
Apple sẽ công bố những cải tiến nổi bật nào tại WWDC 2024?

Sự kiện WWDC 2024 sẽ được tổ chức tại trụ sở Apple Park ở California (Mỹ). Đây là lần hiếm hoi sau nhiều năm sự kiện đã cận kề nhưng chưa có tin đồn nào liên quan đến việc hãng sẽ ra phần cứng mới. Theo Macrumors, Apple có thể muốn tập trung vào các hệ điều hành mới trọng tâm là tích hợp sâu AI.

AI tạo sinh

Đầu năm nay, Samsung đưa AI tạo sinh (GenAI) vào thế hệ Galaxy S24. Giữa tháng 5, sự kiện I/O tập trung bàn về việc tích hợp AI vào các sản phẩm Google.

Trước cải tiến AI của các đối thủ, Apple được cho sẽ không đứng ngoài xu hướng khi lê kế hoạch trang bị GenAI trong các nền tảng và phần mềm của mình.

Hãng đã áp dụng các thuật toán thông minh khi chụp ảnh, hay thiết kế chip với Neural Engine chuyên xử lý tác vụ AI, tuy nhiên chưa tập trung vào GenAI.

Do đó, giới công nghệ chờ đợi Apple sẽ công bố hàng loạt tính năng AI tạo sinh cho công cụ chỉnh sửa ảnh, ghi nhớ giọng nói, đề xuất cách trả lời email, tin nhắn, cải thiện khả năng tìm kiếm trong Safari và Spotlight, biểu tượng cảm xúc làm bằng AI tạo sinh, tóm tắt thông báo và tin nhắn, tóm tắt tài liệu và trang web.

Trợ lý Siri thông minh hơn

Siri đã góp phần thúc đẩy sự bùng nổ của trợ lý ảo sau khi có mặt trên iPhone 4S. Tuy nhiên, khi công nghệ ngày càng phát triển, nó bị đánh giá thua kém về tính năng và độ chính xác so với Amazon Alexa và Google as‌sistant.

Từ quý III/2023, Apple được cho là đã tái cơ cấu nhóm phát triển Siri với mục tiêu tích hợp AIGC (nội dung do trí tuệ nhân tạo tạo ra) và LLM (mô hình ngôn ngữ lớn) vào Siri. Nhờ đó, trợ lý ảo có thể hiểu và tương tác tự nhiên hơn với người dùng.

Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo, đầu vào bằng giọng nói là cách tương tác chính cho AI tạo sinh trên smartphone. Do đó, để thúc đẩy AIGC, Apple sẽ tăng cường tinh chỉnh cả phần cứng và phần mềm cho Siri. Những nâng cấp này kết hợp với sự phổ biến của iPhone có thể giúp Siri trở lại vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực trợ lý ảo.

Hệ điều hành iOS 18

Ngoài AI, hệ điều hành mới vẫn là là tâm điểm của WWDC kể từ khi hãng ra mắt iPhone. Chuyên gia công nghệ Mark Gurman cho biết iOS 18 sẽ hỗ trợ người dùng điện thoại đổi màu sắc biểu tượng ứng dụng để cá nhân hóa thiết bị.

Bên cạnh đó, một số nguồn tin cho biết Apple sẽ tích hợp ChatGPT của OpenAI trên các nền tảng hệ điều hành của hãng. Tuy nhiên, chưa rõ ChatGPT sẽ hoạt động thế nào trong iOS khi Apple cũng có Siri được cải tiến.

Các nâng cấp này cũng sẽ có mặt trên iPadOS 18 vì hệ điều hành này vốn tách ra từ iOS. Tuy nhiên, người dùng tablet dự kiến có thêm một số công cụ sáng tạo sử dụng GenAI để khai thác tiềm năng của iPad Air và iPad Pro trang bị chip M4.

macOS 15

Tương tự iOS, macOS cũng sẽ có phiên bản thế hệ 15 tại WWDC 2024 với nhiều tính năng thông minh trên các ứng dụng cốt lõi như Apple Notes, Pages, Safari...

AI tạo sinh sẽ hỗ trợ thực hiện các tác vụ như tắt tài liệu, bài thuyết trình và trang web, hay công cụ sáng tạo tích hợp trí tuệ nhân tạo và mã hóa để cải thiện tìm kiếm trên web, tăng cường bảo mật cũng như tăng hiệu quả. Ngoài ra, macOS cũng sẽ có một số tinh chỉnh về giao diện, tùy chọn trợ năng và tăng khả năng tùy chỉnh hơn.

watchOS

Apple có thể thêm một số tính năng GenAI vào watchOS 11 để tăng tính tương tác, xử lý dữ liệu, theo dõi cảm biến và tập luyện... để tạo ra các bài tập tùy chỉnh cho từng người dùng.

Bên cạnh đó, WatchOS 11 có thể bổ sung một số cảm biến mới giúp theo dõi sức khỏe tốt hơn, như có thể cảnh báo về vấn đề rung nhĩ ở tim.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật