Ông Thích Minh Tuệ lần đầu lên tiếng về cuộc sống sau khi dừng khất thực

Lovelife Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo ông Minh Tuệ, hiện tinh thần và sức khỏe của ông vẫn tốt, vẫn đảm bảo học theo lời Phật dạy.
Ông Thích Minh Tuệ lần đầu lên tiếng về cuộc sống sau khi dừng khất thực
Đoàn người bám theo ông Thích Minh Tuệ đi trên tuyến Quốc lộ 1A - Ảnh CAND

Sáng 3/6, Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết, ông Lê Anh Tú (còn gọi là Thích Minh Tuệ) đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực. Thông tin ông Minh Tuệ dừng đi bộ khất thực đã thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Nhiều người tiếp tục tìm ông, gia đình ông để quay phim, chụp ảnh, đăng tải các video với mục đích câu view, câu like.

Bên cạnh đó, nhiều thông tin sai lệch, xuyên tạc ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, gây hoang mang dư luận. Thậm chí, các đối tượng chống phá đã lợi dụng sự việc này để xuyên tạc chính sách tôn giáo ở Việt Nam, đưa tin sai sự thật về việc "phân biệt đối xử, đàn áp tôn giáo", bịa đặt rằng ông Thích Minh Tuệ bị bắt, cưỡng bức buộc phải dừng việc tu tập.

Mới đây, trong một cuộc trò chuyện chia sẻ trên truyền hình VTV, ông Minh Tuệ cho biết về cuộc sống hiện tại của mình sau khi dừng khất thực để ẩn tu. Theo ông Minh Tuệ, hiện tinh thần và sức khỏe của ông vẫn tốt, vẫn đảm bảo học theo lời Phật dạy.

Ông Thích Minh Tuệ quyết định dừng bộ hành để ẩn tu - Ảnh: VTV

"Không có người dân đông hay những việc không ảnh hưởng đến trật tự giao thông, an toàn xã hội thì con vẫn học tập ở ngoài, không có gì thay đổi cả. Nhưng giờ nguyện vọng học tập của mình mà người dân ra làm ách tắc, mình đi không được thì mình cũng nên dừng. 

Con cũng mong muốn khi mình đi ra đường, mọi người đừng tập trung như thế làm ảnh hưởng buộc mình không học được nữa. Họ đi theo để quay phim với làm những việc kiếm tiền hay gì đó thì không phù hợp", ông Minh Tuệ nói trên VTV.

Ngoài ra, gia đình ông Lê Anh Tú cũng đã có đơn đề nghị các cơ quan chức năng xử lý những trường hợp lợi dụng hình ảnh Minh Tuệ để đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội gây ảnh hưởng đến ông và gia đình ông.

Ông Lê Anh Tú tự nguyện dừng khất thực, được làm CCCD

Theo Ban Tôn giáo Chính phủ, ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) sinh năm 1981, tại xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú tại thôn 6, xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, hiện không có địa chỉ cư trú cố định, chưa làm căn cước công dân.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định ông Lê Anh Tú không phải là tu sĩ Phật giáo; bản thân ông Lê Anh Tú cũng không nhận mình là tu sĩ Phật giáo, chỉ là công dân tu học theo lời dạy của Đức Phật.

Bắt đầu từ năm 2017 đến năm 2023, ông Lê Anh Tú tự tu, thực hành hạnh khất thực và đã 3 lần đi bộ từ Nam ra Bắc và ngược lại, trong suốt quá trình đó, việc đi lại và thực hành hạnh nguyện của ông Lê Anh Tú diễn ra thuận lợi, không có khó khăn, cản trở và không gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự.

Năm 2024 là lần thứ tư ông Tú đi bộ xuất phát từ tỉnh Khánh Hòa, theo trục đường chính lên Cao Bằng - Hà Giang và hiện nay đang đi chiều ngược trở lại, hiện đã đến khu vực miền Trung.

Tuy nhiên, trong hành trình trở về của lần đi bộ thứ tư này đã xảy ra hiện tượng tập trung đông người đi theo ông Lê Anh Tú, gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự và cảnh quan môi trường; đặc biệt, ngày 30/5 đã xảy ra việc một người đàn ông trong đoàn người đi theo có tên là Lương Thanh S., trú tại Quận 1, TPHCM bị sốc nhiệt, suy đa tạng, xuất huyết tiêu hóa dẫn tới t‌ử von‌g.

Tiếp theo đó, ngày 2/6 có 2 người phụ nữ khi đi theo ông Tú và đoàn người đã bị sốc nhiệt, đuối sức, nằm gục trên mặt đường. Các cơ quan chức năng đã kịp thời đưa đến bệnh viện để điều trị.

Trước sự việc đáng tiếc nêu trên, các cơ quan chức năng đã gặp gỡ, trao đổi với ông Lê Anh Tú về việc Nhà nước nhất quán chủ trương tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người; chính quyền các địa phương đã luôn quan tâm, tạo điều kiện để ông Lê Anh Tú được đi bộ và hành trì theo ý nguyện, song cần phải bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho người dân và sự ổn định xã hội. Ông Lê Anh Tú đã nhận thức rõ quyền và nghĩa vụ của công dân, tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực.

Tối cùng ngày, sau khi ông Lê Anh Tú tự nguyện dừng cuộc đi bộ khất thực, chính quyền địa phương tại Thừa Thiên - Huế đã hỗ trợ ông làm Căn cước công dân để có giấy tờ tùy thân và bảo đảm quyền công dân theo quy định Pháp Luật.

Cũng trong chiều 3/6, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã làm việc với Nguyễn Văn Tý (sinh năm 1990, trú tỉnh Bình Dương, quản lý kênh Youtube "15s Bình Dương") về việc đăng tải các video có tiêu đề, ảnh bìa thể hiện nội dung "giật tít", "câu view" với những thông tin sai sự thật về tình hình an ninh trật tự địa phương và gây hoang mang trong nhân dân.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật