Xét xử “ông trùm” đường dây rửa tiền xuyên quốc gia

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo cáo buộc, mỗi ngày ông Phan Văn Minh giao dịch rút tiền mặt từ 20 - 150 tỷ đồng. Quỹ duy trì hoạt động hằng ngày của ông Minh có trung bình từ 1 - 2 triệu USD.
Xét xử “ông trùm” đường dây rửa tiền xuyên quốc gia
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: TT

Ngày 15/5, TAND TP Hà Nội đưa 21 bị cáo ra xét xử về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền”.

Trước đó, ngày 15/4, vụ án được đưa ra xét xử nhưng đã phải tạm hoãn do 1 bị cáo đi cấp cứu và vắng người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định, ông Phan Văn Minh (SN 1978, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất gia công TMDV Minh Phúc, trụ sở ở TP.HCM), là 1 trong 2 đầu mối rửa tiền cho nhóm tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tiền thông qua hình thức làm cộng tác viên online.

Theo cáo trạng, từ năm 2009, ông Minh làm nghề buôn bán tiền ngoại tệ, giao dịch tự do, mua bán cho khách lẻ và không đăng ký công ty.

Năm 2016, ông Minh thành lập Công ty TNHH Minh Phúc (hoạt động trong lĩnh vực gia công, chế tác vàng bạc đá quý, dịch vụ cầm đồ).

Đến năm 2019, dịch Covid-19 bùng phát, nhu cầu đổi ngoại tệ giảm, ông Minh bắt đầu hoạt động rửa tiền cho các khách hàng có nhu cầu thông qua hình thức mua bán USDT (tiền điện tử).

Ông Minh nhờ bố vợ đứng tên pháp lý Công ty TNHH Minh Phúc và thuê một số nhân viên đăng ký mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền, mua USDT trên các nhóm Facebook và Telegram để bán cho khách, hưởng chênh lệch tỷ giá.

Ông Minh lấy tên nhận diện trên Telegram là “Minh Phúc 98” rồi chủ động tìm các đối tác bên Campuchia có nhu cầu “rửa tiền” Việt Nam đồng bằng cách tìm kiếm số điện thoại của các đại lý, nhà đổi tiền (thông qua mối quan hệ làm ăn nhiều năm, các hội nhóm Facebook và Telegram) để liên hệ chào mời dịch vụ “rửa tiền".

Cơ quan điều tra làm rõ, ông Minh thường xuyên giao dịch rửa tiền cho các khách hàng bên Campuchia.

Theo cáo buộc, khi các khách hàng cần rửa tiền sẽ liên hệ với ông Minh, sau đó chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng do "ông trùm" này hoặc kế toán chỉ định.

Đối với giao dịch nhận tiền mặt, ông Minh chỉ đạo nhân viên đứng tên mở tài khoản sử dụng căn cước công dân ra ngân hàng rút tiền mang về văn phòng gom lại.

Khách hàng sẽ gửi thông tin của người đến giao dịch nhận tiền mặt (thông tin số điện thoại), gửi ảnh chụp số seri của 1 tờ tiền nào đó và địa chỉ giao dịch (thường là các chi nhánh ngân hàng).

Khi đó, ông Minh sẽ cử nhân viên mang tiền đến điểm hẹn, gọi vào số điện thoại đã chỉ định để giao dịch, người nhận tiền đưa cho nhân viên của ông Minh tờ tiền có số seri đã gửi để xác nhận giao dịch.

Đối với giao dịch chuyển khoản, khách sẽ chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng do nhóm của ông Minh quản lý, sau đó yêu cầu chuyển khoản đến nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau.

Mỗi ngày, ông Minh giao dịch rút tiền mặt từ 20 - 150 tỷ đồng. Quỹ duy trì hoạt động hằng ngày của "ông trùm" có trung bình từ 1 - 2 triệu USD (gồm tiền USD, Việt Nam đồng và tiền điện tử USDT).

Trong vụ án này, ông Minh đã "rửa" hơn 8,2 tỷ đồng cho nhóm "777pay". Nhóm của ông Minh chuyển khoản đến nhiều tài khoản ngân hàng khách hàng và hưởng lợi 4,1 triệu đồng.

Hành vi của ông Phan Văn Minh và nhóm đồng phạm bị cho là đã phạm vào tội "Rửa tiền" theo quy định tại khoản 3, Điều 324 Bộ luật Hình Sự.

Phiên tòa dự kiến kéo dài 5 ngày, từ 15-19/5.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật