Sản phụ sốc phản vệ sau khi uống thuốc hạ huyết áp

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) vừa cấp cứu thành công sản phụ sốc phản vệ nặng liên quan đến thuốc hạ huyết áp đường uống rất hiếm gặp.
Sản phụ sốc phản vệ sau khi uống thuốc hạ huyết áp
Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) cấp cứu sản phụ sốc phản vệ nặng liên quan đến thuốc hạ huyết áp đường uống

Trường hợp sản phụ mang thai tháng 40 tuần tiền chuyển dạ đẻ kèm tăng huyết áp. bệnh nhân được nhập viện theo dõi chờ đẻ và uống thuốc điều chỉnh hạ áp dành cho sản phụ có thai. Tuy nhiên sau khi bệnh nhân sử dụng thuốc hạ huyết áp được hơn 1 giờ đồng hồ thì xuất hiện mẩn đỏ toàn thân, cảm giác khó thở, phù tay chân, huyết áp tụt. bệnh nhân đã được các bác sĩ Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản và Phụ sản hội chẩn với Khoa phẫu thuật - Gây mê - Hồi sức - cấp cứu và Chống độc được chẩn đoán phản vệ độ III.

Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành hồi sức cấp cứu, chống sốc tích cực ngay tại khoa. Sau hơn 30 phút cấp cứu huyết áp bệnh nhân tạm thời ổn định nhưng thai nhi có hiện tượng suy thai cấp. Các bác sĩ Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản và Phụ sản tiếp tục hội chẩn với bác sĩ bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh, sau đó được chỉ định vừa hồi sức cấp cứu sản phụ vừa thực hiện phẫu thuật lấy thai.

Sau gần 1 giờ đồng hồ, kíp mổ đã phẫu thuật lấy thai thành công, cháu bé đã được đưa ra ngoài an toàn. Sản phụ sau mổ tiếp tục được thở máy và sử dụng các thuốc vận mạch, qua cơ nguy kịch không còn sử dụng máy thở, vẫn duy trì sử dụng thuốc vận mạch liều thấp.

Theo thông tin từ các Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà, trường hợp phản vệ nặng liên quan đến thuốc hạ huyết áp đường uống rất hiếm gặp, đây là trường hợp đầu tiên gặp trên sản phụ sinh tại đây.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Lê Anh Quyến, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà khuyến cáo các thai phụ cần đi khám thai định kỳ. Trong quá trình mang thai, sức khỏe của người mẹ có liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, cũng như việc sinh đẻ, nuôi con bằng sữa mẹ và chăm sóc con sau này. Người phụ nữ cần có thêm những thông tin, kiến thức cần thiết nhất để có thể tự chăm sóc mình và thai nhi hay những yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi để có thể phòng tránh. Vì vậy, khám thai định kỳ là điều nên làm.

Khám thai định kỳ sẽ giúp cho người mẹ cũng như bác sĩ biết được thai nhi trong giai đoạn thai nghén có phát triển bình thường hay dị tật gì hay không, có nguy cơ bệnh tật xuất hiện trong thời kỳ mang thai hay không (cao huyết áp, tiểu đường…), chế độ dinh dưỡng đã hợp lý chưa, cần bổ sung những khoáng chất gì.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật