Thể thao Việt Nam vẫn còn cơ hội giành thêm suất thi đấu tại Olympic Paris 2024

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Từ nay cho đến thời hạn chốt các VĐV tham dự Olympic Paris 2024 vào tháng 6, một số môn của thể thao Việt Nam vẫn còn cơ hội cạnh tranh cho các tấm vé.
Thể thao Việt Nam vẫn còn cơ hội giành thêm suất thi đấu tại Olympic Paris 2024
Các VĐV nội dung tiếp sức 4x400m đang tích cực tập luyện hướng tới giành vé dự Olympic

Tính đến thời điểm hiện tại, Thể thao Việt Nam đã giành được 10 suất tham dự Olympic Paris 2024 gồm Nguyễn Thùy Linh, Lê Đức Phát (Cầu lông), Trịnh Thu Vinh, Lê Thị Mộng Tuyền (Bắn súng), Nguyễn Huy Hoàng (Bơi), Nguyễn Thị Thật (Xe đạp), Trịnh Văn Vinh (Cử tạ), Võ Thị Kim Ánh (Quyền Anh), Nguyễn Thị Hương (Canoeing) và Phạm Thị Huệ (Rowing).

Trong đó, trường hợp của VĐV Cầu lông Lê Đức Phát vẫn đang chờ Liên đoàn cầu lông thế giới gửi thông báo xác nhận vào ngày 1/7 tới đây. So với chỉ tiêu ban đầu đặt ra là giành được từ 12 – 15 suất, ngành Thể thao Việt Nam vẫn chưa hoàn thành.

Dù vậy, từ nay cho đến thời hạn chốt các VĐV tham dự Thế vận hội vào tháng 6, một số môn của thể thao Việt Nam vẫn còn cơ hội cạnh tranh vé ở các giải đấu vòng loại gồm: TDDC, Điền kinh, Boxing, Bắn cung, Judo.

Đây đều là những môn thể thao có VĐV được kỳ vọng sẽ mang lại kết quả tốt. Nếu có sự chuẩn bị tốt cùng nỗ lực của mỗi cá nhân VĐV thì ngành thể thao hoàn toàn có khả năng hoàn thành mục tiêu đã đặt ra.

Trong đó, ở bộ môn Điền kinh, đội tiếp sức 4x400m nữ của điền kinh Việt Nam hiện đang tập huấn tại Thái Lan. Sau chuyến tập huấn, các tuyển thủ Quách Thị Lan, Hoàng Thị Minh Hạnh, Nguyễn Thị Hằng, Nguyễn Thị Ngọc, Lê Thị Tuyết Mai sẽ dự liên tiếp 3 giải gồm giải vô địch tiếp sức châu Á (từ ngày 20 đến 21/5), giải Đài Loan (Trung Quốc) mở rộng (ngày 1 đến 2/6) và giải Thái Lan mở rộng (từ ngày 14 đến 17/6). Đây là 3 cơ hội để các chân chạy của Việt Nam thực hóa mục tiêu đề ra.

Thành tích chuyên môn cao nhất ở đội tiếp sức 4x400m nữ của điền kinh Việt Nam là 3 phút 31 giây 61, lập tại ASIAD 19 năm ngoái (xếp hạng 4 tại nội dung này). Để có cơ hội chạm tay vào một suất Olympic Paris 2024, thì thông số kỹ thuật của các tuyển thủ phải đạt trong khoảng 3 phút 27 giây, hay 3 phút 28 giây mới có hy vọng giành vé.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) đã thông báo, trao cho Việt Nam một suất đặc cách (suất vé mời) dự Olympic Paris 2024. Suất đặc cách sẽ cho phép ngành thể thao lựa chọn một VĐV ở nội dung 100m, 800 hoặc Marathon (nội dung 42km).

Đội tuyển Bắn cung sẽ tham dự 2 giải đấu quan trọng trong tháng 5 và 6

Ở môn TDDC, hiện tại, đội tuyển TDDC Việt Nam đã có mặt tại Taskent (Uzbekistan) và sẵn sàng cho cuộc thi đấu cuối cùng trong chiến dịch tranh vé dự Olympic 2024. Trong số 5 VĐV gồm Văn Vĩ Lương, Nguyễn Văn Khánh Phong, Trịnh Hải Khang, Đinh Phương Thành, Đặng Ngọc Xuân Thiện... BHL kỳ vọng vào nội dung toàn năng của Văn Vĩ Lương.

Hiện, Vĩ Lương đang cạnh tranh trực tiếp với VĐV người Đài Loan (đang đứng trên Vĩ Lương một bậc). Nếu thi đấu tốt ở giải lần này và đạt trên điểm của VĐV Đài Loan, thì chắc chắn Vĩ Lương sẽ có được tấm vé tới Olympic Paris 2024.

Trong khi đó ở môn Bắn cung, Judo và Boxing đang rất nỗ lực tính toán, đưa ra phương án phù hợp nhất để có thể thi đấu cạnh tranh, vượt qua nhiều đối thủ mạnh để có cơ hội giành vé Olympic Paris 2024.

Trong tháng 5 và 6 tới đây, đội tuyển Bắn cung Việt Nam sẽ thi đấu 2 giải quan trọng nằm trong hệ thống thi đấu vòng loại Olympic là giải Bắn cung thế giới tại Hàn Quốc từ 19 – 26/5 (trao vé nội dung đơn) và giải ở Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 12 – 17/6 ( trao vé cho các nội dung đồng đội).

Hiện, các VĐV đội tuyển Bắn cung đang tích cực tập luyện với cường độ 4 ca/ngày tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội. Bên cạnh đó, BHL đội tuyển cũng đã có những tính toán nhằm giúp các VĐV có được kết quả tốt nhất và giành vé tới Olympic Paris 2024.

Đối với môn Boxing, mặc dù đã có được tấm vé tới Olympic của tuyển thủ Võ Thị Kim Ánh nhưng BHL cùng các VĐV đang tiếp tục tìm kiếm thêm cơ hội giành vé dự Thế vận hội mùa hè. Để chuẩn bị cho giải đấu cuối này dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5, đội tuyển Boxing Việt Nam gồm 12 tuyển thủ đã lên đường tập huấn tại Thái Lan.

Để tăng cơ hội giành thêm suất, BHL tính toán cử VĐV thi đấu ở những hạng cân nhỏ 50, 60kg để có khả năng cạnh tranh với các VĐV mạnh khác./

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật