Reuters: Mỹ và Đài Loan âm thầm tập trận chung ở Thái Bình Dương

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ngày 14/5, hãng tin Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết hải quân của Mỹ và lực lượng bảo vệ biển Đài Loan đã âm thầm tiến hành các cuộc tập trận chung ở Thái Bình Dương trong tháng 4.
Reuters: Mỹ và Đài Loan âm thầm tập trận chung ở Thái Bình Dương
Ảnh minh họa

Theo nguồn tin giấu tên, các cuộc tập trận nói trên không được công khai, diễn ra vào tháng trước ở khu vực Tây Thái Bình Dương.

Một nguồn tin cho hay nhiều khí tài quân sự được huy động tham gia tập trận.

Nguồn tin thứ hai cho biết cuộc tập trận không chính thức tồn tại và được mệnh danh là "những cuộc chạm trán ngoài kế hoạch trên biển".

Cũng theo một nguồn tin, khoảng 6 tàu của cả hai bên, bao gồm tàu khu trục và tàu tiếp tế, hậu cần, đã tham gia cuộc tập trận kéo dài nhiều ngày, nhằm thực hành các hoạt động cơ bản như liên lạc, tiếp nhiên liệu và tiếp tế.

Trong khi đó, lực lượng bảo vệ biển Đài Loan cho biết: "Để xử lý các tình huống bất ngờ trên biển và giảm thiểu sự can thiệp lẫn nhau. Hành động đó phù hợp với Bộ quy tắc về chạm trán ngoài ý muốn trên biển do Mỹ thúc đẩy, còn được gọi là CUES. 

Đài Loan cũng thường xuyên liên lạc với tàu của các nước khác và tiến hành các cuộc tập trận khi cần thiết". 

Các hoạt động hợp tác quân sự giữa Mỹ và đảo Đài Loan như các chuyến thăm và huấn luyện  thường được giữ kín và không được xác nhận chính thức vì Trung Quốc phản đối bất kỳ các cuộc tiếp xúc quân sự giữa Washington và Đài Bắc. Hiện Lầu Năm Góc chưa có bình luận về thông tin tập trận.

Theo hãng tin Reuters, nhiều năm gần đây, Washington và Đài Bắc đã tăng cường hợp tác quân sự giữa bối cảnh Trung Quốc thường xuyên đưa tàu, máy bay đi vào vùng nhận dạng phòng không do Đài Loan lập ra, tập trận gần hòn đảo.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật