“Ngành công nghiệp quốc phòng Nga mạnh nhất thế giới”

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Ông Denis Manturov, ứng cử viên cho chức vụ Phó thủ tướng thứ nhất và đang giữ vai trò Quyền phó thủ tướng đã nói rằng tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga là mạnh nhất thế giới.
“Ngành công nghiệp quốc phòng Nga mạnh nhất thế giới”
Ảnh minh họa

Công nghiệp quốc phòng Nga dẫn đầu về khối lượng sản xuất các loại vũ khí và thiết bị quân sự chính, ông Manturov cho biết hôm 13/5, trong bài phát biểu trước Duma quốc gia (Hạ viện Nga).

Vị quan chức trên nhấn mạnh: “Ngày nay, tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga mạnh nhất thế giới khi xét về khối lượng sản xuất các loại vũ khí cũng như trang thiết bị quân sự chủ yếu”.

Theo ông Manturov, tình hình địa chính trị đòi hỏi nước này phải không ngừng nâng cao đặc tính kỹ chiến thuật của vũ khí, trang bị cho quân đội, nhằm đáp ứng đòi hỏi từ chiến trường.

“Tình hình địa chính trị đòi hỏi phải không ngừng cải thiện các đặc tính kỹ thuật của sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của quân đội và đẩy nhanh việc phát triển các mẫu xe thiết giáp đầy hứa hẹn”.

Số liệu thống kê cho biết, chỉ trong khoảng thời gian kéo dài trên một năm, có tới hơn 500 nghìn người đã được tuyển dụng vào các doanh nghiệp trực thuộc tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga.

Trước đó vào ngày 6/5, ngay trước Ngày Chiến thắng, tập đoàn Uralvagonzavod đã bàn giao lô xe tăng T-90M Proryv cho Quân đội Nga. Cơ quan báo chí của Uralvagonzavod đồng thời nhấn mạnh rằng một tuần trước đó, một lô xe tăng T-72B3M cũng đã được gửi tới đơn vị chiến đấu.

Những chiến xa này được tích hợp sẵn thiết bị tác chiến điện tử (EW) tiêu chuẩn để chống lại máy bay không người lái, cũng như tăng cường giáp che bên hông và trên tháp pháo để tăng khả năng sống sót.

Cần nói thêm vào ngày 16/2/2024, Chính phủ Nga đã gia hạn chương trình cấp nhà nước nhằm phát triển tổ hợp công nghiệp quốc phòng đến năm 2034. Nghị quyết này hiện thực hóa mục tiêu được đưa ra trước đó.

Trong dài hạn, Nga sẽ đẩy mạnh sản xuất các loại vũ khí hiện đại, trước mắt là để phục vụ nhu cầu bản thân và sẵn sàng xuất khẩu ra thị trường quốc tế tại thời điểm thích hợp, ví dụ như khi kết thúc chiến sự.

Vấn đề nữa cần nhắc tới đó là Thư ký báo chí của Tổng thống Nga - ông Dmitry Peskov cho biết ngân sách của Bộ Quốc phòng hiện nay lên tới 6,7% GDP, điều này chưa phải quá quan trọng nhưng cần được để ý đặc biệt.

Ông Peskov nhấn mạnh, ngân sách của Bộ Quốc phòng và khối an ninh trong thời gian trước đây là khoảng 3% GDP, sau đó tăng lên mức 3,4%, “và gần đây nhất đã tăng lên 6,7% - đây rõ ràng là một con số đáng kể”.

Thư ký báo chí Điện Kremlin nói rõ: “Điều này mang tới cho các cơ quan thực thi Pháp Luật, trong đó tất nhiên là Bộ Quốc phòng một nguồn lực mới để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao".

"Đây chưa phải là một con số quan trọng, nhưng với những lý do đã biết, do hoàn cảnh địa chính trị xung quanh, chúng tôi đang dần dần tiếp cận con số vào giữa những năm 1980, khi tỷ lệ chi tiêu cho khối quốc phòng - an ninh trong nền kinh tế là 7,4% GDP”.

Ông Peskov nhấn mạnh: “Tôi xin lưu ý một lần nữa, điều này cực kỳ cấp thiết trong tình hình hiện nay, và tình hình trên đòi hỏi một thái độ quan tâm đặc biệt”.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật