Giá đất nền phía Nam vẫn thấp hơn so với giai đoạn cùng kỳ năm 2023

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Mặc dù đã tăng trưởng trở lại, nhưng giá đất nền TP HCM trong quý I/2024 vẫn thấp hơn giai đoạn cùng kỳ năm 2023 từ 15-20% và thấp hơn từ 30-40% so với đỉnh giá. Đây cũng là thực trạng chung của thị trường đất nền phía Nam, khi việc tăng giá vẫn diễn ra cục bộ.
Giá đất nền phía Nam vẫn thấp hơn so với giai đoạn cùng kỳ năm 2023
Đất nền vẫn đang ở mức giá thấp so với thời kỳ đỉnh

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý I/2024 của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cũng chỉ ra, nhiều khu vực ghi nhận lượng giao dịch đất nền tăng ở những lô đất đã tách thửa. Xuất hiện nhiều hơn nhà đầu tư đi tìm kiếm đất ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao. Giá đất nền trong quý vừa qua duy trì ổn định, không còn dấu hiệu giảm sâu so với quý IV/2023.

Một số thị trường phía Bắc, gần với khu công nghiệp ghi nhận mức tăng nhẹ. Tuy nhiên nếu so sánh với mức giá bán đầu năm 2022, mức giao dịch hiện tại vẫn thấp hơn trung bình 30%. Các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở, có giá bán từ 3-5 tỷ đồng tại thành phố và trên dưới 2 tỷ đồng tại các vùng ven bắt đầu có giao dịch trở lại.

Tương tự, chia sẻ tại sự kiện Báo cáo thị trường bất động sản quý I/2024, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, cho biết giá đất nền đã ngừng đà giảm sâu và có dấu hiệu tăng nhẹ ở một vài khu vực có diễn biến tích cực về hạ tầng.

Dù vậy đà tăng mang tính cục bộ, xét trên tổng thể, giá đất nền hiện tại vẫn thấp hơn khá nhiều, trung bình từ 30% so với đỉnh giá được thiết lập từ đầu năm 2022 và 15-20% nếu so với cùng kỳ 2023. Một số khu vực thậm chí ghi nhận giá bán đất nền thấp hơn 40-50% so với cao điểm 2021-2022, nhất là ở sản phẩm đất rừng, đất nông nghiệp diện tích lớn.

Dữ liệu lịch sử giá của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, giá đất nền tại TP HCM và nhiều khu vực phía Nam vẫn còn khá mềm so với giai đoạn 2022-2023. Trong đó các thị trường như Đồng Nai, Long An, Bình Dương, giá đều rất "mềm" so với đỉnh và phù hợp với nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Tương tự, ở một số thị trường xa hơn như Bình Phước, Lâm Đồng, Đắk Lắk... giá đất nền và đất nông nghiệp vẫn đang duy trì mức thấp hơn trung bình 20-25% so với quý I/2023 và 30-40% nếu so với giai đoạn sốt đất đầu năm 2022.

Nhận định về giai đoạn đất nền bước vào chu kỳ tăng giá, các chuyên gia cho rằng việc phục hồi này sẽ diễn ra cục bộ, tùy thuộc vào tính chất từng địa phương.

Nhà đầu tư đất nền đang mong chờ thị trường quay lại giai đoạn nhộn nhịp người bán kẻ mua

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho rằng ngay từ quý I/2024 một số thị trường đã xuất hiện diễn biến tăng giá đất nền ở một vài khu vực có tiềm năng và chuyển biến về quy hoạch hạ tầng, đầu tư… mức tăng trưởng chỉ khoảng từ 3-5% nhưng cũng cho thấy, thị trường đất nền có thể “đảo chiều” bất kỳ lúc nào nếu có những thông tin tích cực thúc đẩy.

Theo đó, giá đất nền có thể sẽ tăng trở lại từ quý II/2024 tại một số địa phương ghi nhận nhu cầu giao dịch tăng như TP HCM, Long An, Tây Ninh… Tuy nhiên, để cả thị trường cùng “đi lên” như giai đoạn 2021-2022 thì vẫn cần một chặng đường khá dài phía trước.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật